TP.HCM đã đạt đỉnh dịch, đợt lây nhiễm “nóng” sẽ kết thúc vào tháng 8

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai nhóm nghiên cứu đều đánh giá dịch COVID-19 tại TP.HCM đã đạt đỉnh và sẽ kết thúc vào tháng 8-2021.
Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã được gửi tới ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: TTBC)
Báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã được gửi tới ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: TTBC)

Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa báo cáo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong các phân tích, đánh giá, dự báo và giải pháp đối với dịch COVID-19 tại TP.HCM. Theo đó, Sở đã cung cấp dữ liệu cho 2 nhóm nghiên cứu gồm: nhóm nghiên cứu của Đại học Fulbright do tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh - giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fulbright - làm trưởng nhóm, và nhóm nghiên cứu Tech4Covid do tiến sĩ Đinh Bá Tiến - trưởng khoa công nghệ thông tin, Đại học Khoa học tự nhiên - làm trưởng nhóm.

Các nhóm nghiên cứu này đã tổng hợp số liệu về số ca F0; số ca phát hiện qua khám sàng lọc ở bệnh viện hoặc cộng đồng, trong khu cách ly, phong tỏa; test dương tính lần 1, có hoặc không có triệu chứng; phân tích đánh giá xu hướng dịch theo các mốc áp dụng chỉ thị 15, 16 và chỉ thị 10.

Nhóm nghiên cứu Đại học Fulbright cho rằng việc áp dụng chỉ thị 10 cho thấy xu hướng dịch đã gần đạt đỉnh vào cuối tháng 6, đầu tháng 7. Kể từ đầu tháng 8 chỉ còn rải rác vài ca/ngày và dự kiến đợt dịch này sẽ kết thúc vào cuối tháng 8-2021.

Phong toả, dừng hoạt động hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM để chống dịch theo Chỉ thị 10 (Ảnh: Hòa Bình)

Phong toả, dừng hoạt động hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM để chống dịch theo Chỉ thị 10 (Ảnh: Hòa Bình)

Nhóm nghiên cứu này đã đưa ra 2/4 kịch bản phòng, chống dịch có kết luận dịch sẽ kết thúc vào tháng 8-2021. Kịch bản thứ 1 là áp dụng chỉ thị 10 trong 2 tuần tháng 7 và sau đó nới lỏng dần; tổng số ca nhiễm cả đợt sẽ là 11.000 người; dự kiến 7.000 giường bệnh. Kịch bản thứ 2 là áp dụng chỉ thị 16 trong 1 tuần đầu tháng 7, sau đó nới lỏng; dự kiến ca nhiễm là 7.000 - 10.000 ca và 7.000 giường bệnh.

Nhóm Tech4Covid dự báo ca F0 cộng đồng có xu hướng đạt đỉnh và giảm nhẹ trong tháng 7-2021. Dịch sẽ được kiểm soát đến cuối tháng 8 nếu chỉ thị 10 được tuân thủ tốt và triển khai nhanh xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Nhóm này đề xuất phân loại quận, huyện theo nguy cơ. Nhóm nguy cơ rất cao gồm các quận, huyện: Hóc Môn, Bình Tân, Bình Chánh, 8, 12, 1, 4. Nhóm nguy cơ cao gồm các quận: 7, 5, 10, 11, Bình Thạnh, TP Thủ Đức (quận Thủ Đức và quận 9 cũ), Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp. Nhóm có nguy cơ là các quận huyện: 3, 2, 6, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, Cần Giờ.

Từ đó, nhóm kiến nghị cân nhắc đưa vào danh sách tăng cường xét nghiệm đối với nhóm có nguy cơ rất cao; cải thiện khai báo y tế điện tử cho thuận lợi và hiệu quả hơn; cải tiến mô hình phục vụ các dự báo số giường bệnh cần thiết, số ca tử vong, cần có thêm dữ liệu khai báo y tế…

Sở Y tế TP.HCM đã thành lập thêm một số Bệnh viện Dã chiến tại Khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM, thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trong phương án chuẩn bị 16.000 giường bệnh.

Bệnhh viện Dã chiến số 1 tại Khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đã đi vào hoạt động, Dự kiến sắp tới sẽ có thêm Bệnhh viện Dã chiến số 2 - Ảnh: SYT TP.HCM
Bệnhh viện Dã chiến số 1 tại Khu Ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đã đi vào hoạt động, Dự kiến sắp tới sẽ có thêm Bệnhh viện Dã chiến số 2 - Ảnh: SYT TP.HCM

Sở Thông tin và truyền thông đánh giá, có sự tương đồng giữa kết quả nghiên cứu của hai nhóm, việc áp dụng chỉ thị 10 đã phát huy hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh tại TP.HCM. Kết quả mô phỏng của hai nhóm đều cho thấy dịch đã có xu hướng đạt đỉnh ở cuối tháng 6 và giảm nhẹ vào đầu tháng 7. Tiếp tục chỉ thị 10 sẽ giúp cho việc kiểm soát dịch bệnh hoàn toàn vào tháng 8-2021.

Cùng với báo cáo, Sở Thông tin và truyền thông đề xuất Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM xem xét các khuyến nghị của 2 nhóm nghiên cứu; phân loại quận, huyện, đưa quận 1, 4, 12 vào nhóm có nguy cơ rất cao; đưa quận 7, 10, 11, quận Thủ Đức cũ vào nhóm nguy cơ cao.

Hiện tại, UBND TP.HCM phân loại nhóm nguy cơ rất cao gồm quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Hóc Môn và quận Thủ Đức cũ. Nhóm nguy cơ cao gồm các quận 1, 4, 5, 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Củ Chi và quận 2, 9 cũ. Nhóm có nguy cơ là các quận, huyện còn lại.