Tính năng chỉnh sửa tweet trên Twitter có thể là một sai lầm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nền tảng mạng xã hội Twitter đang thử nghiệm cho phép người dùng chỉnh sửa tweet của họ, đáp ứng nhu cầu của Elon Musk cũng như hàng triệu người dùng khác đã mong muốn tính năng này suốt nhiều năm.
Ảnh: Goat Secret
Ảnh: Goat Secret

Facebook đã thêm tính năng chỉnh sửa vào năm 2013, cho phép người dùng thay đổi các cập nhật trạng thái của họ một cách nhanh chóng. Instagram và LinkedIn cũng cho phép người dùng thay đổi những gì họ viết sau khi đã đăng tải, chia sẻ những bài đăng và chú thích.

Twitter Inc. mới đây cũng cho biết họ đang phát triển tính năng này, sau khi có thông tin rằng cổ đông lớn nhất của họ, Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk sẽ tham gia vào hội đồng quản trị. Trong những tháng tới, tính năng này sẽ bắt đầu thử nghiệm với những người dùng đăng ký dịch vụ trả phí Twitter Blue.

"Nút chỉnh sửa là tính năng được người dùng yêu cầu nhiều nhất trong những năm qua", người đứng đầu bộ phận sản phẩm tiêu dùng của Twitter J. Sullivan đã tweet. Việc cập nhật tính năng này sẽ cho phép người dùng sửa lỗi đánh máy và làm rõ ý của họ mà không đăng thêm hoặc xóa tweet.

Những người phản đối nút chỉnh sửa cho rằng tính năng này cũng có thể bị lạm dụng để truyền tải những nội dung có hại. Khi một tweet trở nên lan truyền, người dùng có thể sửa đổi hoàn toàn nội dung của bài đăng và đánh lừa những người dùng khác. Những người đã nhấn “thích” hoặc chia sẻ dòng tweet cũng sẽ phải lo lắng hơn về việc nội dung tweet bị thay đổi ngoài ý muốn. Có người cho rằng cần giới hạn số ký tự được chỉnh sửa.

Một số người cho rằng đặc trưng của Twitter từ trước đến nay nằm ở việc giới hạn bài đăng 140 ký tự và khả năng không thể sửa lời đã nói ra. Việc được chỉnh sửa tweet sẽ cho phép người dùng không có trách nghiệm với ngôn ngữ của mình nếu nhận phản hồi tiêu cực, hoặc kiên quyết “cố đấm ăn xôi” nếu dòng tweet trở nên nổi tiếng. Điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh Twitter đã trở thành môi trường chính trị nổi bật tại nhiều quốc gia từ phương Tây sang phương Đông.

Phía Meta - tập đoàn mẹ của Facebook và Instagram - cho rằng mình đã giải quyết được vấn đề này. Người dùng Facebook có thể xem lịch sử chỉnh sửa của bài đăng với một click đơn giản.

Kể từ năm 2014, Instagram đã cho phép người dùng chỉnh sửa chú thích sau khi đăng ảnh và video. Tuy nhiên, người dùng không thể chỉnh sửa, thay đổi ảnh hoặc video trong bài viết gốc. Người dùng cũng có thể chỉnh sửa bài đăng trên LinkedIn, nhưng không chỉnh sửa ảnh, video hoặc tài liệu đính kèm. Hiện tại, nền tảng mạng xã hội được nhiều người dùng nhất - TikTok không cho phép người dùng chỉnh sửa hoặc thay đổi phụ đề sau khi đăng video.

Hôm thứ Hai, tỉ phú Musk cho biết mình đã sở hữu 9,2% cổ phần trong công ty và trở thành cổ đông lớn nhất của Twitter. Ông Musk từ lâu đã yêu cầu tính năng chỉnh sửa trên nền tảng mạng xã hội này.

Sau khi tiết lộ khoản đầu tư của mình, ông Musk cũng đã tweet một cuộc khảo sát và hỏi người dùng xem họ có muốn một nút chỉnh sửa hay không. Cuộc thăm dò đã nhận được hơn bốn triệu phiếu bầu - 74% ủng hộ.

Nhóm truyền thông của công ty đã tweet hôm thứ Ba rằng họ đã lắng nghe người dùng và phát triển tính năng chỉnh sửa từ năm ngoái. Twitter cũng có kế hoạch thử nghiệm công cụ này “trong vài tháng tới” cho thuê bao Twitter Blue hàng tháng.

Nhóm truyền thông của công ty đã chia sẻ một bản mô phỏng về giao diện của tính năng này trên Twitter.

Cụ thể, khi nhấn vào menu ba chấm của tweet bây giờ sẽ hiển thị “Chỉnh sửa Tweet” ngoài các tùy chọn hiện có. Công ty có thể áp đặt các thông số khác, chẳng hạn như giới hạn khoảng thời gian mà người dùng có thể chỉnh sửa tweet. Nhiều đề xuất cũng cho rằng Twitter nền giới hạn số lượng ký tự mà người dùng có thể thay đổi.

Theo The Wall Street Journal, Goat Secret