Tổng thống Assad: Syria đã sống trong nỗi sợ hãi của người Paris trong 5 năm

Sau khi lên án vụ khủng bố ở Paris và gửi lời chia buồn tới người Pháp, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nói rằng cuộc tấn công này khiến ông nghĩ đến những hiểm họa mà người Syria đã phải sống chung trong vòng 5 năm qua.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Vụ khủng bố mà nước Pháp đã phải hứng chịu ngày hôm qua là những gì mà người dân Syria đã phải chịu đựng trong suốt hơn 5 năm qua”, Tổng thống Assad nói.

Vào ngày 14/11, hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, Tổng thống Assad đã cuộc tiếp kiến một đoàn đại biểu gồm những nghị sĩ, học giả và những nhân vật quan trọng của Pháp dẫn đầu bởi ông Thierry Mariani, một thành viên của Đảng Cộng hòa Pháp.

Phát biểu trước các vị khách của mình, ông Assad nói rằng “các tổ chức khủng bố sẵn sàng vượt qua mọi đường biên giới”. Do đó theo ông, “vụ khủng bố mà Pháp đã phải chứng kiến ngày 13/11 có mối liên hệ với vụ tấn công diễn ra tại Beirut (Lebanon) ngày 12/11 cũng như những gì mà Syria đã hứng chịu trong vòng 5 năm qua”.

Sau khi gửi lời chia buồn tới Tổng thống Francois Hollande và người dân Pháp, Tổng thống Syria nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn kéo dài và rất căng thẳng, và cộng đồng quốc tế cần phải đoàn kết lại để đáp trả hiểm họa này.

Tổng thống Assad nói rằng, đáng tiếc là “các nước phương Tây, cụ thể là Pháp, đã thực thi những chính sách sai lầm đối với khu vực Trung Đông”, trong đó bao gồm việc Paris đã “bỏ qua mối quan hệ liên minh giữa một số đồng minh của họ và các tổ chức khủng bố, khiến cho bạo lực lan rộng”.

Ông Assad cho rằng Pháp và các nước phương Tây khác phải hợp tác để “sửa lỗi sai này và thực hiện những biện pháp hữu hiệu để đập tan sự ủng hộ đối với các nhóm khủng bố cũng như hành động của chúng”.

Về phần mình, phái đoàn Pháp bày tỏ sự thông cảm đối với những khổ đau mà người Syria phải chịu đựng và khẳng định họ sẽ báo cáo lại những gì đã thấy trong chuyến thăm lần này tới chính phủ và dư luận Pháp để có cái nhìn thực tế hơn đối với tình hình Syria. Trước khi gặp gỡ Tổng thống, đoàn đại diện đã đi thăm một bệnh viện ở Damascus và nói chuyện với các binh lính bị thương.

Vụ khủng bố liên hoàn đã diễn ra ở nhiều địa điểm tại Paris vào ngày 13/11, khiến hơn 150 người chết và hàng trăm người khác bị thương. Vụ việc này đã làm dấy lên sự phẫn nỗ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Nga và Syria.

Vụ khủng bố đã trở thành một trong những đề tài được nói đến trong cuộc họp cấp cao về xung đột Syria tại thủ đô Vienna (Áo). Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng, thế giới “đang chứng kiến một thế lực phát xít tàn bạo kiểu trung cổ trong thời hiện đại, gây ra hỗn loạn, lo sợ và không màng đến sự sống con người”.

Theo Infonet