Tòa án tối cao Anh: tuyên bố: Muốn li khai bằng Brexit cần Quốc hội phê chuẩn

VietTimes -- Ngày 24/1, Tòa án Tối cao Anh đưa ra phán quyết trong đó tuyên bố rằng Chính phủ cần sự đồng ý của Quốc hội để khởi động tiến trình ra khỏi EU, đồng thời ủng hộ quyết định trước đây của Tòa án Tối cao London.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

Như vậy, Tòa án cấp cao nhất phá vỡ hy vọng của Chính phủ rằng sẽ không xảy ra vấn đề gì khi khởi động quá trình Brexit vào cuối tháng Ba.

Quyết định của Tòa án tối cao có thể dẫn đến sự chậm trễ vô thời hạn của việc thảo luận trong nội bộ nước Anh xung quanh điều kiện rút khỏi EU.

Trong khi đó, văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết Chính phủ vẫn có kế hoạch khởi động Brexit trước cuối tháng Ba và sẽ sớm gửi đến Quốc hội kế hoạch các bước tiếp theo của mình.

Cần phải có sức mạnh hạt nhân riêng

Cũng trong ngày 24/1, Thủ tướng Anh Theresa May khi trả lời phỏng vấn kênh Sky News đã cho rằng nước Anh cần có lực lượng hạt nhân riêng.

"Tôi hoàn toàn tin rằng chúng ta cần phải có sức mạnh hạt nhân của chính mình", - Bà May nhấn mạnh.

Gần đây, báo chí Anh đã tiết lộ thông tin chính phủ Anh đã cố tình che giấu sự kiện vụ phóng tên lửa Trident thất bại do sự thúc ép của chính quyền Obama. 

Tại thời điểm đó, đội ngũ quân sư của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu Thủ tướng Anh David Cameron không bình luận về việc này.

"Nhiều khả năng chính quyền Mỹ đã lo ngại có thể xảy ra những vấn đề tương tự với các loại tên lửa khác. Tàu ngầm của Anh đã chuyển tải thành công và phóng tên lửa, còn lại đúng một phần, nơi công đoạn đã xảy ra không theo hoạch định lại là công nghệ của Mỹ".