Bộ Y tế: Người về từ TP. HCM phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần để phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 7/7, Bộ Y tế đã có công văn hoả tốc gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu tất cả những người về từ TP. Hồ Chí Minh phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Bộ Y tế cho biết: Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang diễn biến phức tạp, khó lường. Dịch đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận nên cần sớm có các giải pháp hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn, kịp thời để kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Chình vì thế, thực hiện thông báo của Văn phòng Chính phủ thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với TP. Hồ Chí Minh và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng, chống dịch COVID-19; Bộ Y tế đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh phải trao đổi, thống nhất với UBND các tỉnh, thành phố trước khi đưa những người từ TP. Hồ Chí Minh về các tỉnh, thành phố khác, đồng thời, thống nhất việc bố trí phương tiện vận chuyển đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Bộ Y tế chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tiếp nhận người về từ TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tất cả những người từ TP. Hồ Chí Minh (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP. Hồ Chí Minh nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo. Những người này phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, Bộ Y tế yêu cầu những trường hợp về từ TP. Hồ Chí Minh hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác thì phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Đối với những người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế yêu cầu các chủ phương tiện phải thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn về việc hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa và công văn về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.

Theo Bộ Y tế, chỉ tính riêng trong ngày 7/7 từ 6h đến 12h trưa nay, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện tổng cộng 617 ca mắc COVID-19 mới. Dự kiến trong thời gian tới, số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng.