Tòa Pennsylvania ra phán quyết có lợi cho ông Trump, nhiều phiếu bầu bị loại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Một thẩm phán của Pennsylvania vừa ra phán quyết có lợi cho Tổng thống Trump, nói rằng bang này sẽ không đếm các lá phiếu của những cử tri cung cấp bằng chứng nhận dạng sau ngày 9/11.

Tòa phán quyết bà Kathy Boockvar không đủ thẩm quyền để gia hạn thời gian bổ sung thông tin nhận dạng cử tri (Ảnh: Fox News)
Tòa phán quyết bà Kathy Boockvar không đủ thẩm quyền để gia hạn thời gian bổ sung thông tin nhận dạng cử tri (Ảnh: Fox News)

Luật của bang Pennsylvania nêu rõ rằng các cử tri có khoảng thời gian 6 ngày sau ngày bầu cử 3/11 – trong năm nay rơi vào ngày 9/11 là hạn chót – để bổ sung thông tin về nhận dạng.

Sau khi Tòa tối cao Pennsylvania phán quyết rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện có thể được chấp nhận muộn 3 ngày tính từ ngày bầu cử, Thư ký bang Kathy Boockvar đã quyết định gia hạn thời gian bổ sung thông tin nhận dạng cử tri tới ngày 12/11 – tức thêm 6 ngày kể từ thời hạn chót tiếp nhận lá phiếu. Quyết định được bà đưa ra vào thời điểm 2 ngày trước ngày bầu cử.

“Tòa án kết luận rằng bà Kathy Boockvar, với tư cách Thư ký khối thịnh vượng chung, không đủ thẩm quyền để ban hành quy định gian hạn thời hạn chót cho Ủy ban bầu cử Hạt vào ngày 1/11, về việc xác nhận nhận dạng cử tri” – Thẩm phán Mary Hannah Leavitt nói.

Động thái này có lợi cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump bởi trước đó họ cho rằng không có cơ sở nào trong luật của bang Pennsylvania cho phép kéo dài thời hạn bổ sung thông tin nhận dạng cử tri, và cho rằng bà Boockvar không có đủ thẩm quyền để đơn phương thay đổi nó.

Tòa án này trước đó đã chỉ thị tất cả các lá phiếu mà cử tri đã bổ sung thông tin nhận dạng trong khoảng thời gian từ 10/11 đến 12/11 cần phải được tách riêng cho đến khi có thêm quyết định mới.

Trong hôm thứ Năm, Thẩm phán Leavitt ra phán quyết rằng số phiếu này sẽ không được đếm.

Đây là một trong số những vụ kiện pháp lý mà chiến dịch Trump khởi xướng ở Pennsylvania. Trong hôm 13/11 (giờ Mỹ), họ dự kiến sẽ tham gia một buổi xét xử liên quan tới hàng nghìn lá phiếu bầu mà họ cho là được đếm không đúng cách do thiếu thông tin được quy định.

Thêm vào đó, chiến dịch Trump cũng đang chờ phúc đáp của Tòa án Tối cao liên bang, để xem xem liệu việc Tòa tối cao Pennsylvania cho phép kéo dài thêm 3 ngày (kể từ 8h tối ngày 3/11) thời gian tiếp nhận lá phiếu gửi qua đường bưu điện có hợp pháp hay không.