Tổng thống Hàn Quốc ân xá chủ tịch SK Group vì nền kinh tế

Ngày 13-8, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye ân xá cho 6.527 tù nhân, bao gồm chủ tịch SK Group, tập đoàn lớn thứ ba đất nước. Đây được xem là một biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang hụt hơi.
Chủ tịch SK Group Chey Tae Won - Ảnh: Reuters
Chủ tịch SK Group Chey Tae Won - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Bộ Tư phápHàn Quốccho biết quyết định ân xá cho chủ tịch SK Group Chey Tae Won và một số doanh nhân khác “nhằm mục đích tạo cơ hội để họ phát triển nền kinh tế của đất nước”.

Ông Chey bị truy tố vì tội biển thủ 40 triệu USD hồi năm 2012 và thi hành án tù bốn năm từ đầu năm 2013.

Tổng thống Park cũng giải thích lý do ân xá cho một số doanh nhân, trong đó có ông Chey, “vì chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức khôi phục nền kinh tế và tạo công ăn việc làm”.

Một người phát ngôn của SK Group cho biết việc ông Chey được trả tự do sẽ giúp lấp đầy lại khoảng trống ở vị trí lãnh đạo và giúp tập đoàn này tập trung vào các nỗ lực kích thích nền kinh tế.

Các tập đoàn gia đình, được gọi là chaebol, đóng vai trò kiểm soát nền kinh tế lớn thứ tư tại châu Á. Tuy nhiên thời gian qua dư luận Hàn Quốc đã nhiều lần tỏ thái độ phản đối và khó chịu đối với những hành vi tiêu cực của quan chức các tập đoàn này.

Điển hình nhất là vụ dư luận và báo chí Hàn Quốc lên án dữ dội việc con gái của chủ tịch Hãng hàng không Korean Air đuổi cổ tiếp viên trưởng một chuyến bay từ New York (Mỹ) đến Seoul vì không hài lòng với chất lượng dịch vụ trên chuyến bay. Việc hai con trai của người sáng lập Tập đoàn Lotte công khai mâu thuẫn cũng bị dư luận chỉ trích.

Chính quyền Hàn Quốc thường xuyên ân xá các lãnh đạo tập đoàn phải ngồi tù. Trong những năm qua, lãnh đạo các tập đoàn như Samsung, Hyundai Motor, SK và Hanwha đều bị kết án nhưng chỉ bị xử án treo hoặc được ân xá.

Khảo sát của Gallup Korea hồi tháng 7 cho thấy 54% người được hỏi phản đối việc chính phủ đối xử ưu đãi các lãnh đạo tập đoàn.

Reuters dẫn lời chuyên gia Chung Sun Sup thuộc Hãng nghiên cứu doanh nghiệp Chaebul.com nhận định công chúng Hàn Quốc không tin vào lý do mà chính phủ đưa ra khi ân xá các lãnh đạo tập đoàn. Tình trạng này kéo dài có thể sẽ khiến lòng tin của công chúng vào chính phủ bị suy giảm.

“Sẽ là vô nghĩa khi kêu gọi cải tổ các chaebol nhưng chính phủ lại nương tay cho các hành vi sai trái của một số chủ tịch tập đoàn” - chuyên gia Chung nhấn mạnh. Hồi năm 2012, khi tranh cử tổng thống bà Park từng cam kết sẽ “hạn chế tối đa” việc ân xá các lãnh đạo tập đoàn bị xử tù.

Tuy nhiên giới phân tích cho biết bà Park không thể thực hiện được cam kết này do nền kinh tế Hàn Quốc đang hụt hơi.

Theo Reuters/Tuổi trẻ