Tàu Diamond Princess: Hành trình du lịch mơ ước trở thành "cơn ác mộng" do virus corona

VietTimes -- Nhà điều hành tàu du lịch Diamond Princess vừa cho hay họ sẽ hoàn trả lại toàn bộ tiền cho các du khách bị mắc kẹt trên con tàu này do virus corona như một sự an ủi đối với những người có kỳ nghỉ bỗng chốc bị biến thành "cơn ác mộng".
Tàu Diamond Princess neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo News)
Tàu Diamond Princess neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản (Ảnh: Kyodo News)

Các nhà hàng đóng cửa, các buổi chiếu phim bị hủy, chuyến hành trình du lịch trên tàu Diamond Princess bỗng chống trở thành cơ ác mộng đối với hơn 2.500 hành khách, những người đã phải chi từ 2.700 - 4.400 USD cho hành trình kéo dài 16 ngày này.

"Các phòng trên tàu hầu như không được lau dọn và ga trải giường không được thay trong gần 1 tuần lễ" - một bức thư mà một số hành khách trên con tàu gửi tới Bộ Y tế, Lao động và An sinh xã hội Nhật Bản trong hôm đầu tuần này có đoạn.

Trong lúc lệnh cách ly 14 ngày vẫn được áp dụng với toàn bộ hành khách trên tàu, rất nhiều người đã phàn nàn về sự bất tiện khi bị nhốt trong những căn phòng nhỏ. "Bầu không khí trên con tàu trở nên tồi tệ hơn sau mỗi ngày" - bức thư trên nói.

Sự hoang mang và sợ hãi của các hành khách càng tăng lên sau khi Nhật Bản xác nhận có thêm 65 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới trên con tàu du lịch hôm đầu tuần này, mang tổng số người nhiễm lên 135 - khu vực tập trung bệnh nhân nhiễm virus corona nhiều nhất ngoài Trung Quốc.

Nhật Bản đã xét nghiệm 439 trong tổng số gần 3.700 hành khách và thành viên thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess, trong đó ưu tiên những người thông báo rằng họ cảm thấy không khỏe hoặc đã từng tiếp xúc với những người được xác nhận nhiễm virus corona. Chính phủ Nhật trước đó tính tới việc kiểm tra mọi người trên tàu nhưng không đủ nguồn lực.

Những người được xét nghiệm dương tính với nCoV đã được xuống tàu và được chuyển tới các cơ sở y tế. Các hành khách còn lại phần lớn vẫn phải tự cách ly trong phòng trên tàu, bởi lệnh cách ly bắt đầu từ ngày 5/2.

Chỉ thị cách ly con tàu du lịch được đưa ra sau khi 1 hành khách đến từ Hong Kong được xét nghiệm dương tính với virus corona. Những người bị nhiễm còn bao gồm 2 nhân viên nhà hàng, 2 người phục vụ đồ uống, 1 người phục vụ phòng và 1 người quản lý tuyến xe buýt du lịch mà người ban đầu bị nhiễm đã sử dụng.

Mỗi nhân viên trong số này đều đã tiếp xúc với lượng lớn hành khách trên tàu Diamond Princess, làm dấy lên lo ngại về "truyền nhiễm lần thứ hai, thứ ba"; theo Giáo sư chuyên ngành virus học Shigeki Nakamura làm việc tại ĐH Y Tokyo.

Toàn bộ hành khách sau đó được chỉ thị ở trong phòng của mình nhiều nhất có thể để tránh virus corona lan rộng. Trong lúc nhiều nhà hàng trên tàu đóng cửa, các bữa ăn được phát tới từng phòng. Đội ngũ nhân viên trên tàu cũng được khuyến cáo là tránh đụng chạm vào nắm đấm cửa, thay vào đó đề nghị hành khách tự mở cửa.

Các khu vực tập trung đông người khác, như phòng chiếu phim, cũng phải đóng cửa. Hành khách ở các phòng không có cửa sổ được cho phép đi lên boong tàu trong khoảng thời gian hạn chế, miễn là họ phải mang găng tay và khẩu trang và tránh tiếp xúc với những người khác.

Một hành khách trên tàu với thông điệp
Một hành khách trên tàu với thông điệp "thiếu thuốc men" (Ảnh: Reuters)

Tàu Diamond Princess cũng thiếu thuốc men trầm trọng. Một số hành khác mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao trong khi đã gần hết thuốc mà họ đem theo trong chuyến hành trình 16 ngày.

Theo bức thư của nhóm hành khách trên tàu, việc cách ly kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Bức thư này đề nghị chính quyền Nhật Bản triển khai đội ngũ chăm sóc y tế chuyên nghiệp, như y tá, cùng các nhu yếu phẩm mà hành khách cần.

"Các biện pháp ngăn chặn virus corona là ưu tiên duy nhất của nhân viên trên tàu, trong khi họ bỏ qua những nhu cầu thiết yếu củahành khách, đặc biệt là người già, những người tật nguyền hay người mắc bệnh kinh niên" - bức thư có đoạn.

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế Nhật Bản đã quyết định cho phép một số hành khách đang có tình trạng sức khỏe không tốt được xuống tàu trong hôm 11/2. Họ sẽ được chuyển tới các cơ sở y tế để điều trị.

Princess Cruises, nhà điều hành của tàu Diamond Princess, hôm đầu tuần cho hay họ sẽ hoàn trả lại toàn bộ chi phí chuyến đi cho tất cả hành khách không thể cập cảng Yokohama. Họ cũng tuyên bố không tính thêm chi phí trong khoảng thời gian khách hàng ở trên tàu sau khi hành trình du lịch chính thức kết thúc vào ngày 4/2 vừa qua.