TP. HCM phải lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần toàn bộ người dân ở khu vực phong toả để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, TP. HCM phải lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần toàn bộ người dân theo hộ gia đình ở khu vực phong toả.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. HCM vào sáng nay, ngày 9/7 (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. HCM vào sáng nay, ngày 9/7 (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại cuộc họp với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP. HCM do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng, để đưa ra hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 ở TP. HCM diễn ra vào sáng nay, ngày 9/7.

Tăng cường xét nghiệm, không bỏ lọt F0

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP. HCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Vì thế, công tác cách ly phòng COVID-19 ở TP. HCM sẽ phân ra 3 khu vực gồm:

Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) - các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà đang cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài. Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa thì các đơn vị phải áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.

“Tôi lưu ý bộ phận thường trực trao đổi với thành phố cần bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày” – ông Long nói.

Với khu vực nguy cơ cao, TP. HCM sẽ áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.

Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại của Bộ Y tế.

Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay: TP. HCM đã có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch. Bộ Y tế đã có văn bản gửi TP. HCM để hướng dẫn cụ thể. Theo đó, có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Việc tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm theo khu vực phù hợp với việc cách ly.

Theo đó, khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng;“Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh”- Bộ trưởng nói.

Đối với khu vực nguy cơ cao, tiến hành ấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp cùng 1 ống.

Đối với các khu vực khác, cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.

“TP. HCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám. Thành phố cũng phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác. Đối với khu vực khác thì xét nghiệm đại diện theo hộ gia đình nên gộp mẫu vừa phải để thời gian trả kết quả nhanh và truy lại kết quả cũng nhanh”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đảm bảo đủ nhân lực xét nghiệm

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, việc thay đổi về chiến lược xét nghiệm đối với TP.HCM đặt ra vấn đề là 2.500 đội lấy mẫu có thể chưa đáp ứng đủ, vì vậy Bộ Y tế giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với TP. HCM để điều phối thêm nhân lực huy động lực lượng của Bộ Y tế cùng thành phố thực hiện công tác này.

GS.TS. Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương- đang có mặt tại TP. HCM - cho biết: Thanh phố đã triển khai việc hướng dẫn một đội lấy mẫu test nhanh cho các nhà máy, đảm bảo thực hiện được 3 ngày lấy mẫu /1 lần.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh - BYT)

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh. Với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19, tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.

Với nhóm người mắc bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng sẽ điều trị tại các bệnh viện. Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ điều trị tại 4 bệnh viện gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 và Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Cử 25 lãnh đạo vào “tâm dịch”

Thực hiện việc điều động của Bộ trưởng Bộ Y tế vào TP. HCM chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã cử 25 lãnh đạo các vụ, cục, văn phòng Bộ Y tế, viện, trường trực thuộc Bộ Y tế tới TP. HCM để chống dịch theo sự phân công của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn sẽ trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM.

Từ TP. HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết: Hiện TP. HCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.

“Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn TP. HCM có Viện Pasteur TP. HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24h, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12h. Bộ phận thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và đã phân bổ về một số quận huyện và đơn vị xét nghiệm của TP.HCM để phục vụ công tác xét nghiệm” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - BYT)

Đáng chú ý, TP.HCM đã tích cực triển khai test nhanh tại vùng lõi, nếu có trường hợp dương tính thì tiến hành làm xét nghiệm mẫu đơn đối với F1. Hơn 300 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương đang hỗ trợ lấy mẫu tại 2 điểm nóng Gò Vấp, Bình Thạnh rất tích cực và hiệu quả.

Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất: Bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết. Bộ phận thường trực xác định một số điểm nóng của TP.HCM cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các vụ, cục được Bộ Y tế điều động vào TP.HCM để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch gồm: TP. Thủ Đức, Quận 8, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh.

Hiện, TP.HCM đã đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Hải Phòng vào TP.HCM thực hiện công việc này.

Liên quan đến việc điều phối 1 vạn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị TP.HCM có kế hoạch cụ thể về sử dụng nhân lực để có sự điều phối phù hợp.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Bộ Y tế sẽ phân bổ tăng nguồn vaccine cho TP.HCM. Bộ trưởng lưu ý khi thực hiện tiêm chủng ở các vùng có nguy cơ rất cao và cao, cần tổ chức các điểm tiêm lưu động tại đầu hẻm hoặc nơi phù hợp. Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vaccine có sẵn để hỗ trợ TP.HCM.

Bác sĩ tuyến đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

Bác sĩ tuyến đầu được tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Tuấn Dũng)

“Thành phố cần tổ chức tiêm chủng tại nhiều điểm tiêm, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động. Tổ chức tiêm chủng lưu động, thì càng nhiều điểm tiêm càng tốt, các điểm tiêm cần được chia nhỏ, “bám vào” các hẻm. Cần tổ chức tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa điểm”- Bộ trưởng cho hay.

Đối với các nhà máy, xí nghiệp tiếp tục, duy trì sản xuất, đặc biệt với các cơ sở sản xuất dược phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch phải đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch và thực hiện đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: “Cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì ngưng hoạt động ngay. Thành phố cần chỉ đạo lấy mẫu tầm soát ít nhất 20% số người trong công ty, nhà máy. Nếu có điều kiện thì lấy mẫu toàn bộ nhà máy.”