Sốc: Trung Quốc bán tên lửa FN6 cho Ukraine, sau đó cấp cho IS

Một điều phối viên của IS khai rằng hắn đã mua hệ thống tên lửa vác vai FN6 của Trung Quốc tại Ukraine và sau đó chuyển giao cho các chiến binh IS ở Syria.
Hình minh họa, ảnh: kernelmag.dailydot.com
Hình minh họa, ảnh: kernelmag.dailydot.com

Một mạng lưới phần tử cực đoan bị tình nghi hỗ trợ tài chính và vũ trang cho khủng bố IS đã thừa nhận về việc mua vũ khí ở Ukraine cung cấp cho các chiến binh tại Syria, RIA Novosti dẫn báo cáo của AFP ngày 20/11 đưa tin cho biết.

Chính quyền Kuwait trước đó tuyên bố đã chặn đứng hoạt động của một nhóm có liên quan tới khủng bố và bắt giữ 5 người Syria, 2 người Úc gốc Lebanon và Ai Cập, một người dân địa phương.

Lãnh đạo của nhóm này không được tiết lộ danh tính, đã thừa nhận rằng hắn là một điều phối viên của IS ở Kuwait.

Kẻ này còn khai rằng hắn đã mua hệ thống tên lửa vác vai FN6 của Trung Quốc tại Ukraine và sau đó chuyển giao cho các chiến binh IS ở Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức khủng bố khát máu IS hiện được xem là một mối đe dọa lớn đối với an ninh toàn cầu. Trong ba năm qua, bọn chúng đã tiến hành các cuộc giết người đẫm máu giành quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria. 

Ngoài ra, chúng đang cố gắng truyền bá ảnh hưởng của mình tới các nước Bắc Phi, đặc biệt là Syria.

Theo các ước tính khác nhau, IS hiện đang kiểm soát một khu vực rộng hàng triệu km vuông. Chúng đã tuyên bố thành lập cái gọi là "Caliphate" với luật pháp và các cơ quan chức năng riêng của chính mình.

Tiết lộ mới đã làm tăng lo ngại về các mối đe dọa an ninh đến từ việc kiểm soát vũ khí lỏng lẻo từ các nhà tài trợ nước ngoài đối với các chiến binh nổi dậy ôn hòa ở Syria.

Tờ Vetarans Today, IS có thể kiếm được hệ thống MANPADs từ chính các đồng minh của Mỹ trong khu vực. 

Tờ báo này đã lên án việc CIA đồng ý cho đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi hỗ trợ các vũ khí chống máy bay cho phiến quân Syria. Những vũ khí này có thể bắn rơi các máy bay thương mại ở độ cao trên 10.000 mét và phạm vi có thể chạm tới sân bay Beirut.

Việc các đồng minh hỗ trợ vũ khí tấn công máy bay cho phiến quân Syria đã đẩy Mỹ vào một tình huống khó xử trong bối cảnh một chiếc máy bay chở khách của Nga bị khủng bố làm rơi ở Ai Cập giết chết 224 người.

Nhiều nhà phân tích đã không loại trừ khả năng rằng khủng bố IS đã sử dụng vũ khí được Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi cung cấp cho phiến quân Syria theo đơn đặt hàng của CIA để bắn hạ máy bay chở khách của Nga.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã đưa tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đã hỗ trợ phiến quân Syria hệ thống phòng không vác vai (MANPADs) để chống lại lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.

Tờ Veterans Today khiển trách chính phủ Mỹ, Washington chỉ trấn an rằng những vũ khí gây chết người này chỉ được bàn giao cho những chiến binh nổi dậy ôn hòa, nhưng không đảm bảo rằng chúng sẽ không rơi vào tay những kẻ cực đoan.

Trước đó đã xuất hiện các báo cáo về việc các vũ khí Mỹ hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ôn hòa ở Syria đã rơi vào tay IS và tổ chức cực đoan Mặt trận al-Nusra. CIA cũng bị cáo buộc đã cung cấp tên lửa chống tăng TOW và xe jeep Toyota mới cho các chiến binh thánh chiến. 

Nếu chiếc máy bay chở khách của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai là do một hệ thống MANPADs được Mỹ tài trợ thì đồng nghĩa với việc các máy bay tham gia không kích IS ở Syria cũng có thể trở thành mục tiêu của chúng. 

Bất kỳ máy bay từ quốc gia nào, dù quân sự hay dân sự, nằm trong tầm bắn của những kẻ khủng bố được trang bị MANPADs đều có thể trở thành một mục tiêu tiềm năng./.

Theo RIA Novosti, AFP, GDVN