Tổng thống Brazil có thể bị luận tội

Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) hôm 29-3 tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff, làm tăng khả năng bà có thể bị luận tội trong vài tháng tới.
Thượng nghị sĩ Romero Juca (phải) và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha vui mừng sau khi PMDB rút khỏi liên minh cầm quyền. Ảnh: REUTERS
Thượng nghị sĩ Romero Juca (phải) và Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha vui mừng sau khi PMDB rút khỏi liên minh cầm quyền. Ảnh: REUTERS

Quyết định trên được PMDB đưa ra sau ít phút thảo luận chóng vánh trong phiên họp ngày 29-3. Thượng nghị sĩ Romero Juca, phó chủ tịch thứ nhất của PMDB, cam kết đảng này sẽ cố gắng thay đổi đất nước vì cuộc khủng hoảng kinh tế và xã hội đang diễn biến theo chiều hướng rất nghiêm trọng.

Khi kết quả được công bố, các đảng viên PMDB của phó Tổng thống Michel Temer đồng loạt hô vang: “Temer Tổng thống”, “Ra khỏi PT” (Đảng Công nhân cầm quyền của bà Rousseff).

Sự kiện PMDB - đối tác chính trong liên minh cầm quyền của bà Rousseff - rút khỏi chính phủ có thể gây ra phản ứng dây chuyền, thúc đẩy các đảng phái nhỏ làm theo.

Khi đó, nữ tổng thống Brazil sẽ càng bị cô lập giữa thời điểm cuộc bỏ phiếu luận tội của hạ viện, dự kiến vào giữa tháng 4 tới, đã cận kề.

Bà Rousseff đang tìm kiếm sự ủng hộ của 171 thành viên hạ viện để ngăn quá trình luận tội diễn ra. PMDB từ bỏ liên minh khiến bà mất đi 68 phiếu ủng hộ, trong khi đảng PT chỉ nắm 58 phiếu. Điều này có nghĩa bà Rousseff phải dựa chủ yếu vào các đối tác nhỏ hơn trong liên minh, bao gồm Đảng Tiến bộ (PP), Đảng Cộng hòa (PR) và Đảng Dân chủ Xã hội (PSD).

Chính quyền của bà Rousseff trước đó tự tin giành được 180 phiếu nhưng các thành viên PP dự kiến nhóm họp vào ngày 30-3 để biểu quyết có nên rút khỏi liên minh cầm quyền.

Trong trường hợp bà Rousseff bị hạ viện bỏ phiếu luận tội, thượng viện sẽ phải quyết định theo đa số, tức đưa tổng thống của họ ra xét xử.

Khi ấy, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ chức vụ và phó tổng thống Temer sẽ thay thế. Cuộc bỏ phiếu của thượng viện sẽ tổ chức vào đầu tháng 5, nếu có.

Thượng nghị sĩ Aecio Neves, thủ lĩnh PSD - phe đối lập chính tại Brazil, tuyên bố ông và các nhà lãnh đạo của 5 đảng đối lập khác sẵn sàng hỗ trợ chính phủ chuyển tiếp do phó tổng thống Temer dẫn đầu.

Các nhà phân tích cảnh báo tình huống luận tội bà Rousseff có thể mở ra một giai đoạn bất ổn chính trị ở Brazil, trong đó một số nhân vật cao cấp của PMDB cũng sẽ bị điều tra tham nhũng.

Bà Rousseff đang là tâm điểm chỉ trích của dư luận trước cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua cùng vụ bê bối tham nhũng tại công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Bà cũng bị cáo buộc vi phạm luật ngân sách do tăng chi tiêu trong thời gian tái tranh cử năm 2014.

Theo Reuters/NLĐ