Tập Cận Bình gặp Erdogan trước thềm Hội nghị G20

Tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố và năng lượng. 
Ông Tập Cận Bình gặp ông Erdogan trước thềm Hội nghị G20
Ông Tập Cận Bình gặp ông Erdogan trước thềm Hội nghị G20

Trong ngày 2 và 3/9, tại thành phố Hàng Châu, miền Đông Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc gặp cấp cao song phương với lãnh đạo các nước tới tham dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), sẽ khai mạc trong ngày 4/9. 

Tại cuộc gặp Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachit, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Lào là hai nước láng giềng, là bạn bè, đồng chí và là đối tác gần gũi. Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Lào. 

Ông cho rằng hai nước cần hợp tác thực hiện các dự án phát triển chiến lược, đôi bên cùng có lợi, cũng như tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm đem lợi ích cho nhân dân hai nước. 

Về phần mình, Chủ tịch Lào Bounnhang Volachit đánh giá cao chủ trương của Trung Quốc đưa các vấn đề phát triển kinh tế vào trọng tâm bàn thảo của hội nghị G20, cũng như những nỗ lực của nước chủ nhà để tổ chức thành công hội nghị. 

Ông tin tưởng, mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Lào-Trung sẽ không ngừng phát triển, đánh dấu bằng nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực. 

Lào sẽ tiếp tục ủng hộ Trung Quốc đảm nhiệm các vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời sẵn sàng duy trì sự trao đổi, giao lưu, hợp tác gần gũi với Trung Quốc. 

Tại cuộc gặp với Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 3/9, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Argentina là hai nền kinh tế đang nổi lớn và là những đối tác chiến lược toàn diện, cần tăng cường hợp tác nhằm đối phó với các thách thức cũng như tìm kiếm sự phát triển chung. 

Ông kêu gọi hai nước tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tài chính, trao đổi văn hóa, khoa học-kỹ thuật, du lịch, nhất là khi năm 2017 đánh dấu 45 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Về phần mình, Tổng thống Macri cam kết sẽ làm sâu sắc mối quan hệ hữu nghị Argentina-Trung Quốc, sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực năng lượng, kinh tế, thương mại, đầu tư, giám sát chất lượng, cơ sở hạ tầng và du lịch. 

Hai bên cũng nhất trí hợp tác với nhau trong các vấn đề lớn của thế giới trong đó có biến đổi khí hậu, quản trị kinh tế toàn cầu.

Cùng ngày, tại cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác chống khủng bố và năng lượng. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã có các cuộc gặp với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Tổng thống Chad Idriss Deby Itno, tân Tổng thống Brazil Micheal Teme, thảo luận việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.