Sputnik: Đã chứng minh được IS sử dụng vũ khí hóa học

Sputnik nhận được một băng video độc quyền quay bên trong kho vũ khí hóa học mà các chiến binh IS sử dụng để chống lực lượng an ninh và dân thường Iraq.
Sputnik: Đã chứng minh được IS sử dụng vũ khí hóa học

Sputnik nhận được một băng video độc quyền quay bên trong kho vũ khí hóa học mà các chiến binh IS sử dụng để chống lực lượng an ninh và dân thường Iraq.

Các binh sĩ của lực lượng dân Iraq thuộc tỉnh Anbar phát hiện hai kho hóa chất trong khu công nghiệp ở phía tây thành phố Ramadi, trước đây từng nằm dưới quyền kiểm soát của IS.

Cụ thể là đã tìm thấy các can và túi đựng chất độc cực kỳ nguy hiểm vinyltrichlorosilane (tức C2H3Cl3Si, mà Liên Hiệp Quốc liệt vào loại “chất ăn mòn” UN 1305). Chất hóa học này có thể ăn mòn da thịt người và kim loại. Hóa chất này được sử dụng theo phương pháp dạng bột. Tiếp xúc với da, chất này gây bỏng nặng và tổn thương hệ thống hô hấp và hệ thống tiêu hóa của người. Ngoài ra, đây là chất dễ cháy, phản ứng dữ dội với nước và rượu, sinh ra axit hydrochloric. Sĩ quan Iraq giải thích cho nhà quay phim như sau:

"Hóa chất này được IS sử dụng. Chúng trộn vào thuốc nổ của mìn và tên lửa tự chế rồi bắn vào thường dân và lực lượng an ninh Iraq. Những túi kia cũng chứa các chất độc hóa học, nhưng tôi không thể mở chúng vì không có mặt nạ và găng tay. Trong can là chất độc có mùi rất hăng. IS sử dụng thứ này để tấn công vào thường dân và các lực lượng an ninh Iraq."

Trong video, có thể nhận thấy rằng tại thời điểm dân quân vào kho, một vài can đã được mở và sử dụng. Các can còn lại niêm phong kín.

Một thành viên của lực lượng an ninh Iraq yêu cầu không tiết lộ tên của mình vì lý do an ninh, nói với Sputnik rằng, các binh sĩ Iraq đã phong tỏa, gài mìn lối vào kho và đưa chất độc hóa học đến nơi an toàn. Khu vực xung quanh kho được sơ tán và phong tỏa, lối vào bị cấm, bên trong kho vẫn còn mùi hăng của chất hóa học.

Ngày 11.02.2016, IS đã sử dụng chất độc hóa học tấn công lực lượng dân quân người Kurd. Vụ tấn công hóa học khiến 23 người bị ngạt và bỏng da.

Theo Sputnik