Bệnh viên Xanh Pôn:

Tái tạo thành công “cậu nhỏ” bị cắt cụt tận gốc rất hiếm gặp

VietTimes -- Chiều 22/7, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, GS.TS. Trần Thiết Sơn -Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - Đại học Y Hà Nội,  kiêm Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình của Bệnh viện Xanh Pôn - cùng 2 ê kíp vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng, phải cắt cụt đến gốc dương vật. 
Bệnh nhân sau khi thực hiện ca phẫu thuật tái tạo lại dương vật.
Bệnh nhân sau khi thực hiện ca phẫu thuật tái tạo lại dương vật.

10 năm trước, D gặp tai nạn bất ngờ khiến cơ thể, đặc biệt là bộ phận sinh dục bị bỏng sâu, nên D. không thể tiểu tiện như các bé trai khác.

Trong lúc cầm gậy nhôm chơi dưới đường điện cao thế chạy qua nhà, D bị phóng điện bất tỉnh, chiếc gậy nhôm nhiễm điện đè dọc người khiến e bị bỏng sâu bộ phận sinh dục, khắp lưng và ngực.

2 tháng điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia là những ngày đau đớn nối tiếp khi em liên tục phải cắt lọc các phần da hoại tử rồi ghép da. Riêng bộ phận sinh dục, sau khi cắt lọc nhiều lần các vùng hoại tử, “cậu nhỏ” đã bị cụt đến tận gốc, chỉ còn trơ mỗi bìu và tinh hoàn, buộc phải tiểu ngồi. 

Ra viện, D đi học trở lại, nhưng gia đình và chính em luôn che giấu tình trạng của mình. Mỗi khi muốn đi vệ sinh, D đều phải nín nhịn đợi bạn bè ra hết mới dám vào, vì sợ bị phát hiện, bị cười chê.

Khi D. tròn 17 tuổi, gia đình quyết định đưa em đi tái tạo lại “cậu nhỏ”. Sau khi tìm hiểu nhiều nơi, gia đình đã tìm đến GS.TS. Trần Thiết Sơn để được ông trực tiếp phẫu thuật cho D.

GS.TS. Trần Thiết Sơn - người được mệnh danh là có "đôi bàn tay phù thủy" khi đã tái sịnh nhiều cuộc đời - cho biết: Đây là một trường hợp không dễ dàng. Nhưng các bác sĩ đã tạo hình lại dương vật cho D. bằng kỹ thuật vi phẫu khó và mới mà hiện chính các nước phát triển như Mỹ, Pháp cũng rất ít làm, là lấy vạt da trước ngoài đùi kết hợp lấy niêm mạc miệng làm ống niệu đạo.

Ca phẫu thuật tái tạo lại “cậu nhỏ” cho bệnh nhân do GS. Trần Thiết Sơn trực tiếp thực hiện cùng 2 ê kíp phẫu thuật đã kéo dài suốt hơn 10 tiếng liền.

Ê kíp đầu tiên phẫu tích lấy vạt da và mỡ ở mặt ngoài đùi, chia thành 2 phần, một phần làm thân dương vật, phần còn lại tạo bao quy đầu. Ê kíp thứ 2 lấy niêm mạc miệng để lót bên trong tạo hình niệu đạo.

"Để tạo hình dương vật, các bác sĩ đã lót niêm mạc miệng ở phía trong tạo ống niệu đạo, rồi cuộn lớp mỡ và da đùi ra phía ngoài.

Khi dương vật thành hình, được chuyển đến vị trí của dương vật bị khiếm khuyết. Mạch máu và thần kinh nuôi dương vật được nối với mạch máu và thần kinh vùng bẹn đùi. Toàn bộ quá trình phẫu thuật nối ghép này được thực hiện dưới kính hiển vi, cho phép nối các mạch máu siêu nhỏ.

Để tránh lộ cơ ở vùng đùi vừa lấy da, bác sĩ tiếp tục lấy da mỏng ở đầu ghép, che phủ lại. Trong quá trình lấy da đầu, bác sĩ phải lấy rất khéo léo để không ảnh hưởng đến nang tóc, tránh ảnh hưởng đến việc mọc tóc sau này."- GS. Sơn cho hay.

TS. Phạm Thị Việt Dung, thành viên ê kíp phẫu thuật cho biết, trước đây một số nơi sử dụng vùng da mặt trước cẳng tay để tạo hình dương vật, tuy nhiên vùng da này nhỏ và mỏng nên kích thước dương vật sau tái tạo không được như mong muốn.

Hiện, sau gần 3 tuần ghép, vết mổ của bệnh nhân đã khô, vạt da ghép lên hồng hào, lưu thông máu tốt. Dự kiến trong 2-3 ngày tới, bệnh nhân sẽ được rút xông tiểu và xuất viện.

Tái tạo dương vật trong trường hợp này không chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ, mà còn đảm bảo chức năng đi tiểu, giúp bệnh nhân có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Bệnh nhân này cũng có khả năng sinh con nếu chức năng tinh hoàn còn bình thường.

TS. Dung thông tin thêm, ngoài trường hợp của bệnh nhân D., Khoa Phẫu thuật Tạo hình của Bệnh viên Xanh Pôn đã tái tạo dương vật cho hơn 10 trường hợp khác bằng kĩ thuật nói trên.

Sau phẫu thuật, 50% bệnh nhân cương cứng tốt, quan hệ tình dục được, 50% còn lại cần tiếp tục phẫu thuật lần 2 để đặt hang nhân tạo hoặc sụn sườn để giúp dương vật có thể cương cứng tốt hơn.