TP.HCM lo toàn bộ chi phí hậu sự cho các ca tử vong vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa cho hay, thành phố sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho các ca tử vong vì COVID-19.
Xe cấp cứu đậu trước trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà - Ảnh Lê Phan
Xe cấp cứu đậu trước trung tâm hoả táng Bình Hưng Hoà - Ảnh Lê Phan

Theo công bố mới nhất của HCDC, TP. HCM đã có 2.324 ca tử vong vì COVID-19. Được biết, hiện nay chi phí hỏa táng tại TP.HCM được quy định theo giá nhà nước. Tại Công ty Môi trường đô thị, giá quy định là 4,2 triệu đồng. Tại một số đơn vị khác giá khoảng 4,5-5 triệu đồng. Dư luận xôn xao trước việc chi phí cho một ca hoả táng có thể lên tới vài chục triệu đồng, được cơ quan chức năng cho hay là những dịch vụ kèm theo của các cơ sở mai táng khi lo tang lễ cho người mất.

Về công tác hỏa táng người mất tại TP.HCM hiện tại thành phố có 4 nơi đang thực hiện gồm: Khu Bình Hưng Hòa (Bình Tân), khu Đa Phước (Bình Chánh), khu Phúc An Viên (quận 9), khu Tháp Long Thọ (Củ Chi).

Ngày hôm nay 7/8, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người tử vong vì COVID-19. Cụ thể, mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp. Số tiền này được trích từ ngân sách thành phố.

Chi tiết hơn, ông Thắng cho hay: "Thành phố sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Thành phố sẽ cố gắng lo công tác này chu toàn và trang nghiêm nhất cho người dân".

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: Khang Minh
Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng. Ảnh: Khang Minh

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường, các trường hợp tử vong vì COVID-19 tại các bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để sở chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với trường hợp người dân không may qua đời tại nhà riêng thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận huyện, quận huyện phân bổ về phường, xã để cơ sở thực hiện lễ tang cho người dân mất vì COVID-19.

Ngoài ra, về thủ tục, ông Thắng cũng cho biết chỉ cần có giấy chứng nhận người thân mất vì COVID-19, người nhà có thể làm thủ tục nhận lại số tiền hỗ trợ tại địa phương.

Ông Thắng cho biết thêm, thành phố đã làm việc với cả bốn nơi đang làm nhiệm vụ hoả táng người mất vì COVID-19 (Bình Hưng Hòa (Bình Tân), khu Đa Phước (Bình Chánh), khu Phúc An Viên (quận 9), khu Tháp Long Thọ (Củ Chi), yêu cầu các đơn vị này nhận các trường hợp đưa đến hỏa táng, không từ chối bất kỳ trường hợp nào. Đặc biệt không tăng giá làm ảnh hưởng đến người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Về việc các cơ sở mai táng có thể tăng giá, làm khó cho người dân vùng dịch, ông Thắng khẳng định, nếu các đơn vị báo giá cao, người dân có thể thông qua Công ty môi trường đô thị thành phố để được hỗ trợ, giới thiệu.