Mỹ "cấy" trí tuệ nhân tạo vào chiến đấu cơ F-16

VietTimes -- Không quân Mỹ đang có tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chế tạo máy bay chiến đấu không người lái. Ngày 11.04.2017, theo tin từ văn phòng truyền thông Martin Lockheed cho biết: tại căn cứ không quân Edwards (CA) kết thúc quá trình thử nghiệm 2 tuần giai đoạn II trương trình Have Raider trong lĩnh vực này.
Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon, Mỹ
Máy bay tiêm kích F-16 Fighting Falcon, Mỹ

Trong quá trình hiện thực hóa chương trình Have Raider, công ty Lockheed Martin và Calspan cùng phát triển các máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon của Không quân Mỹ trong dự án nâng cấp MUM-T (phi đội có người lái/không người lái- manned/unmanned teaming).

Dự án nâng cấp này là tham vọng cho phép khai thác sử dụng máy bay chiến đấu trong tình trạng có người lái và không người lái. Trong trường hợp thứ hai, các máy bay chiến đấu sẽ đóng vai trò số 2 trong phi đội và có thể thực hiện các nhiệm vụ khó khăn nhất, đối mặt với nhiều nguy cơ bị tiêu diệt mà không gây thương vong, tổn thất đến phi công. Máy bay chiến đấu không người lái được trang bị hệ thống tránh va chạm, cho phép những UAV này hoạt động nhóm, trong đó có thể có cả máy bay có người lái.

Trong khuôn khổ giai đoạn 1 của chương trinh hiện đại hóa F-16 Have Raider, lực lượng không quân Mỹ thử nghiệm máy bay không người lái F-16 trên khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất. Máy bay tự động cất cánh từ sân bay, bay đến mục tiêu được chỉ thị, thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và quay trở về căn cứ.

Giai đoạn II này, không quân Mỹ thử nghiệm máy bay không người lái F-16 tham gia tác chiến trong biên đội cùng với một máy bay có người lái, thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu trong điều kiện có hệ thống phòng không của “kẻ thù” giả định.

Thực hiện các thử nghiệm trong điều kiện tác chiến thông thường, các nhà phát triển đã kiểm tra hoạt động của hệ thống máy tính trên máy bay, hoạt động của phần mềm máy tính là xác định nguy cơ phòng không và phản ứng với những nguy cơ đó. Ngoài ra, các nhà phát triển còn thử nghiệm hệ thống tự động xác định mục tiêu ưu tiên dựa trên các cơ sở dữ liệu có sẵn trong bộ nhớ máy tính đồng thời theo dõi và điều chỉnh thuật toán hoạt động của máy bay F-16 không người lái trong điều kiện vũ khí trang bị thực có trên máy bay. Điều này được hiểu là dựa trên chủng loại vũ khí trên máy bay như bom, tên lửa, đạn pháo tự động, tiêu chí mục tiêu ưu tiên để lựa chọn phương pháp tấn công tối ưu.

Máy bay F-16 phiên bản mục tiêu giành cho không chiến

Không quân Mỹ đã sử dụng các máy bay tiêm kích F-16 (phiên bản QF-16), được phát triển bởi công ty Boeing. Những máy bay này thực hiện nhiệm vụ huấn luyện phi công và đóng vai trò máy bay mục tiêu trong các trận không chiến. Công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo, được phát triển bởi tập đoàn Lockheed Martin và công ty Calspan cho phép sử dụng máy bay chiến đấu không người lái cho các hoạt động tác chiến đường không thật sự.

NT