TP.HCM chuyển đổi số bỏ thủ tục khai báo y tế bằng giấy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khai báo y tế điện tử tại các bệnh viện ở TP.HCM sẽ thay thế hoàn toàn thủ tục khai báo thủ công bằng cách điền phiếu giấy.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế và sát khuẩn, sàng lọc COVID-19 ngay tại khu vực đón tiếp của BV Đại học Y Dược TP.HCM (Ảnh: Hoà Bình)
Hướng dẫn người dân khai báo y tế và sát khuẩn, sàng lọc COVID-19 ngay tại khu vực đón tiếp của BV Đại học Y Dược TP.HCM (Ảnh: Hoà Bình)

Kể từ ngày 8/2, Sở Y tế TP.HCM sẽ cấp tài khoản và mật khẩu đăng nhập cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn để triển khai khai báo y tế điện tử, thay thế cho việc khai báo thủ công bằng cách điền phiếu giấy hoặc các phần mềm riêng lẻ như trước đây.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP (CDC TP.HCM); các bệnh viện bộ, ngành, thành phố, quận huyện và các bệnh viện tư nhân về việc đẩy mạnh khai báo y tế điện tử và hướng dẫn khai thác kỹ yếu tố dịch tễ của bệnh nhân khi đến khám bệnh tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Theo công bố của Bộ Y tế, có tới 80% bệnh nhân nhiễm COVID-19 không có triệu chứng trong đợt bùng phát dịch lần này, vì thế Sở Y tế TP.HCM đánh giá, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng khai thác kỹ các yếu tố dịch tễ của bệnh nhân, đồng thời khai báo y tế điện tử đóng vai trò quan trọng trong sàng lọc, phân luồng, chỉ định cách ly và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM cho rằng việc người dân khai báo y tế khi đi khám bệnh và việc bác sĩ phải khai thác kỹ yếu tố dịch tễ của người bệnh là hai hoạt động không thể thiếu, nhằm tránh bỏ sót trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.

Người dân đến khám chữa bệnh làm thủ tục khai báo y tế tại bệnh viện trên địa bàn TP.HCM (Ảnh: Thu Hiến) ảnh 1

Người dân đến khám chữa bệnh làm thủ tục khai báo y tế tại bệnh viện trên địa bàn TP.HCM (Ảnh: Thu Hiến)

Thúc đẩy chuyển đổi số trong các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế đề cao tinh thần trách nhiệm của các bác sĩ, khuyến cáo các bệnh viện tăng cường khai thác yếu tố dịch tễ của bệnh nhân dựa trên các căn cứ dịch tễ học liên tục được cập nhật.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị các bệnh viện và các cơ sở y tế bắt đầu thực hiện ngay từ ngày 8/2. Đồng thời, Sở yêu cầu bệnh viện bố trí đủ nhân viên hỗ trợ khai báo điện tử cho người khai báo (hướng dẫn khai báo trên điện thoại thông minh qua QR code hoặc hỗ trợ khai báo trực tiếp trên máy vi tính kết nối mạng tại địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn nếu người khai báo không thể tự khai báo trên điện thoại).