Tiền lớn chảy về siêu dự án Cát Bà Amatina

VietTimes – Dòng vốn 2.200 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ giúp Vinaconex ITC đẩy nhanh tiến độ “siêu dự án” Cát Bà Amatina sau hơn một thập kỷ.

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina, Hải Phòng (Nguồn: VCG)

Phối cảnh dự án Cát Bà Amatina, Hải Phòng (Nguồn: VCG)

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - Mã CK: VCG) vừa công bố phát hành thành công 10 lô trái phiếu với tổng giá trị 2.200 tỉ đồng, kỳ hạn từ 30 đến 84 tháng.

Các lô trái phiếu này cùng được phát hành vào hôm 15/6/2021, là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm. Lãi suất khá "mềm" khi áp dụng cho năm đầu tiên chỉ là 8,5%/năm; các năm tiếp theo, lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3%/năm.

Trái chủ của lô trái phiếu được tiết lộ là một tổ chức tín dụng. Đơn vị tham gia thu xếp phát hành là CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPBS) và Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã CK: TPB).

Vinaconex cho biết, toàn bộ số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng để tham gia hợp tác đầu tư cùng CTCP Đầu tư và Phát triển Du lịch Vinaconex (Vinaconex ITC - Mã CK: VCR), phát triển phân khu cao tầng và các hạng mục hạ tầng của dự án Cát Bà Amatina.

Tiền lớn chảy về siêu dự án Cát Bà Amatina ảnh 1

Như VietTimes từng đề cập, dự án Cát Bà Amatina có quy mô hơn 172 ha, tọa lạc tại thị trấn Cát Bà và xã Trân Châu, huyện Cát Hải, Tp. Hải Phòng, tổng mức đầu tư lên tới 1 tỉ USD. Dự án này được triển khai từ năm 2009 nhưng đình trệ nhiều năm, từng bị chính quyền địa phương đánh tiếng thu hồi.

Năm 2021, Vinaconex đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 12.230 tỉ đồng, tăng 41% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.008 tỉ đồng, giảm 40% so với thực hiện 2020.

Mới đây, Vinaconex công bố phương án dùng 36,2 triệu cổ phiếu quỹ để chia cho cổ đông, tỷ lệ phân phối 9%. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 6/7/2021.

Công ty này còn có kế hoạch chào bán gần 58,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm tăng vốn điều lệ từ 4.417 tỉ đồng lên 5.000 tỉ đồng./.