Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu ngầm và tàu khu trục

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc chương trình vũ khí chiến lược Mỹ tuyên bố: tàu khu trục của Mỹ sẽ có tên lửa siêu thanh sau 4 năm nữa, còn tàu ngầm sau 7 năm nữa.
Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu khu trục và tàu ngầm (Ảnh: AiF)
Mỹ muốn trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu khu trục và tàu ngầm (Ảnh: AiF)

Giám đốc chương trình vũ khí chiến lược của Hải quân Hoa Kỳ Johnny Wolfe cho biết: “Sau khoảng thời gian là 4 năm nữa Mỹ sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tàu khu trục USS Zumwalt, còn đối với tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Hoa Kỳ sẽ được tiếp nhận tên lửa siêu thanh sau 7 năm nữa”.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ thường cho thấy kết quả không ổn định. Việc bố trí bệ phóng trên chiến hạm, đặc biệt là trên tàu ngầm gặp phải rất nhiều vấn đề về công nghệ, để giải quyết những vấn đề đó, đòi hỏi những khoản chi khổng lồ.

Hiện nay trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ có 2 tàu khu trục USS Zumwalt, vũ khí chủ yếu của mỗi tàu này là 80 tên lửa hành trình Tomahawk, và 19 tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia, thế hệ 4 có thể mang theo 12 tên lửa Tomahawk.

Tàu khu trục USS Zumwalt được tích hợp công nghệ tàng hình hiện đại nhất thế giới, thân tàu được thiết kế bằng vật liệu composite – nhờ vậy mà USS Zumwalt có thể dễ dàng qua mắt các hệ thống radar của đối phương. Tàu khu trục USS Zumwalt được trang bị 20 bệ phóng đa năng, có đủ chỗ cho 80 tên lửa. Nhiệm vụ chính của tàu Zumwalt là tấn công các mục tiêu ven bờ để hỗ trợ cho các nhóm tàu và lực lượng lục quân.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia là loại tàu nhỏ, giá thành rẻ, nếu được trang bị tên lửa siêu thanh, sức mạnh quân sự của Mỹ sẽ được tăng cường đáng kể. Mang theo tên lửa siêu thanh, kết hợp với khả năng tàng hình, tàu ngầm Virginia có thể lặng lẽ tiếp cận mục tiêu, mà không bị phát hiện, đặc biệt là các mục tiêu ven bờ.

Trong năm nay, Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh cho Hải quân, trước tiên là thử tên lửa trang bị cho tàu mặt nước. Đối với tàu ngầm, Mỹ đang triển khai chế tạo tổ hợp thử nghiệm dưới nước, sau đó việc phóng thử mới được tiến hành.

Điều đáng chú ý là tháng 10 vừa qua, Nga tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon trang bị cho Hải quân từ tàu ngầm. Trước đó, Nga đã nhiều lần thử nghiệm tên lửa Zircon từ tuần dương hạm “Đô đốc Gorshkov”. Từ mặt biển Barents, tên lửa đã đánh trúng mục tiêu giả định. Quỹ đạo bay của tên lửa tương ứng với các thông số thiết kế. Các cuộc thử nghiệm được công nhận là thành công.

Cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: “Tên lửa siêu thanh dành cho Hải quân Zircon sẽ sớm được đưa vào trực chiến”.

Hải quân Hoa Kỳ muốn rút ngắn chương trình tái trang bị cho tàu ngầm để đuổi kịp Nga. Vũ khí siêu thanh là lĩnh vực công nghệ tiên tiến, là yếu tố quan trọng để hiện đại hóa quân đội. Trong năm tài khóa 2022 (được tính từ tháng 10/2021), Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm tên lửa siêu thanh trên quy mô lớn. Trong số những lần phóng thử vừa qua, kết quả được ghi nhận là có cả thành công lẫn thất bại.

Thí dụ: vụ thử tên lửa siêu thanh của Mỹ hồi tháng 10/2021 đã diễn ra không thành công. Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức tuyên bố trì hoãn các vụ thử tiếp theo vì thiết bị gia tốc của tên lửa có vấn đề. Vụ thử thứ 2 vào tháng 7 của Mỹ cũng thất bại vì động cơ tên lửa gặp trục trặc. Vụ thử tên lửa siêu thanh đầu tiên của Mỹ vào tháng 4 không thành công do tên lửa đẩy có vấn đề.