Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chọn thăm Trung Quốc đầu tiên?

VietTimes -- Rodrigo Duterte cho biết, cho dù giành chiến thắng trong vụ kiện Biển Đông, Philippines cũng sẽ không vì bãi cạn Scarborough mà khai chiến với Trung Quốc.

Tổng thống đắc cử Philippines, ông Rodrigo Duterte. Ảnh: Philstar.com.

Tổng thống đắc cử Philippines, ông Rodrigo Duterte. Ảnh: Philstar.com.

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 27/6 dẫn tờ Thương báo Philippines ngày 26/6 cho hay Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte ngày 25/6 đã hội kiến với đại diện người Hoa ủng hộ ông trong thời gian tranh cử.

Trong cuộc hội kiến, ông Rodrigo Duterte cho biết ông đã nhận lời Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, Trung Quốc sẽ là nước đến thăm đầu tiên sau khi ông lên nắm quyền. 

Đối với vấn đề này, Đa Chiều ngày 27/6 cho rằng, quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đã rơi vào khủng hoảng to lớn do vụ kiện Biển Đông, nhất là khi Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) sắp đưa ra phán quyết.

Để cải thiện quan hệ song phương, Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lựa chọn Trung Quốc là quốc gia đến thăm đầu tiên. Trong khi đó, người tiền nhiệm Benigno Aquino III lựa chọn Mỹ.

Ngoài ra, theo tờ Thương báo Philippines, ông Rodrigo Duterte cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chính sách về quyền tạm trú vĩnh viễn dành cho 50 kiều dân Trung Quốc hàng năm – chính sách này có từ thời cựu Tổng thống Philippines, bà Gloria Macapagal Arroyo.

Trước đó, ngày 21/6, ông Rodrigo Duterte cho biết, cho dù giành chiến thắng trong vụ kiện Biển Đông, Philippines cũng sẽ không vì bãi cạn Scarborough mà khai chiến với Trung Quốc.

Ông Rodrigo Duterte còn cho biết nếu PCA đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines, ông sẽ chỉ điều tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển đi tuần tra. Ông đã thông báo kế hoạch này cho Đại sứ Mỹ tại Philippines. Bởi vì, ông cho rằng Philippines không có khả năng điều tàu chiến.

Đáng chú ý, vào sáng hôm qua (ngày 27/6), tại thành phố Davao, ông Rodrigo Duterte lại cho hay ông sẽ không đưa ra bất cứ lời bình luận nào về tranh chấp Biển Đông cho đến khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ đợi quyết định của PCA rồi mới đưa ra tuyên bố công khai. Bây giờ, chúng tôi chỉ chờ phán quyết của PCA". 

Ông Rodrigo Duterte cho biết thêm, cá nhân ông sẽ cân nhắc tiến hành các bước đi tiếp theo về vấn đề Biển Đông sau khi xem xét ý kiến của các cơ quan chính phủ Philippines, bao gồm quân đội.