Thổ Nhĩ Kỳ xua quân ồ ạt chiếm đất Syria, người Kurd thất thủ 2 thị trấn

VietTimes -- Ngày 31.01.2018, Liên minh quân sự Lực lượng Hồi giáo cực đoan Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến công đánh chiếm thêm nhiều địa bàn từ lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG trên khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo, Syria.
Bản đồ vùng chiến sự Afrin, khu vực xanh là những địa bàn bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn chiếm - ảnh minh họa South Front
Bản đồ vùng chiến sự Afrin, khu vực xanh là những địa bàn bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn chiếm - ảnh minh họa South Front

Ngày 30.01.2018, Liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) tiến hành cuộc tiến công đánh vào một trong những thị trấn then chốt khu vực Afrin thuộc Aleppo.

Sử dụng pháo hạng nặng và pháo tăng , quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích dữ đội trận địa phòng ngự của Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd (YPG), phá hủy hệ thống phòng ngự của YPG tại thị trấn Kourani. Sau những đợt pháo kích ác liệt, liên minh quân sự FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được quyền kiểm soát Kourani.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA, được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ tiến công đánh chiếm thị trấn  Kourani - video STEP, cơ quan truyền thông của lực lượng "đối lập".

Lực lượng tấn công chủ lực Quân đội Syria tự do (FSA), được sự hậu thuẫn của  quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến công đánh chiếm được 2 thị trấn phía tây bắc khu vực Afrin sau một cuộc chiến khốc liệt với các chiến binh lực lượng YPG.

Theo nguồn tin từ lực lượng ủng hộ “đối lập”, các lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được thị trấn Khalil và Sati Oshagi sau khi chọc thủng chiến tuyến của các đơn vị YPG trên vành đai phía tây bắc Afrin. Các tay súng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, dưới hỏa lực dữ dội của trực thăng chiến đấu, máy bay ném bom đang tiến công vào quận Rajou, cuộc giao chiến đã kéo dài hơn 72 giờ.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR), có trụ sở tại London cho biết có ít nhất 85 chiến binh người Kurd và 80 tay súng FSA được Ankara hậu thuẫn, trong đó có 9 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng kể từ khi bắt đầu Chiến dịch “Nhành Olive”.

Trong một bài báo viết cho truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ilnur Cevik, cố vấn ngoại giao cao cấp của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không trao trả khu vực Afrin thuộc Syria cho chính quyền Damascus nếu có thể giành quyền kiểm soát khu vực này.

Ông Ilnur Cevik cho biết: ngày 20.01.2018, Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria tự do được sự ủng hộ của Ankara đã tiến hành chiến dịch quân sự được gọi là “Operation Olive Branch” nhằm đánh chiếm khu vực này từ lực lượng người Kurd (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân  - YPG), có mối quan hệ trực tiếp với lực lượng Đảng Lao động người Kurd (PKK). 

Lực lượng YPG là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn. Ankara mô tả YPG là một chi nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK) đang tiến hành một cuộc nổi dậy nhiều năm chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Ilnur Cevik nhấn mạnh: "Với chiến dịch tấn công Afrin - "Chiến dịch Nhánh Olive, "Thổ Nhĩ Kỳ đang phá hỏng trò chơi cho Assad, PKK và thậm chí cả với người Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ nhắm đến mục đích xóa bỏ PKK từ Syria và bàn giao lại đất đai cho chủ nhân chính đáng, người Ảrập, người Turk.

Trong một bài báo có tựa đề “ Những người của Assad ghét người Kurd, yêu PKK”, đăng tải ngày 29.01.2018, ông Cevik đã viết: “Vì vậy, nếu cho rằng Assad sẽ giành lại quyền kiểm soát Afrin và tất cả các khu vực dọc theo biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ nên suy nghĩ hai lần vì điều này không bao giờ giải quyết được lợi ích then chốt, vấn đề quan trọng hàng đầu, an ninh của đất nước chúng tôi ", Cevik viết trong bài báo của mình" .

Bài báo của Cevik phản ánh định hướng chiến lược của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ về xung đột tại Syria. Các thành viên của Ankara, tham gia các cuộc đàm phán ở Astana và Sochi, do Tehran và Moscow bảo hộ nói đang hướng tới việc chấm dứt chiến tranh và đảm bảo sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Nhưng những tuyên bố của các quan chức hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc FSA được Ankara hậu thuẫn sẽ không chấm dứt kế hoạch xâm lược ở Syria và cố gắng giành càng nhiều vùng lãnh thổ càng tốt.

Trước cuộc tiến công xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, đánh vào lực lượng đồng minh của mình là YPG, Washington chỉ đóng vai trò một quan sát viên lạnh lùng và bác bỏ sự hậu thuẫn của mình cho lực lượng YPG ở Afrin, bất chấp một thực tế là cách đây không lâu, chính quân đội Mỹ đã sử dụng sân bay quân sự ở Afrin để cung cấp vũ khí trang bị cho các nhóm nổi dậy tại Syria.

Trong ngày 31.01.2018, Các đơn vị Bảo vệ nhân dân Kurd (YPG) và các đơn vị từ Hội đồng quân sự Syria (SMC) ngăn chặn thành công một đợt tấn công khác của các nhóm chiến binh Hồi giáo FSA được Ankara hậu thuẫn trong khu vực Afrin.

Dưới hỏa lực dữ dội từ các cuộc không kích ác liệt của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, các nhóm chiến binh FSA cố gắng tiến hành cuộc tấn công tái chiếm lại thị trấn Hamamah. Nhưng lực lượng YPG và SMC đánh trả dữ dội, đẩy lùi cuộc tiến công của lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ và FSA.

Trên khu vực chiến trường Rajou phía tây bắc Afrin, các đơn vị YPG đánh bại được cuộc tấn công FSA, tiến hành dưới hỏa lực dữ dội của các đơn vị pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng FSA do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang cố gắng tấn công vào quận Bulbul từ hướng bắc, các cuộc đọ súng diễn ra quyết liệt. Al-Masdar News không nhận được thông tin về những chiến quả có được của cả hai phía trong cuộc tấn công này.

Một cuộc chiến của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) với lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ - video YPG Press

Các nguồn tin từ lực lượng đối lập Syria cho thấy, lực lượng dân quân người Kurd, dù chống trả quyết liệt cũng khó có thể ngăn được các cuộc tấn công ngày càng dữ dội của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA. Trong điều kiện không được Mỹ hậu thuẫn và điều khiển hình thái chiến trường như ở Iraq và Syria, lực lượng YPG mất khả năng chiến đấu như một đơn vị quân sự có tổ chức.

Những cái gọi là mâu thuẫn đối kháng với chính quyền Syria, người Kurd đang phải trả giá quá đắt do Mỹ đóng vai trò quan sát. Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã làm rõ ý đồ của mình, đó là tiêu diệt hoàn toàn lực lượng YPG, chuyển giao lãnh thổ người Kurd cho lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA nếu chiến dịch “Nhành Olive” giành chiến thắng. 

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh phá chiến tuyến của lực lượng YPG ở Afrin - video truyền thông đối lập Syria
QA