Thổ Nhĩ Kỳ rủ Nga cùng phối hợp tấn công khủng bố IS tại Syria

(VietTimes) -- Theo truyền thông Nga, ngày 11/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolgu cho biết nước này sẽ nối lại hoạt động không kích chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Nga cùng phối hợp tấn công khủng bố IS tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Nga cùng phối hợp tấn công khủng bố IS tại Syria

Đáng chú ý, trong tuyên bố,Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusolgu đã đề nghị Nga tiến hành các chiến dịch không kích chung chống lại nhóm khủng bố nguy hiểm này.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, các tổ chức khủng bố trong đó có IS là kẻ thù chung của hai quốc gia, nếu không có sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thì tổ chức IS sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chúng sang cả các quốc gia khác.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tới thăm Nga và có cuộc hội đàm cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Chuyến thăm được coi là một dấu hiệu mới cho thấy sự nồng ấm trở lại trong quan hệ giữa 2 nước trên cơ sở mang lại lợi ích thiết thực, tin cậy cho nhau, đặc biệt là nó đã diễn ra không lâu sau vụ đảo chính bất thành nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Nga hiện chưa có phản ứng gì với đề nghị trên của phía Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, viễn cảnh này hoàn toàn có thể khả thi bởi có thể dự đoán được khi nhìn vào sự thay đổi gần đây trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia.