Tiến đánh "thủ đô" IS, người Kurrd thắng lớn

VietTimes -- Ngày 10.03.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tiến hành giai đoạn thứ ba của chiến dịch tấn công thành phố Raqqa, giải phóng 4 ngôi làng lớn dọc theo bờ bắc dòng sông Euphrates: Muqlah Kabirah, Khass Hibal, Khass Dakur và Khas 'Ujayl.
Những ngôi làng và cao điểm chiến lược do người Kurd giải phóng trên chiến trường Al-Raqqa
Những ngôi làng và cao điểm chiến lược do người Kurd giải phóng trên chiến trường Al-Raqqa

Các ngôi làng nói trên nằm cách thành phố Raqqa khoảng 50 km về phía đông, là căn cứ và khu vực hành chính lớn nhất của IS ở cả Iraq và Syria sau khi IS đã mất 80% diện tích thành phố Mosul thuộc tỉnh Nineveh Iraq.

Những cuộc tấn công mới nhất của liên minh quân sự do lực lượng dân quân người Kurd là chủ lực đã kiểm soát một vùng đất dài 40 km dọc theo thung lũng Euphrates, ngăn chặn các tuyến đường giao thông tiếp vận của IS giữa hai tỉnh Raqqa và Deir Ezzor.

Cuộc tấn công diễn ra thuận lợi do lực lượng không quân của Liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu không kích liên tục không ngừng nghỉ vào hệ thống hậu cần, các điểm tập trung binh lực và các cây cầu dọc theo thung lũng dòng sông Euphrates màu mỡ. Phối hợp tiến đánh IS còn có lực lượng chiến binh các bộ tộc bản địa khu vực Ma'adi thuộc tỉnh Deir Ezzor, vốn vô cùng căm ghét lực lượng khủng bố IS và đã nhiều lần tấn công các nhóm chiến binh thánh chiến này.

Chiến trường địa phận tỉnh Al-Raqqa, phần màu vàng do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát, phần màu đen là vùng tạm chiếm của IS

Mục đích đặt ra của lực lượng SDF trong giai đoạn ba chiến dịch tấn công Raqqa là nhằm bao vây cô lập hoàn toàn thành phố Raqqa khỏi khu vực đang bị IS chiếm đóng trên phần phía đông Syria và Iraq. Cho đến nay, chiến dịch tấn công đã khá thành công nhưng lực lượng SDF vẫn còn một chặng đường dài tiến công cho đến khi thành phố Raqqa bị vây hãm hoàn toàn. SDF sẽ phải tiến công vượt qua sông Euphrates và đánh sâu vào ít nhất 150 km lãnh thổ dọc theo thung lũng để thực hiện mục đích chiến lược này.

Cho đến nay, IS vẫn đang thống trị hoàn toàn vùng sa mạc Syria, bao vây phong tỏa thành phố Raqqa vẫn đang là mục tiêu chiến đấu trong tương lai. Có thể, trong tình huống tốt, quân đội Syria phát triển một cuộc tấn công thành công phía đông đường Khanasser-Ithriya và tiến dọc theo các đồng bằng Maskanah đến vùng ngoại ô phía tây Raqqa.

Trên thực tế, quân đội Syria có nhiều kẻ thù và những thế lực trong và ngoài nước cản phá nhiều hơn, điều đó khiến quân đội Syria tiến công chậm hơn so với lực lượng dân quân người Kurd và sự chống trả của IS cũng quyết liệt hơn nhiều. Trên chiến trường phía đông Aleppo, các lực lượng không quân Syria đang dồn dập không kích IS nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công mãnh liệt về hướng tỉnh Raqqa. 

NT