Nga đưa tổ hợp tên lửa chính xác cao Khrizantema vào trực chiến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khrizantema là loại vũ khí đa năng, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng tiêu diệt các loại xe bọc thép, các hệ thống hầm hào công sự và các mục tiêu bay tầm thấp của đối phương.
Nga tăng cường tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema cho Quân khu miền Tây (Ảnh: Iz.ru)
Nga tăng cường tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema cho Quân khu miền Tây (Ảnh: Iz.ru)

Khrizantema là loại vũ khí đa năng, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, tổ hợp này có khả năng tiêu diệt các loại xe bọc thép, các hệ thống hầm hào công sự và các mục tiêu bay tầm thấp của đối phương. Sắp tới, Khrizantema được tăng cường cho Quân khu miền Tây – khu vực có ý nghĩa chiến lược vô cùng quan trọng của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ đã quyết định tái trang bị hoàn toàn cho sư đoàn bộ binh cơ giới Cận vệ số 2 Tamanskaya, thay thế tổ hợp tên lửa chống tăng Shturm đã lỗi thời bằng tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển “Khrizantema-S”.

Giới chuyên gia nhận định, hiện nay, NATO đang tập trung số lượng lớn xe tăng sát biên giới phía Tây của Nga, tổ hợp Khrizantema sẽ đóng vai trò như “tấm lá chắn”, góp phần tăng cường sức mạnh phòng thủ cho Quân khu miền Tây.

Chuyên gia quân sự Nga Victor Mukharovsky cho biết: “Vương quốc Anh sắp tới sẽ đưa một lữ đoàn tăng Challenger Mk3 tới Đức, Ba Lan sẽ mua xe tăng Leopard của Đức và xe tăng Abrams của Mỹ. Còn Mỹ thì thường xuyên tổ chức diễn tập quân sự cho các đơn vị tăng – thiết giáp ở Baltic và Ba Lan. Đây là những yếu tố tạo ra nguy cơ tiềm tàng cho tỉnh Leningrad và toàn tuyến biên giới phía Tây của Nga. Cũng trên khu vực này, xét về xe bọc thép hạng nặng, các nước NATO đang chiếm ưu thế về số lượng. Cho nên, việc Nga quyết định tăng cường sức mạnh cho các đơn vị chống tăng ở đây là hoàn toàn hợp lý. Tính đến thời điểm hiện nay, tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema của có thể xuyên thủng mọi loại giáp của tất cả các loại xe tăng trên thế giới”.

Tổ hợp tên lửa chống tăng Khrizantema được mệnh danh là “sát thủ” đối với các loại xe tăng. Tổ hợp này được phát triển dựa trên nền tảng của xe chiến đấu bộ binh có khả năng lội nước BMP-3, tốc độ tối đa là 70 km/h, có khả năng vượt địa hình cao, phần vỏ thép được thiết kế kiên cố, bởi vậy mà trong tác chiến, Khrizantema luôn được là người chiến sĩ tiên phong, khả năng sống sót của kíp chiến đấu được bảo đảm kể cả khi đối phương sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tổ hợp Khrizantema được trang bị kính ngắm quang học, camera nhiệt và dàn radar cường độ mạnh.

Chuyên gia Victor Murakhovsky cho biết: “Trong quá trình di chuyển, hệ thống vũ khí được cất giấu trong xe, trước khi khai hỏa, thiết bị phóng tự động mở ra, tên lửa của tổ hợp được trang bị thiết bị dẫn đường bằng laser và dẫn đường bằng radar. Đối với thiết bị dẫn đường bằng laser có một nhược điểm là: phải quan sát được mục tiêu trước khi bắn. Nếu đối phương sử dụng màn khói để ngụy trang, hoặc tác chiến trong điều kiện thời tiết xấu, hiệu quả chiến đấu sẽ bị ảnh hưởng. Trong trường hợp đó, xạ thủ phải chuyển sang sử dụng thiết bị dẫn đường bằng radar, thiết bị này có thể phát hiện mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết”.

Tầm bắn tối đa của Khrizantema-S đạt trên 10 km, tổ hợp Khrizantema có thể cùng một lúc ngắm bắn 2 mục tiêu.

Khối lượng vũ khí của tổ hợp bao gồm: 15 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M123 và 9M123F loại 155 mm, mỗi tên lửa nặng 60 kg.

Tổ hợp Khrizantema có thể tiêu diệt các mục tiêu bay tầm thấp, tàu chiến mặt nước loại nhỏ, kể cả tàu bọc thép. Có thể tiêu diệt các mục tiêu di chuyển trên mặt đất với tốc độ 60km/h, các mục tiêu trên không với tốc độ 340km/h. Với khả năng này, máy bay trực thăng và các loại máy bay không người lái chiến thuật của đối phương khó lòng mà thoát được trước hỏa lực của Khrizantema.