Tổng thống Putin: Nga sắp cho ra mắt vũ khí siêu thanh mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga đã phát triển nhiều vũ khí siêu thanh có vận tốc tối đa đạt Mach 9, Tổng thống Putin tiết lộ trong hôm 30/11.
Tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov trên biển Barents (Ảnh: Sputnik)
Tên lửa siêu thanh Zircon được phóng từ tàu Đô đốc Gorshkov trên biển Barents (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu trước các chuyên gia đang tham dự Diễn đàn Đầu tư VTB, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng việc phát triển những loại tên lửa vận tốc cao này là phản ứng “cần thiết” để đáp trả “những hành động của phương Tây”.

“Chúng ta đã thực hiện thành công nhiều vụ thử nghiệm, và từ đầu năm tới chúng ta sẽ trang bị cho quân đội tên lửa siêu thanh phóng từ trên biển đạt vận tốc Mach 9” – Tổng thống Putin nói.

Mặc dù không nêu tên loại vũ khí này, nhưng ông chủ Điện Kremlin rất có khả năng là đang nói tới Zircon, mẫu tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng chuyển hướng lúc bay.

Hồi đầu tháng này, ông Putin cũng tiết lộ rằng, sau giai đoạn thử nghiệm thành công, các loại tên lửa mới sẽ được trang bị cho Hải quân Nga bắt đầu từ năm 2022.

“Giờ đây, điều đặc biệt quan trọng là phát triển và áp dụng những công nghệ cần thiết để tạo ra các hệ thống vũ khí siêu thanh, laser cao năng và hệ thống robot có khả năng đáp trả hiệu quả những mối đe dọa quân sự tiềm tàng, điều đó có nghĩa rằng chúng sẽ giúp tăng cường an ninh của đất nước chúng ta” – ông Putin nói.

Trong năm nay, tên lửa Zircon đã được đem ra thử nghiệm nhiều lần và được phóng đi từ cả các khu trục hạm lẫn tàu ngầm. Tên lửa này được thiết kế để giúp Nga giành ưu thế trên biển, có thể tiêu diệt các tàu mặt nước như khu trục hạm hay tàu sân bay, cũng như các mục tiêu trên mặt đất xuất hiện trong tầm bắn của nó. Vận tốc cực cao của nó giúp nó gần như không thể bị đánh chặn bởi bất cứ hệ thống phòng không nào. Zircon được cho là có tầm bắn vài nghìn km.