Tổ hợp tên lửa chống hạm Bal lần đầu tiên tác chiến tại Ukraine có gì đặc biệt?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng Nga, quân đội nước này, lần đầu tiên đã đưa tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal vào tác chiến tại Ukraine. Các vụ phóng tên lửa đã được tiến hành từ bờ Biển Đen.
Tổ hợp Bal của Hải quân Nga
Tổ hợp Bal của Hải quân Nga

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này lần đầu tiên đã đưa tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal vào tác chiến tại Ukraine. Các vụ phóng tên lửa đã được tiến hành từ bờ Biển Đen. Để tiêu diệt các mục tiêu trên cạn, mỗi một lần tấn công, bốn quả tên lửa được phóng đi. Tổ hợp tên lửa Bal có chức năng chủ yếu là tấn công các mục tiêu trên mặt nước, các vụ phóng thường được tiến hành vào ban đêm. Đặc điểm các mục tiêu trên cạn, bị tổ hợp Bal tấn công không được công bố.

Tổ hợp tên lửa Bal có gì đặc biệt

Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển và chống hạm Bal là một trong những đơn vị tên lửa chiến dịch – chiến thuật, được biên chế trong hạm đội Caspi của Hải quân Nga, là sản phẩm của phòng thiết kế chế tạo máy, thuộc Tập đoàn vũ khí tên lửa chiến thuật của Nga. Tổ hợp Bal được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2008, thay thế cho tổ hợp Rubezh của lực lượng bảo vệ bờ biển của Hải quân Nga. Tổ hợp Rubezh được trang bị cho Hải quân Liên Xô từ năm 1978.

Tổ hợp tên lửa Bal gồm sở chỉ huy và trạm thông tin, hai đến bốn bệ phóng. Tất cả đội xe vận tải của tổ hợp được lắp đặt trên khung gầm MZKT- 7930 có khả năng vượt mọi địa hình. Vì vậy, tổ hợp Bal có khả năng vượt qua những địa hình bị chia cắt trên chiến trường.

Hệ thống vũ khí của tổ hợp Bal

Tổ hợp tên lửa Bal sử dụng tên lửa tàng hình, chống hạm, có tốc độ cận âm Kh-35, do phòng thiết kế “Zvezda” chế tạo. Hiện nay, phòng thiết kế “Zvezda” là một Trung tâm nghiên cứu khoa học – sản xuất, là một doanh nghiệp độc quyền nhà nước của Nga, mang tên “Zvezda- Strela”. Doanh nghiệp “Zvezda - Strela” chuyên sản xuất vũ khí tàng hình để tấn công các mục tiêu trên biển, trên bộ. Việc đánh chặn tên lửa Kh-35 là không hề đơn giản, vì quỹ đạo bay của Kh-35 chỉ giới hạn ở độ cao từ 3 đến 5m. Bản thân Kh-35 cũng được tích hợp công nghệ tàng hình. Những thông tin xác định mục tiêu cần phải tiêu diệt do radar của máy bay không người lái, máy bay trực thăng và các nguồn khác cung cấp.

Tổ hợp Bal được trang bị hệ thống tự động chia sẻ mục tiêu, vì vậy, nhiều mục tiêu có thể đồng thời bị tổ hợp Bal tấn công. Hệ thống radar của tổ hợp Bal có thể tự dò tìm và xác định chủng loại mục tiêu. Ngoài radar, tổ hợp Bal còn được trang bị thiết bị định vị, thiết bị nhìn ban đêm, cho nên tổ hợp Bal có thể tổ chức tấn công đối phương trong mọi điều kiện thời tiết, ngày cũng như đêm, bất chấp việc đối phương triển khai hỏa lực mạnh hoặc tổ chức tác chiến điện tử, mỗi tên lửa phóng ra có thể tự động dẫn đường tìm đến mục tiêu.

Tầm bắn của tên lửa Kh-35 là 130km, phiên bản nâng cấp Kh-35UE có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự li 260km. Khoảng dừng giữa các lần phóng không quá 3 giây. Để bắn hết cơ số tên lửa (32 quả), thực hiện trên 4 bệ phóng, thời gian bắn trong vòng 1,5 phút. Thời gian nạp tiếp cơ số mới là 40 phút. Để tránh bị hỏa lực của đối phương tiêu diệt, sau mỗi lần phóng, tổ hợp Bal có thể di chuyển ngay đến trận địa mới, nhờ có thiết bị tham chiếu địa hình và thiết bị định hướng được tích hợp trong tổ hợp này. Thời gian triển khai tổ hợp Bal không quá 10 phút.

Chức năng chính của tổ hợp Bal

Chức năng chính của tổ hợp Bal là kiểm soát lãnh hải, bảo vệ căn cứ hải quân và các mục tiêu ven bờ, cơ sở hạ tầng vùng duyên hải. Trong trường hợp cần thiết, tên lửa Kh-35 có thể sử dụng để hỗ trợ các đơn vị lính dù đổ bộ, bảo vệ hệ thống truyền thông của hải quân. Tên lửa Kh-35 có thể tiêu diệt các tàu chiến của đối phương có lượng choán nước lên đến 5.000 tấn – nghĩa là các tàu hộ tống, tàu khu trục và tàu đổ bộ.

Tính năng kỹ-chiến thuật của tổ hợp Bal

Khối lượng của tên lửa Kh-35UE lên tới 670kg, tốc độ bay trên 1.000km/h. Khối lượng đầu đạn 145kg, tổ hợp được đặt trên xe tải MZKT-7930, lốp xe có kích thước 8х8, tốc độ di chuyển của xe tối đa là 60km/h, quãng đường đi được của một lần nạp đầy nhiên liệu là 850km.