Tàu vũ trụ Juno của Mỹ đã "đáp" vào Mộc Tinh

Sáng 5/7, thế giới khoa học có thêm một thành tựu rực rỡ mới đó là tàu vũ trụ Juno thành công đi vào quỹ đạo của Mộc Tinh giúp các nhà khoa học có cái nhìn rõ ràng hơn về hành tinh này.
Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.
Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời.

Đúng 10g18 sáng 5-7, Juno thực hiện công đoạn quan trọng nhất của hành trình đó là đốt đi động cơ chính để giảm tốc độ xuống còn khoảng 2.000km/h. Sở dĩ Juno phải hạ vận tốc xuống mức này để bị lực hấp dẫn của Mộc Tinh hút vào và "rớt" vào quỹ đạo của hành tinh này.

Quá trình đốt động cơ chính này kéo dài 35 phút. Sau khi đạt vận tốc mong muốn, New Horizon chỉ có 1,2 giây để lọt vào đúng một khoảng xác định chỉ rộng 10km. Nếu không hội đủ hai điều kiện nay, điều tệ hại nhất sẽ đến với Juno. Tàu vũ trụ này cạn kiệt năng lượng và chết. 

Trong điều kiện ngặt nghèo như vậy, Juno còn phải "luồn lách" qua một "bãi mìn" là những điểm bức xạ cực mạnh xunh quanh Mộc Tinh. Những điểm bức xạ này có thể làm hư hỏng toàn bộ thiết bị lắp đặt trên tàu.

Đến 10g56, Juno chính thức "đáp" vào quỹ đạo của Mộc Tinh.

New Horizon là sản phẩm của NASA đầu tư và nhiệm vụ này trị giá 1 tỉ USD. Juno sử dụng năng lượng mặt trời, xuất phát từ Florida năm 2011 và đã bay trong không gian suốt 5 năm qua, "nuốt" đoạn đường 2,8 tỉ km.

Nếu New Horizon không đi vào được quỹ đạo của Mộc Tinh, bề mặt nhận năng lượng của tàu vũ trụ này không kịp quay về phía mặt trời do đó sẽ hết năng lượng và chết.

Một khi vào được quỹ đạo của Mộc Tinh, Juno sẽ bay xung quanh 37 lần, cách bề mặt hành tinh 4.700km. Nhiệm vụ của Juno là chụp những bức ảnh kỹ thuật cao, đo trọng lực và lực từ trường tại hành tinh này. 

Nhìn từ trái đất, Mộc Tinh có những đường sọc, do các cơn bão theo hướng đông - tây tạo ra. Các nhà khoa học cũng hi vọng Juno sẽ giúp hiểu hơn về các cơn bão trên Mộc Tinh.

Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, với đường kính 139.822km, bằng 1/10 mặt trời và lớn gấp 11 lần trái đất.. Mộc Tinh có tổng cộng 7 "mặt trăng" vệ tinh. Mặt trăng lớn nhất của Mộc Tinh mang tên Ganymede, có đường kính 5.264km, lớn hơn cả Thủy Tinh.

Cấu tạo của Mộc Tinh chủ yếu là khí hydro và heli với phần lõi đặc rất nhỏ, nặng gấp 300 lần trái đất. Mộc Tinh có cấu tạo gần giống với một ngôi sao hơn là một hành tinh. Bên ngoài Mộc Tinh là lớp khí hydro, tiếp đến là hydro nặng dạng lỏng rồi đến lõi. 

Theo Tuổi Trẻ