Tăng cường kiểm tra, giám sát việc huy động vốn của doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời gian tới sẽ thanh kiểm tra các công ty đại chúng và không đại chúng khi huy động vốn, đồng thời tăng cường giám sát hiện tượng thao túng và làm giá trên thị trường chứng khoán, theo lãnh đạo Bộ Tài chính.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều 29/4 (Ảnh: VGP)

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều 29/4 (Ảnh: VGP)

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi họp báo Chính phủ vào chiều 29/4, đề cập tới trách nhiệm và giải pháp bảo vệ nhà đầu tư trước các sự việc thao túng giá cổ phiếu, sai phạm phát hành trái phiếu gần đây ở FLC, Tân Hoàng MinhLouis Holdings.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ nâng cao hiệu quả công tác giám sát từ 3 cấp, là công ty chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). Cùng với đó, cơ quan này cũng sẽ tăng tần suất giám sát thanh tra, kiểm tra, nâng cao hiệu quả giám sát, cưỡng chế thực thi; kịp thời phát hiện và cưỡng chế rủi ro trên thị trường chứng khoán (TTCK).

“Trong giai đoạn tới sẽ thanh kiểm tra các công ty đại chúng và công ty không đại chúng khi huy động vốn; tăng cường giám sát hiện tượng thao túng và làm giá nhằm phát triển thị trường chứng khoán theo hướng an toàn, công khai và minh bạch”, ông Chi nhấn mạnh.

Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), bộ sẽ giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm, đặc biệt là sai phạm về công bố thông tin, sai phạm về sử dụng vốn; sai phạm về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Đáng chú ý, cơ quan này cũng sẽ trực tiếp kiểm tra, kiểm toán Báo cáo tài chính tại các đơn vị phát hành TPDN.

“Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, kể cả các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm để xảy ra những sai sót trong việc kiểm toán báo cáo tài chính của những doanh nghiệp phát hành trái phiếu”, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Cùng với đó, bộ sẽ tiến hành hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và tổ chức điều hành thị trường.

Đối với thị trường cổ phiếu, tập trung nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của các doanh trên thị trường. Đối với thị trường TPDN, cần phát triển theo hướng bền vững, xây dựng chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ trái phiếu phát hành ra công chúng và phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ tiến hành rà soát ngay những quy định pháp luật trong Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và rất sớm sẽ báo cáo Chính phủ để sửa đổi quy định của Nghị định 153 về phát hành TPDN riêng lẻ, bảo đảm những quy định pháp luật về TTCK và trái phiếu phù hợp với điều kiện và yêu cầu điều tiết của thị trường, tránh việc doanh nghiệp, nhóm nhà đầu tư thu lợi nhuận phi pháp.

Bên cạnh đó, bộ sẽ triển khai công tác tái cấu trúc TTCK theo 4 trụ cột, đó là tăng cường chất lượng của các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ; tăng cơ sở các nhà đầu tư, tăng hàng hóa chất lượng cho thị trường và cơ cấu lại thị trường.

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ khuyến khích phát triển các nhà đầu tư, thúc đẩy hình thành các quỹ đầu tư, định chế đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển các nhà đầu tư dài hạn như các quỹ đầu tư, quỹ hưu trí tự nguyện, DN bảo hiểm…; tăng cường đào tạo và phát triển các nhà đầu tư cá nhân có đầy đủ kiến thức khi tham gia TTCK; tuyên truyền tăng cường công tác thông tin chính thống giúp nhận thức về kỹ năng tài chính của các nhà đầu tư./.