Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tiếp thăm 9 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay (2/11), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trực tiếp thăm 9 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Không để người dân phải ăn mì gói dài ngày

Ngay sau khi nhận được thông tin về những nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà cho 9 bệnh nhân bị thương do sạt lở đất đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và một số gia đình bị ảnh hưởng bởi bão số 9 tại xã Tam Phú TP. Tam Kỳ. Thứ trưởng Sơn cũng tới thăm Trạm Y tế xã Tam Phú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Thứ trưởng Sơn động viên nạn nhân trong vụ sạt lở đất đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Thứ trưởng Sơn động viên nạn nhân trong vụ sạt lở đất đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong bão lụt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Việc các đơn vị cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường không được để dịch bệnh xảy ra; tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không được để người dân phải ăn mì gói dài ngày, đồng thời, trợ giúp tâm lý cho những người có gia đình bị mất do lở đất và lũ lụt”.

Vì thế, ông Sơn yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc xử lý môi trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời, rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10.

“Các máy móc, trang thiết bị cần được di chuyển lên những tầng cao hơn tại các cơ sở y tế để không bị ngập. Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn các nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành y tế để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khoẻ người dân sau thiên tai” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Sơn cũng chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ Y tế tổng hợp nhu cầu của y tế địa phương để kịp thời phối hợp với Bộ Tài chính trợ giúp.

Bộ Y tế tặng quà hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Bộ Y tế tặng quà hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Vũ Mạnh Cường)

Ngoài ra, Thứ trưởng đã tặng ngành y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs nhằm tăng cường vệ sinh môi trường, phòng, chống lụt bão.

9 nạn nhân trong vụ sạt lở đất đang được điều trị tích cực

Hiện, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đang điều trị 9 nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng. Cả 9 người đều đã được kiểm tra vết thương, điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất và được trợ giúp về tâm lý vì một số bệnh nhân có người thân tử vong hoặc vẫn đang bị mất tích.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Bắc Trà My cũng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, tiến hành khử trùng tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

BS. Nguyễn Lương Trung - Giám đốc Trung tâm Y tế Bắc Trà My cho biết: “Ngay sau khi có tin xảy ra các vụ sạt lở đất trên địa bàn tại những nơi không có dân cư và tại huyện Nam Trà My, Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My đã cử các tổ y tế tới hiện trường phối hợp với quân y thu dung, phân loại bệnh nhân, chuyển những người bị thương nặng tới Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để mổ cấp cứu kịp thời”.

Bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân trong vụ sạt lở đất ở Trà Leng (Ảnh: Hồ Xuân Mai)

Trước đó, vào tối ngày 28/10, các nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My đã băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như Trà Leng (2 điểm), Trà Mai, Trà Vinh,… để tìm kiếm các nạn nhân và khiêng họ bằng võng hàng chục cây số tới cơ sở y tế để cấp cứu, phân loại và chuyển những người bệnh nặng. Nhớ lại hiện trường vụ lở đất, BS. Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My – xúc động: “Hiện trường các vụ lở đất tang thương lắm, trên mặt đất không còn lại gì ngoài bùn đất”.

Mặc dù nhân viên y tế của huyện Nam Trà My an toàn, nhưng nhiều người có người thân bị mất trong đợt sạt lở đất. Hiện, Trung tâm Y tế Nam Trà My chỉ có 1 chiếc xe cấp cứu, đang phải hoạt động quá công suất và đang cần thêm một chiếc xe nữa. Máy phát điện 100KVA của Trung tâm bị hư hỏng và rất cần máy phát điện khác thay thế.

Nhằm hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My và Nam Trà My, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam sẵn sàng đưa xe cấp cứu, trang thiết bị, nhân viên y tế để trợ giúp. BS. Nguyễn Trọng Thiện - Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng - cho hay: Bệnh viện sẵn sàng chuyển cho Trung tâm Y tế Nam Trà My máy siêu âm, máy phát điện 25 KVA và một số trang thiết bị khác theo nhu cầu cụ thể để chăm sóc sức khoẻ cho người dân.