Tin thêm về Đặc nhiệm Nga đã gọi máy bay ném bom chính mình khi bị IS bao vây

Một sĩ quan đặc nhiệm Nga khi tham gia cùng quân chính phủ Syria tái chiếm Palmyra (Syria) mới đây đã gọi máy bay Nga ném bom xuống nơi mình bị quân IS bao vây, và đã hy sinh.
Hình ảnh quân nhân Nga ở Syria do IS công bố, lấy từ điện thoại của lính tử trận - Ảnh: Gazeta
Hình ảnh quân nhân Nga ở Syria do IS công bố, lấy từ điện thoại của lính tử trận - Ảnh: Gazeta

Báo RG (Nga) ngày 23.3 cho biết thông tin này được chỉ huy đặc nhiệm ở căn cứ Hmeymim xác nhận, và đây là lần đầu tiên Nga thừa nhận có lực lượng đặc nhiệm không quân tham chiến ở Syria.

Hãng tin Nga RIA ngày 24.3 cho hay Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận vụ việc này, cho biết thêm sĩ quan đặc nhiệm Nga (không nêu tên) tham gia cùng quân chính phủ Syria tiến hành cuộc tái chiếm thành phố cổ Palmyra đang bị IS chiếm đóng. Sĩ quan Nga có nhiệm vụ xác định vị trí quân IS và báo cho máy bay Nga dội bom.

Trong cuộc giáp chiến mới đây, viên sĩ quan đặc nhiệm Nga bị lính IS bao vây, đã quyết định gọi máy bay Nga dội bom ngay xuống đầu mình để cùng chết với quân khủng bố. Hành động này đã được quân đội Nga xem là anh hùng.

Chỉ huy quân đội Nga ở Hmeymim, ông Aleksandr Dvornikov cho biết vụ việc xảy ra gần làng Tadmor ở Palmyra, tỉnh Homs, trong chiến dịch tái chiếm Palmyra kéo dài cả tuần nay.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 24.3 cũng cho biết từ ngày 20 – 23.3.2016, không quân Nga ở Syria đã tiến hành 41 phi vụ ở Palmyra, dội bom vào 146 vị trí của quân IS, tiêu diệt hơn 300 tên khủng bố, 6 trạm liên lạc, 5 xe tăng, 6 khẩu pháo, 2 kho hàng và 15 xe các loại.

Quân chính phủ Syria ngày 24.3 cũng đã ồ ạt tấn công Palmyra sau khi kiểm soát các điểm cao quan sát ở khu vực này.

Ông Aleksandr Dvornikov cũng nói với RG rằng “Tôi không có gì giấu diếm việc đặc nhiệm không quân Nga đang hoạt động ở Syria”, và nhiệm vụ của họ là xâm nhập để xác định vị trí cho không quân Nga oanh kích cũng như thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt khác, gồm trinh sát, giải cứu phi công...

Hỗ trợ quân chính phủ Syria còn có các cố vấn quân sự Nga với khoảng 60 người, theo tướng Dvornikov.

Tin thêm về Đặc nhiệm Nga đã gọi máy bay ném bom chính mình khi bị IS bao vây ảnh 1

Vũ khí và quân trang được cho là của đặc nhiệm Nga tử trận - Ảnh: Gazeta

Tin thêm về Đặc nhiệm Nga đã gọi máy bay ném bom chính mình khi bị IS bao vây ảnh 2

Tin thêm về Đặc nhiệm Nga đã gọi máy bay ném bom chính mình khi bị IS bao vây ảnh 3

Đặc nhiệm Nga được đưa sang Syria tham chiến hỗ trợ máy bay Nga không kích quân khủng bố - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Trong khi đó, báo Gazeta (Nga) ngày 24.3 đưa thông tin cho biết quân IS đã công bố các bức ảnh lấy ra từ điện thoại quân nhân tử trận ở Palmyra và nói có 5 lính đặc nhiệm Nga bị bắn chết, cũng như ảnh chụp tốp lính này cùng vũ khí và quân trang của đặc nhiệm Nga. Phía Nga cho rằng ảnh quân trang và vũ khí là không đáng tin vì có thể mua ở chợ đen, còn hình ảnh nhóm người Nga này là thuộc lực lượng tình nguyện sang Syria chiến đấu, không thuộc quân chính quy Nga.

Đến nay Nga chỉ công nhận có 6 quân nhân tử trận ở Syria, gồm phi công Oleg Peshkov (lái máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi), lính thủy quân lục chiến Alexander Pozynich, xạ thủ Fedor Zhuravlev, cố vấn quân sự Ivan Cheremisin, lính nghĩa vụ Vadim Kostenko (tự sát) và sĩ quan đặc nhiệm nói ở trên.

Xem clip quân Syria tấn công tái chiếm Palmyra với sự hỗ trợ của máy bay Nga – Nguồn: Truyền hình quân đội Nga:

 

Theo Thanh Niên