Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sao chép mẫu tàu thời Liên Xô

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự đóng sẽ dựa trên mẫu một tàu sản xuất từ thời Liên Xô và bổ sung thêm một số cải tiến mới.
Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẽ giống với tàu Liêu Ninh mua từ Ukraine. Ảnh: AP
Tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc sẽ giống với tàu Liêu Ninh mua từ Ukraine. Ảnh: AP

Giữa tuần này, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận việc đóng tàu sân bay thứ 2 đang diễn ra ở cảng Đại Liên. Tàu có lượng giãn nước 50.000 tấn, nhỏ hơn đáng kể so với các tàu sân bay Mỹ, và có hệ thống cất cánh thẳng đứng.

Báo South China Morning Post cho biết, tàu sân bay mới có những đặc điểm tương tự như tàu Liêu Ninh, vốn mang tên Varyag, thuộc sở hữu của quân đội Ukraine. Nó được đóng mới cuối những năm 1980 nhưng chưa hoàn thiện vì Kiev thiếu kinh phí. Sau đó, Ukraine bán lại cho Trung Quốc vào năm 1998.

So với tàu Liêu Ninh, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ nhẹ hơn và có nhiều không gian hơn dành cho các chiến đấu cơ J-15. Những phi công đang huấn luyện trên Liêu Ninh sẽ vẫn hoạt động tương tự như trên tàu mới.

Thiếu tướng Xu Guangyu nói Trung Quốc đã sẵn sàng và đủ khả năng phát triển một hệ thống phóng trên tàu sân bay. Tuy nhiên, các lãnh đạo quân đội vẫn chọn kiểu đường băng nhảy cầu (cũ hơn) để bảo đảm việc chuyển tiếp hoạt động của J-15 diễn ra suôn sẻ.

Zhang Junshe, nghiên cứu viên tại Học viện nghiên cứu hải quân thuộc quân đội Trung Quốc, nói nước này cần ít nhất 3 tàu sân bay để đáp ứng nhu cầu cho các cuộc tuần tra hàng hải, bảo trì và huấn luyện.

Trước đây, các chuyên gia phân tích quân sự nước ngoài và truyền thông Trung Quốc từng công bố hình ảnh, ảnh vệ tinh và những thông tin cho thấy Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay thứ hai ở cảng Đại Liên. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ mới chính thức xác nhận sự việc vào ngày 30/12/2015.

Theo Zing