Siêu máy tính giúp phát triển xe hơi

Trung tâm Siêu máy tính quốc gia của Trung Quốc vừa khai trương một nền tảng giả lập dựa trên siêu máy tính để cải thiện chất lượng nghiên cứu và phát triển ô tô.
Siêu máy tính Tianhe-1 nặng 150 tấn, chiếm diện tích 1.000 m2. Ảnh: Xinhua.
Siêu máy tính Tianhe-1 nặng 150 tấn, chiếm diện tích 1.000 m2. Ảnh: Xinhua.

Được Tianhe-1 (Thiên Hà 1), siêu máy tính tốc độ petaflop đầu tiên của trung Quốc, hỗ trợ, nền tảng giả lập này giúp các nhà nghiên cứu, kỹ sử phát triển các bộ phận chính của xe cộ, Xinhua ngày 19/12 dẫn lời Meng Xiangfei, trưởng phòng nghiên cứu ứng dụng của Trung tâm Siêu máy tính quốc gia ở thành phố Thiên Tân.

Các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng thế giới như BMW, Volkswagen, General Motors… đều đã thành lập các nền tảng giả lập dựa trên siêu máy tính.

Ông Meng nói rằng, Trung tâm Siêu máy tính quốc gia đã hợp tác với các hãng xe và viện nghiên cứu như Foton Motor, FAW Thiên Tân, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ ô tô Trung Quốc…

Siêu máy tính Tianhe-1 có thể hoàn thành 1.400 nhiệm vụ trực tuyến mỗi ngày, ví dụ xử lý, phân tích đồ họa. Theo BBC, hồi tháng 10/2010, Tianhe-1 là siêu máy tính nhanh chất thế giới với tốc độ 2,5 petaflop. Siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay là của Mỹ, có tên Summit và tốc độ 143,5 petaflop.

Ông Meng cho biết, Công ty FAW Thiên Tân là đơn vị đầu tiên thử nghiệm nền tảng giả lập, giúp tối ưu hóa tiến trình nghiên cứu và phát triển hai mẫu xe hơi do hãng tự thiết kế.

Sử dụng siêu máy tính Tianhe-1, FAW Thiên Tân rút ngắn được 80% thời gian nghiên cứu, tiết kiệm hơn 7 triệu nhân dân tệ (khoảng 23,8 tỷ đồng) chi phí nghiên cứu, phát triển.

Siêu máy tính Tianhe-1 trình làng năm 2010, có thể tính toán ít nhất 1 triệu tỷ phép tính trong một giây. Siêu máy tính này đã được sử dụng trong một số lĩnh vực như nghiên cứu và phát triển việc phân tích dữ liệu kỹ thuật số, hoạt hình, tài chính trực tuyến, dữ liệu lớn, quản trị điện tử một khu vực ở Thiên Tân…

siêu máy tính ô tô xe hơi nghiên cứu phát triển - ảnh 3Tập đoàn FAW giới thiệu E-HS3, mẫu xe SUV Hongqi (Hồng Kỳ) chạy điện đầu tiên vào tháng 4/2018. Ảnh: VCG.

Trung tâm Siêu máy tính quốc gia đã hoàn tất việc phát triển siêu máy tính tốc độ exascale thế hệ mới mang tên Tianhe-3. Phiên bản cuối cùng của Tianhe-3 sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2020, với tốc độ tính toán nhanh hơn 200 lần và khả năng lưu trự lớn hơn 100 lần so với Tianhe-1.

Flop là đơn vị đo hiệu suất máy tính, đặc biệt là trong lĩnh vực tính toán khoa học sử dụng nhiều tính toán thập phân trong một giây. Một teraflop là một nghìn tỷ phép tính trong một giây, thường dùng để đo sức mạnh một hệ thống siêu máy tính song song. Các hệ thống siêu máy tính mạnh nhất hiện nay thuộc hệ thống hiệu năng petascale, nghĩa là có khả năng xử lý hàng triệu tỷ phép tính trong một giây. Siêu máy tính tốc độ exascale mạnh hơn petascale 1.000 lần.

Theo Tiền Phong

https://www.tienphong.vn/cong-nghe/sieu-may-tinh-giup-phat-trien-xe-hoi-1358361.tpo