Elon Musk ‘mua chui’ cổ phiếu Twitter?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tiết lộ việc mua 9,2% cổ phần, tỉ phú Elon Musk sắp có một ‘ghế’ trong hội đồng quản trị Twitter.
Elon Musk ‘mua chui’ cổ phiếu Twitter?

Elon Musk ‘mua chui’ cổ phiếu Twitter?

Tỷ phú Elon Musk mới đây tiết lộ rằng ông đã mua vào 9,2% cổ phần Twitter, khiến giá cổ phiếu của công ty mạng xã hội này tăng hơn 28% trong phiên giao dịch đầu tuần. Hồ sơ cho thấy giao dịch diễn ra vào ngày 14/3 nhưng phải 21 ngày sau Elon Musk mới công bố thông tin.

Trong khi đó, quy định của Uỷ ban chứng khoán Mỹ (SEC) yêu cầu bất kỳ ai mua trên 5% cổ phiếu phổ thông của một doanh nghiệp phải công bố thông tin trong vòng 10 ngày làm việc.

Mức phạt của SEC đối với hành động vi phạm quy định này lại khá khiêm tốn, thường ở mức 100.000 USD. Theo ước tính của Forbes, tài sản của Elon Musk lên tới 300 tỉ USD. Như vậy, khoản phạt 100.000 USD chỉ bằng 0,00003% tài sản của vị tỷ phú này. Nếu quy đổi sang tài sản của một hộ gia đình ở Mỹ là khoảng 122.000 USD, khoản phạt của SEC chỉ tương đương với 3 cent.

Chưa rõ Elon Musk thâu tóm lượng lớn cổ phần Twitter với mục đích gì. Cuối tháng 1/2022, Dinesh D’Souza – một nhân vật bảo thủ và bị kết tội gian lận tài chính trong chiến dịch tranh cử năm 2014 – đã ‘tag’ Musk trong một tweet, nói rằng Musk ‘có thể thay đổi đáng kể môi trường văn hoá và chính trị’ bằng cách mua và tiếp quản ‘một nền tảng mạng xã hội lớn’. ‘Ý tưởng thú vị’, Musk hồi đáp sau đó.

Ngay sau thông báo sở hữu cổ phần của Elon Musk, giám đốc điều hành Parag Agrawal của Twitter đã chia sẻ thông tin về việc sẽ bổ nhiệm Elon Musk vào hội đồng quản trị công ty này.

Elon Musk và những lùm xùm với SEC

CEO Tesla và SEC có lịch sử đối đầu gây nhiều tranh cãi trên nền tảng mạng xã hội. Chẳng hạn, vào tháng 9/2018, SEC khởi kiện và cáo buộc Musk vì những tuyên bố "sai lệch và gây nhầm lẫn" cho các nhà đầu tư khi ông thông báo trên Twitter rằng ông đang cân nhắc tư nhân hóa Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

Sau những dòng tweet của ông, cổ phiếu Tesla đã rơi vào thời kỳ biến động bất thường và giảm trong nhiều tuần sau đó. Dĩ nhiên, giấc mơ 420 USD cho mỗi cổ phần Tesla của Musk đã không bao giờ thành hiện thực.

Tesla, Musk và SEC cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận dàn xếp sửa đổi vào năm 2019 để giải quyết các cáo buộc. Theo đó, Musk phải tạm thời từ bỏ vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla và phải nộp phạt 20 triệu USD như một phần của thỏa thuận. Tesla cũng phải nộp phạt 20 triệu USD. Số tiền phạt 40 triệu USD được cho là sẽ được chia cho các cổ đông của Tesla sau đó.

Ngoài ra, Musk và Tesla đã đồng ý rằng các bài đăng trên mạng xã hội của vị CEO này sẽ được kiểm duyệt bởi một chuyên gia am hiểu luật chứng khoán trước khi được đăng tải.

Tháng 6/2020, SEC cáo buộc Musk đã vi phạm một số điều khoản của thỏa thuận yêu cầu vị CEO này phải phê duyệt trước các tweet nếu chúng chứa thông tin kinh doanh quan trọng về Tesla và có khả năng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Trước đó, Musk đã tweet rằng giá cổ phiếu của Tesla quá cao, điều này đã khiến cổ phiếu giảm giá.

Đầu năm nay, Musk lại một lần nữa khiến SEC “phát điên” sau khi ông mở một cuộc thăm dò không chính thức đối với hàng chục triệu người theo dõi trên Twitter của mình, với câu hỏi “Tôi đề xuất bán 10% cổ phiếu Tesla của mình. Bạn có ủng hộ hay không?” Kết quả là, đa số những người theo dõi Musk đã bỏ phiếu đồng ý./.

Tham khảo CNBC