Thiết lập “lá chắn” COVID-19 tại Hà Tiên, Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BS Trần Thanh Linh và đoàn cán bộ BV Chợ Rẫy đang nỗ lực hỗ trợ xây dựng BV dã chiến, thiết lập “lá chắn” COVID-19 tại Hà Tiên, Kiên Giang.
BSCK II Trần Thanh Linh và cán bộ BV Chợ Rẫy cùng các đồng nghiệp ở Hà Tiên giúp thiết lập BV dã chiến - Ảnh: BS Trần Thanh Linh cung cấp
BSCK II Trần Thanh Linh và cán bộ BV Chợ Rẫy cùng các đồng nghiệp ở Hà Tiên giúp thiết lập BV dã chiến - Ảnh: BS Trần Thanh Linh cung cấp

Ngày 27/4, theo thông tin từ TS Nguyễn Tri Thức - Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, đoàn công tác của BV Chợ Rẫy do BSCK II Trần Thanh Linh làm trưởng đoàn đã hoàn thành việc khảo sát, hỗ trợ thiết kế lập BV dã chiến tại Hà Tiên (Kiên Giang) theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Để phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, qua khảo sát thực tế, đoàn đã chọn Khoa Y học cổ truyền của Trung tâm Y tế TP Hà Tiên để triển khai thiết lập Khoa Hồi sức cấp cứu.

Trên cơ sở vật chất, trang thiết bị sẵn có của Khoa Y học cổ truyền, đoàn công tác của BV Chợ Rẫy đã cùng hỗ trợ, thiết lập, phân luồng các khu vực phù hợp. Khu vực tầng 1 có khả năng thu dung 12 bệnh nhân nặng cần thở máy, lọc máu, tim phổi nhân tạo (ECMO) và lọc thận định kỳ bằng hệ thống RO mini (khoảng 2-4 bệnh nhân); Khu vực tầng 2 có thể thu dung được 39 bệnh nhân mức độ trung bình nhẹ, thở oxy.

“Hiện Khoa Hồi sức cấp cứu đang sửa chữa, xây cầu thang, xây các buồng đệm phân luồng theo quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống oxy trung tâm, khí nén, máy hút trung tâm. Theo kế hoạch, trước ngày 30/4 sẽ hoàn chỉnh các hạng mục, sau đó sẽ đưa các trang thiết bị vào lắp đặt và các chuyên gia của BV Chợ Rẫy sẽ tập huấn cho các y bác sĩ làm việc tại đây”- TS Nguyễn Tri Thức thông tin.

Cũng theo TS Nguyễn Tri Thức, báo cáo của đoàn công tác cho biết hiện tại Trung tâm Y tế TP Hà Tiên đã có sẵn một phòng mổ và một phòng sinh, phân luồng theo quy trình phòng lây nhiễm COVID-19, trưng dụng trong trường hợp bệnh nhân mắc COVID cần phẫu thuật, mổ sinh. Các chuyên gia BV Chợ Rẫy cùng ngành y tế Kiên Giang cũng thống nhất tiếp tục trưng dụng khoa nhiễm đang điều trị cho 18 bệnh nhân COVID-19.

Như vậy với sự hỗ trợ của các chuyên gia của BV Chợ Rẫy, Trung tâm Y tế TP Hà Tiên sẽ thiết lập khu điều trị bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng đến rất nặng, quy mô khoảng 70 giường, đủ khả năng lọc máu và vận hành hệ thống ECMO.

Thiết lập “lá chắn” COVID-19 tại Hà Tiên, Kiên Giang  ảnh 1

BSCK II Trần Thanh Linh và cán bộ BV Chợ Rẫy về Hà Tiên - Ảnh:Thanh Linh

Đối với việc hỗ trợ thiết lập BV dã chiến (tại Trung tâm văn hóa phường Mỹ Đức, tỉnh lộ 28 khu phố Bà Lý, phường Mỹ Đức, TP Hà Tiên), giai đoạn 1 có thể thu dung 300 bệnh nhân mắc COVID-19, ngoài ra cũng xây dựng khu hành chính, điều hành bao gồm các phòng ban (Ban Giám đốc, Khoa Dược, Vật tư trang thiết bị…) nằm ngoài khu điều trị của BV dã chiến (nằm trong nhà thi đấu đa năng), và một khu nhà nghỉ đặt tại Ủy ban Nhân dân phường Mỹ Đức với đủ tiện nghi cho nhân viên y tế sau chăm sóc bệnh nhân trong BV dã chiến ra nghỉ cách ly tập trung.

Hiện đang xây dựng các dãy nhà còn lại, hệ thống xử lý chất thải của BV dã chiến. Dự kiến cũng sẽ hoàn thiện mặt bằng trong một tuần.

Tỉnh Kiên Giang cũng đã chuẩn bị các điều kiện cơ bản như rà soát nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế... để sẵn sàng điều động, điều tiết từ các cơ sở y tế cho bệnh viện dã chiến đi vào hoạt động. Ngoài ra, Kiên Giang đã xây dựng phương án sử dụng toàn bộ Trung tâm Y tế TP Hà Tiên để điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 của khu vực Tây Nam bộ, ngoài chỉ đạo BV Chợ Rẫy hỗ trợ tỉnh Kiên Giang thiết lập BV dã chiến, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo BV Chợ Rẫy hỗ trợ BVĐK TW Cần Thơ và các đơn vị y tế trên địa bàn thiết lập BV dã chiến vùng tại TP Cần Thơ với quy mô 800 giường bệnh; hỗ trợ các địa phương như An Giang, Đồng Tháp thiết lập BV dã chiến…