Tổng số liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đến 275 ca, nhiều tỉnh cách ly người về từ TP.HCM

VietTimes – Tổng số ca nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng tại TP.HCM đã lên đến 275 ca. Nhiều tỉnh, thành phố yêu cầu cách ly người về từ TP.HCM.

Tổng số liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đã lên đến 275 ca. Nhiều tỉnh thành phố cách ly TP.HCM - Ảnh Hoà Bình

Tổng số liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đã lên đến 275 ca. Nhiều tỉnh thành phố cách ly TP.HCM - Ảnh Hoà Bình

TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày tự trả phí

Trưa nay ngày 4/6, theo ghi nhận của Bộ Y tế, TP.HCM thêm 11 BN mới, trong đó 9 ca liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Cụ thể, Bộ Y tế đã công bố các BN8117-BN8127 ghi nhận tại TP.HCM, 9 ca liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, tính đến hôm nay, riêng “ổ dịch” liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đã lên tới 275 ca bệnh.

Hôm nay, ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hỏa tốc về việc cách ly những người từ TP.HCM về Đồng Nai để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Theo tỉnh Đồng Nai, hiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại TP.HCM có xuất hiện nhiều ổ dịch mới chưa rõ nguồn lây, lây lan nhanh, nhất là chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng. Hiện nay, 21/22 quận, huyện của TP.HCM có ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm này.

Trên cả nước, đã có 17 tỉnh, thành phố có ca nhiễm liên quan đến “ổ dịch” Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Tại phía Nam, 6 tỉnh miền Nam gồm: Long An, Bình Dương, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bạc Liêu cũng đã có ca nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Đồng Nai là địa bàn giáp ranh với TP.HCM, vì vậy nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh rất cao. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID- 19, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, kể từ 00 giờ ngày 5/6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc tại các khu cách ly tập trung, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí ) 21 ngày đối với tất cả những người từ TP.HCM đến tỉnh Đồng Nai tính từ ngày rời khỏi TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế ); đồng thời yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm virus SARS - CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (phải trả phí).

Yêu cầu người đến từ TP.HCM liên hệ khai báo y tế tại Trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc tại các cơ sở lưu trú theo quy định. Các trường hợp không khai báo, không chấp hành sẽ bị xử phạt nghiêm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người dân có tiếp xúc với người tham gia hoạt động nhóm truyền giáo Phục Hưng hoặc trực tiếp tham gia các hoạt động liên quan đến hội truyền giáo này, người đến các địa điểm liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM trong vòng 14 ngày qua chủ động liên hệ với Trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc Trung tâm y tế các huyện, thành phố nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn các biện pháp phòng dịch, theo dõi sức khỏe .

Trong thời gian này yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP.HCM, trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản.

Tổng số liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đến 275 ca, nhiều tỉnh cách ly người về từ TP.HCM ảnh 1

Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách hai chiều Đồng Nai - TP.HCM - Ảnh: Thu Dung

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi người dân về, đến từ TP.HCM liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi nhân dân ở từng tổ, ấp, khu phố tăng cường giám sát cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về, đến từ TP.HCM không thực hiện khai báo y tế và cách ly.

Tạm dừng các chuyến bay TP.HCM đến Hải Phòng, Quảng Ninh

Ngày 3/6, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất chủ trương về việc tạm dừng các chuyến bay từ TP Hải Phòng đi TP.HCM và ngược lại cho đến khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát theo đề xuất của UBND TP Hải Phòng.

Bộ Giao thông vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam thông báo đến các hãng hàng không, cơ quan, đơn vị có liên quan đến việc khai thác các chuyến bay từ Hải Phòng đến TP.HCM và ngược lại để biết và thực hiện.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đường bay TP.HCM - Hải Phòng có 3 hãng khai thác với tần suất 2 - 3 chuyến khứ hồi/ngày theo kế hoạch từ 31-5 đến 6-6. Trong đó, Vietnam Airlines có 7 chuyến/tuần, Vietjet Air 8 chuyến/tuần, Bamboo Airways 6 chuyến/tuần.

Tổng số liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng đến 275 ca, nhiều tỉnh cách ly người về từ TP.HCM ảnh 2

Các hãng hàng không cũng giảm tần suất bay đến TP.HCM - Ảnh Hoà Bình

Khi Cục Hàng không Việt Nam thực hiện hạn chế chuyến bay nội địa từ các nơi đến sân bay Tân Sơn Nhất trong vòng 2 tuần kể từ 1-6, đường bay Hải Phòng - TP.HCM mỗi ngày chỉ được khai thác 4 chuyến khứ hồi gồm: Vietnam Airlines 1 chuyến, Vietjet 2 chuyến, Bamboo Airways 1 chuyến.

Trước đó, hôm 1/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị Cục Hàng không, Bộ Giao thông vận tải tạm thời dừng các chuyến bay từ TP.HCM đến sân bay Vân Đồn và ngược lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhằm thực hiện kiểm soát tốt người về từ vùng dịch.

Tại sân bay Vân Đồn, có 3 hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways khai thác thường lệ đường bay TP.HCM - Vân Đồn với tần suất mỗi hãng có 2 chuyến khứ hồi/tuần. Khi xảy ra đợt dịch COVID-19 lần thứ 4, các hãng đã giảm tần suất khai thác xuống 1 chuyến/tuần. Khi TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, các hãng chủ động dừng khai thác đường bay.