Syria công bố bằng chứng khủng bố xâm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 5/3, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin các phần tử khủng bố đang tiến vào Syria từ Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời công bố một đoạn video chứng minh cáo buộc này.
Những kẻ khủng bố trong thành phố Tal Abyad của Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. (Nguồn: Reuters)
Những kẻ khủng bố trong thành phố Tal Abyad của Syria, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2014. (Nguồn: Reuters)

Đoạn video dài 20 giây, dường như tổng hợp từ những hình ảnh vệ tinh, cho thấy những chiếc xe đi vào một con đường bao phủ bởi những hàng cây lớn, có thể là một khu rừng ở miền Bắc Syria.

Đoạn video trên xuất hiện giữa lúc căng thẳng gia tăng tại miền Bắc Syria, nơi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã pháo kích những vị trí của lực lượng Các đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) gần tỉnh al-Qamishli ở Syria trong ngày 5/3.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn mạng tin Debka ngày 5/3 cho biết Saudi Arabia đang chuẩn bị cung cấp cho các nhóm nổi dậy Syria tên lửa phòng không và chống tăng nhằm ngăn cản nỗ lực quân sự của Nga trong việc duy trì quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang triển khai kế hoạch leo thang can thiệp của nước này vào cuộc chiến Syria.

Ông Salman có kế hoạch vũ trang cho các nhóm nổi dậy Syria tên lửa có khả năng tấn công xe tăng T-90 mới mà Moskva đã chuyển trực tiếp cho sư đoàn thiết giáp của quân đội Syria trong vòng hai tuần qua từ căn cứ Novorossiysk trên biển Đen của Nga.

Tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga ngày 3/3 vừa qua cũng đã chuyển xe tăng và hỏa tiễn MLRS tại cảng Tartus, trong khi một tàu chở vũ khí khác của Nga đang trên đường đến Syria.

Hầu hết giới quan sát Phương Tây và Trung Đông cho rằng Riyadh có thể giả bộ vũ trang tên lửa cho phe nổi dậy nhằm buộc Washington và Moskva phải coi trọng vị thế cũng như lợi ích của Saudi Arabia.

Tuy nhiên, một nguồn tin cấp cao Saudi Arabia khẳng định sẽ thực hiện bước đi này, đồng thời cho rằng "phe đối lập Syria có thể sớm nhận được tên lửa đất đối không."

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin, trả lời báo giới tại Paris cùng ngày 5/3, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tuyên bố Tổng thống Bashar al-Assad phải rời nhiệm sở ngay khi một chính quyền chuyển tiếp được thiết lập.

Theo VNTTX