Người nhập cảnh vào Việt Nam phải cài Bluezone, khai báo y tế điện tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bên cạnh việc xuất trình giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2, người nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc và cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone, nhằm hỗ trợ các cơ quan chức năng giám sát, quản lý, loại trừ nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Người nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế và cài đặt ứng dụng truy vết.
Người nhập cảnh vào Việt Nam phải khai báo y tế và cài đặt ứng dụng truy vết.

Quy định này được đề cập trong Sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ đề nghị các cơ quan liên quan tổ chức triển khai kiểm soát đối với các trường hợp nhập cảnh, sau quyết định mở lại một số đường bay quốc tế. Qua đó, các địa phương chủ động rà soát, đánh giá công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian lưu trú của người nhập cảnh tại Việt Nam theo quy định.

Theo đó, các cơ quan chức năng có trách nhiệm hướng dẫn khai báo y tế điện tử đối với người nhập cảnh qua hệ thống tại https://tokhaiyte.vn/, ứng dụng NCOVI hoặc Vietnam Health Declaration. Đồng thời, mỗi người đều phải cài đặt và sử dụng ứng dụng truy vết Bluezone trên điện thoại di động. Đây là các giải pháp công nghệ được Bộ Y tế áp dụng, nhằm rút ngắn thời gian và tăng hiệu quả giám sát đối với người nhập cảnh, trong khuôn khổ mục tiêu kép thiết lập trạng thái bình thường mới.

Tính đến ngày 20/9/2020, đã có hơn 22,9 triệu lượt cài đặt ứng dụng Bluezone. Đặc biệt, trong đợt dịch COVID-19 thứ hai, hệ thống truy vết đã bước đầu phát huy hiệu quả. Từ ngày 12/8 đến nay, hệ thống đã truy vết được 1.920 người tiếp xúc gần để bổ sung cho danh sách truy vết truyền thống bằng biện pháp điều tra dịch tễ.

Dự kiến, ngày mai (23/9), Bộ TT&TT sẽ phối hợp cùng các địa phương tổ chức sơ kết việc tuyên truyền, vận động cài đặt và sử dụng Bluezone đợt 2 để đánh giá hiệu quả hoạt động triển khai. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ xác định những gì đã làm được và chưa làm được, để rút ra bài học kinh nghiệm cho thời gian tới.

Cùng với việc yêu cầu những người nhập cảnh Việt Nam khai báo y tế điện tử, cài đặt ứng dụng truy vết tiếp xúc, Chính phủ yêu cầu tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân tiếp tục duy trì thói quen phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, chủ động khai báo y tế khi có biểu hiện bất thường, kích hoạt Bluezone để phát hiện tiếp xúc…