T-72 Nga bị bắn cháy, phe thánh chiến cầm chân quân Syria ở ngoại vi Damascus

VietTimes -- Ngày 14.04.2017, quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trong khu vực chiến lược Hawsh al-Dawahra phía đông Ghouta. Quân đội Syria đang cố gắng đánh lui lực lượng Hồi giáo cực đoan ra khỏi các vườn cây ăn trái phía nam vùng Ghouta phía đông, bao vây chia cắt như chiến thuật Aleppo. 
Xe tăng quân đội Syria pháo kích ở Deir Ezzor
Xe tăng quân đội Syria pháo kích ở Deir Ezzor

Theo nguồn tin trên mạng xã hội ủng hộ lực lượng thánh chiến, quân đội Syria nỗ lực tiến công vào làng Hawsh al-Dawahra sau cuộc không kích ác liệt của không quân Syria đánh vào trụ sở lực lượng Hồi giáo cực đoan và các hỏa điểm trong làng.

Nhưng lực lượng chiến binh thánh chiến Jaish al-Islam đẩy lùi cuộc tấn công của quân đội Syria, phá hủy một xe tăng T-72 trong trận đánh bằng tên lửa chống tăng.

Trong lúc này, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt phía nam quận Al-Qaboun, quân đội Syria đang nỗ lực chia cắt quận then chốt này thành hai phần. Quân đội Syria cũng tiếp tục tấn công vào khu vực phía bắc quận Joubar, tập kích dữ dội bằng pháo phản lực và pháo binh hạng nặng đánh vào chiến tuyến phòng thủ của phiến quân nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tiềm năng vào chiến tuyến quân đội Syria.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam liên tục tiến hành các trận tấn công nhỏ lẻ tiêu hao sinh lực và binh khí kỹ thuật của quân đội Syria. Các nhóm chiến binh tấn công các hỏa điểm của quân đội Syria trên đường quốc lộ Homs-Damascus, phá huỷ một khẩu súng 14,5 mm trong một hỏa điểm của quân đội Syria ở làng Meda'ny. Không có thông tin về thương vong.

Một chiếc tăng T-72 bị phiến quân phá hủy ở Đông Ghouta
Chiến binh thánh chiến sử dụng pháo không giật, có thể là SPG-9 phá hủy một hỏa điểm súng 14,5 mm ở Đông Ghouta. Hậu quả của sự ỷ lại không quân và pháo binh trong cuộc chiến tranh du kích dai dẳng này

Trong những ngày qua, lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn 4 phía đông Ghouta suy giảm cường độ tấn công, khiến lực lượng Hồi giáo cực đoan có thời gian tập trung binh lực trên các hướng trọng yếu. Quân đội Syria, để giải quyết dứt điểm chiến trường, cần tăng cường tấn công vây ép quận Qaboun trên quốc lộ Homs-Damascus và thị trấn Hawsh al-Dawahra ở phía đông Ghouta.

Trên khu vực này, quân đội Syria gánh chịu nhiều tổn thất sinh lực từ những cuộc tấn công nhỏ lẻ, cần phải triển khai các đợt tấn công ác liệt hơn nhằm khắc phục hậu quả các trận đánh thiếu lửa ở Joubar trong tuần qua.

Lực lượng bộ binh trên chiến trường Đông Ghouta không nhỏ, thời gian giao chiến đã lâu nhưng thiếu kỹ năng chiến đấu và ỷ lại rất nặng vào không quân, pháo binh
Xe tăng quân đội Syria pháo kích mở đường cho bộ binh tấn công. Trên chiến trường, binh sĩ Syria hay sử dụng xe tăng như một hỏa điểm, một phương tiện hỏa lực đi cùng. Do đó tốc độ tấn công thấp và xe tăng dễ bị tổn thất

NT