Thanh Hóa lại giao đất cho Công ty Minh Hương thực hiện dự án Khu nhân cư phía Đông Quốc lộ 1A

VietTimes -- Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Minh Hương vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa giao 1,6ha đất (đợt 1) để thực hiện dự án Khu dân cư phía Đông Quốc lộ 1A, khu phố 4, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn.
Công ty Minh Hương vừa được giao 1,6ha đất (đợt 1) để thực hiện dự án KDC phía Đông Quốc lộ 1A.
Công ty Minh Hương vừa được giao 1,6ha đất (đợt 1) để thực hiện dự án KDC phía Đông Quốc lộ 1A.

Theo quyết định giao đất (đợt ) ngày 25/4/2019, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Minh Hương (Công ty Minh Hương) được tỉnh Thanh Hóa giao 0,86ha đất chia lô có thu tiền sử dụng đất với thời hạn là 50 năm; Và giao 0,77ha đất tái định cư và giao thông để đầu tư, hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Đông Quốc lộ 1A, khu số 4, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, với hình thức không thu tiền sử dụng đất.

Sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chung theo dự án đầu tư, quy hoạch chi tiết được phê duyệt, Công ty Minh Hương có trách nhiệm bàn giao lại cho UBND thị xã Bỉm Sơn để giao đất tái định cư và quản lý đối với công trình hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào tháng 3/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã lựa chọn Công ty Minh Hương là đơn vị trúng thầu thực hiện dự án Khu dân cư phía Đông Quốc lộ 1A, khu phố 4, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn với quy mô gần 2ha, tổng chi phí thực hiện dự kiến khoảng 19 tỷ đồng.

Lưu ý rằng, Công ty Minh Hương đã được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, bởi trước đó doanh nghiệp này là đơn vị duy nhất trúng vòng sơ tuyển nhà đầu tư.

Ngoài dự án trên, Công ty Minh Hương cũng đã được UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa với quy mô khoảng 17,6ha.

Việc trúng thầu dự án Khu nhà ở thương mại Nam đường Nguyễn Phục cũng tương tự như dự án Khu dân cư phía Đông Quốc lộ 1A. Cụ thể là, Công ty Minh Hương là doanh nghiệp duy nhất trúng vòng sơ tuyển dự án, sau đó UBND tỉnh Thanh Hóa lựa chọn nhà đầu tư này thực hiện dự án theo hình thức chỉ định.

Gần đây dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, tại phường Quảng Thắng, tỉnh Thanh Hóa mà Công ty Minh Hương tham gia đã gây xôn xao dư luận bởi trong quá trình đấu thầu lựa chonh nhà đầu tư thực hiện dự án thì tỉnh Thanh Hóa đã phải tổ chức đến 02 lần sơ tuyển.

Lần sơ tuyển đầu tiên vào cuối năm 2017, mặc dù danh sách ngắn Công ty Minh Hương là đơn vị duy nhất tham dự sơ tuyển nhưng do không đủ năng lực và kinh nghiệm nên bị “đánh trượt”.

Vào tháng 5/2018 tỉnh Thanh Hóa phải tổ chức sơ tuyển lần thứ 2, đến tháng 9/2018 cuộc sơ tuyển lần này đã có kết quả. Theo đó, Công ty Minh Hương tiếp tục lọt danh sách trúng vòng sơ tuyển, nhưng lần này họ không đứng một mình, mà liên danh với Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Miền Trung (Tập đoàn Xây dựng Miền Trung).

Kết quả này khá thuận lợi để Liên danh này được tỉnh Thanh Hóa chỉ định thực hiện dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông như những dự án trước.

Về các nhà đầu tư

Theo tìm hiểu của VietTimes, Công ty Minh Hương thành lập năm 2009, có vốn điều lệ là 150 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang do bà Lê Thị Hương (SN 1968) làm người đại diện theo pháp luật.

Công ty Minh Hương do 03 cá nhân tham gia góp vốn sáng lập, là: Lê Thị Hương, Mai Văn Thanh, Mai Văn Long. Cả 03 cá nhân này đều đăng ký hộ khẩu thường trú tại một địa chỉ là phố Cao Sơn, phường An Hoạch, TP Thanh Hóa.

Tháng 6/2014, Công ty Minh Hương tăng vốn điều lệ từ 101 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng. Trong đó, bà Lê Thị Hương góp 81 tỷ đồng (tương đương 54%), Mai Văn Thanh góp 67 tỷ đồng (tương đương 44,67%) và Mai Văn Long đóng góp 2 tỷ đồng (tương đương với 1,33%).

Về đối tác Liên danh với Công ty Minh Hương là Tập đoàn xây dựng Miền Trung đã được VietTimes đề cập khá nhiều trong các bài viết liên quan trước.

Đây là một tập đoàn kinh tế địa phương Thanh Hóa và mang mô hình của một doanh nghiệp gia đình, do doanh nhân Mai Xuân Thực (SN 1954) sáng lập và cùng người thân sở hữu, điều hành.

Đến nay, Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã trở thành nhà đầu tư lớn bởi đã trúng thầu nhiều dự án ở nhiều địa phương trên cả nước.

Riêng tại tỉnh Thanh Hóa Tập đoàn xây dựng Miền Trung với tư cách độc lập hoặc liên danh với các doanh nghiệp khác đã tham gia nhiều dự án sử dụng đất và cũng đã được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức chỉ định. Đáng nói là, cách thức được lựa chọn cũng tương tự nhau: duy nhất trúng vòng sơ tuyển, sau đó UBND tỉnh lựa chọn theo hình thức chỉ định nhà đầu tư.

Hiện nay Tập đoàn Xây dựng Miền Trung đã và đang triển khai hàng loạt dự án quy mô, đặc biệt là trong lĩnh vực địa ốc. Có thể kể đến như: Dự án đầu tư có sử dụng đất Khu dân cư phía Tây đường CSEDP thuộc khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa  (diện tích khoảng 18,8ha); Dự án khu đô thị mới dọc Đại lộ Nam sông Mã, tại phường Đông Hải, TP Thanh Hóa (quy mô 48ha); Hay gần đây nhất là dự án “Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Thái Miếu Nhà Hậu Lê tại phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa” với quỹ đất đối ứng lên đến gần 70ha.