Có nên chuyển từ MacBook sang laptop Windows?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chúng ta có nên rời bỏ hệ sinh thái của Apple để chuyển sang hệ điều hành Windows với nhiều tùy chỉnh hơn?
Có nên chuyển từ MacBook sang laptop Windows? (Ảnh: PC World)
Có nên chuyển từ MacBook sang laptop Windows? (Ảnh: PC World)

Sau hơn một thập kỷ sử dụng máy tính Mac, cây viết Robert Strohmeyer của trang PC World đã thực hiện một bước chuyển mình lớn vào hồi tháng trước khi "vứt bỏ" chiếc MacBook Pro cũ và thay vào đó sử dụng chiếc Alienware Aurora R13 làm chiếc laptop sử dụng hằng ngày của mình.

Dẫu sự phổ biến của các dịch vụ dựa trên đám mây cũng như những tiện ích đa nền tảng đã giúp việc chuyển đổi trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng đó vẫn là một thay đổi đáng kể đối với các tương tác khi chúng ta làm việc. Trong quá trình thực hiện, Robert đã gặp phải một số trở ngại khi không quen với những thao tác trên mẫu máy mới, nhưng cây viết này cũng tìm ra được một số các tính năng tuyệt vời trên Windows mà những chiếc máy Mac không thể làm được.

Tại sao lại chuyển từ Mac sang PC Windows?

Trong một thế giới mà phần lớn các tương tác hàng ngày của chúng ta đều diễn ra thông qua giao tiếp số, việc chuyển đổi nền tảng điện toán chắc chắn đã thay đổi mọi thứ theo một cách nào đó. Điều hướng menu theo phản xạ và các phím tắt vốn đã ăn sâu vào trí nhớ cơ bắp trong nhiều năm giờ đây đột nhiên chẳng còn nghĩa lý gì, và chúng ta sẽ cần phải học những thứ mới để thay thế chúng. Trong quá trình chuyển đổi sang Windows, Robert kỳ vọng:

- Có nhiều lựa chọn hơn trong công nghệ máy tính và nhà sản xuất.

- Linh hoạt hơn trong hệ sinh thái phần mềm.

- Nhiều khả năng tùy chỉnh hơn.

- Nhiều tùy chọn nâng cấp hơn cho cả phần cứng lẫn phần mềm.

- Nhiều lựa chọn chơi game hơn

Và sau 1 tháng, Robert đã không thất vọng. Cần lưu ý rằng Robert không phải là một “anh chàng Mac” hay “anh chàng Windows”. Anh làm việc trong lĩnh vực công nghệ kể từ khi web xuất hiện lần đầu tiên và đã sử dụng mọi thứ từ Unix và Linux đến Windows và macOS. Không phủ nhận sự tiện lợi của hệ sinh thái Apple, nhưng đây lại là 5 lợi thế mà Robert nhận thấy khi chuyển sang Windows.

1. PC có nhiều tùy chọn phần cứng hơn

Có một điều không thể chối cãi: Hệ sinh thái PC là vô cùng lớn. Dẫu hệ máy Mac cung cấp nhiều dạng thức và mức hiệu suất phù hợp, nhưng chúng thậm chí không thể đạt được mức độ phong phú về số lượng PC sẵn có trên thị trường. Và nếu yêu thích máy tính để bàn (desktop) và không thích những desktop dựng sẵn, bạn có thể tự mình lựa chọn từng bộ phận và tự ráp cho mình máy tính theo sở thích.

Kể từ khi Apple chuyển các dòng máy Mac sang sử dụng CPU do chính công ty sản xuất, việc mua MacBook đồng nghĩa với việc chọn chip M1 hoặc M2. Vậy là mọi chuyện đã xong, trừ khi bạn muốn có Mac Mini tích hợp CPU Intel Core i5 hoặc Core i7 hay Mac Pro trị giá 6.000 USD sử dụng chip Xeon.

Ngược lại, dòng máy tính Windows chính thống có rất nhiều lựa chọn CPU. Mỗi dòng CPU Intel Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9 đều cung cấp nhiều tùy chọn, và thậm chí còn có thêm những chipset AMD Ryzen phong phú. Chắc chắn, thế giới Windows sẽ cho bạn nhiều lựa chọn với từng mức giá và hiệu năng phù hợp.

Cây viết Robert Strohmeyer của trang PC World đã chọn Alienware x15 này để thay thế cho Macbook Pro (Ảnh: PC World)

Cây viết Robert Strohmeyer của trang PC World đã chọn Alienware x15 này để thay thế cho Macbook Pro (Ảnh: PC World)

Nhiều lựa chọn phần cứng hơn cũng đồng nghĩa rằng có nhiều tùy chọn giá hơn. Chiếc MacBook cấp thấp nhất là MacBook Air 2020 có giá 999 USD. Trong khi đó, bạn có thể sở hữu 1 chiếc laptop Windows có thông số kỹ thuật tương đương với giá 350 USD. Tất nhiên, chúng không có hình trái táo đặc trưng của Apple bởi vì phần cứng Mac là độc quyền, nhưng hiệu năng sẽ tương tự nhau. Trong khi đó, những chiếc PC cao cấp cung cấp thông số kỹ thuật đáng kinh ngạc với vô số hình dáng thiết kế cho mọi nhu cầu chuyên biệt, từ chơi game đến việc thực hiện các tác vụ đồ họa cường độ cao sử dụng chip Intel Xeon. Ở hầu hết mọi mức giá, PC Windows sẽ mang đến phần cứng mạnh mẽ hơn so với Mac với cùng tầm giá.

2. PC có hệ sinh thái phần mềm lớn và linh hoạt hơn

Windows chiếm khoảng 76% thị phần máy tính toàn cầu và số lượng game trên hệ sinh thái PC vượt trội hơn nền tảng Mac. Hầu hết các bộ ứng dụng phục vụ công việc phổ biến hiện đều hoạt động tốt trên cả 2 nền tảng. Nhưng nếu muốn không có sự giới hạn phần mềm cho trong mọi danh mục, Windows hoàn toàn áp đảo.

Đặc biệt là những ứng dụng ngách. Các sở thích ngách, chẳng hạn như radio nghiệp dư và thiên văn học, thường là những ứng dụng chỉ dành cho Windows do các nhà phát triển độc lập xây dựng. Thế nên, trước khi chuyển sang Windows làm cỗ máy hàng ngày, Robert đã phải chạy 1 máy ảo trên máy Mac, kết nối với 1 box Raspberry Pi chạy các ứng dụng cần thiết hoặc giữ 1 laptop Windows giá rẻ, dự phòng để thỉnh thoảng sử dụng. Nhưng kể từ khi chuyển sang dùng PC toàn thời gian, những phiền toái đó đã biến mất và Robert chưa một lần cần lấy chiếc MacBook cũ của mình để chạy bất cứ thứ gì.

Chuyển đổi từ các ứng dụng tích hợp sẵn của Apple là một trải nghiệm hỗn hợp. Trước đây, nếu bạn lưu mọi ảnh của mình trong iPhoto thì rất khó để chuyển tất cả những thứ đó sang Windows. Nhưng Apple đã làm cho việc kéo ảnh iCloud vào Windows, chỉnh sửa chúng trong Windows Photos và thậm chí xem lại các thay đổi trong thư viện iCloud của bạn trên máy Mac trở nên dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên.

Đối với các tác vụ media khác, Robert nhận thấy, ứng dụng tích hợp sẵn khó thay thế nhất của Apple chính là GarageBand khi nó hoạt động tốt hơn bất kỳ ứng dụng tương đương miễn phí nào có trên Windows.

Dẫu Windows không có lựa chọn nào tương đương cho iMessage khi kết nối iPhone với PC, thế nhưng, nền tảng của Microsoft lại hỗ trợ kết nối với mọi điện thoại Android, giúp chúng ta linh hoạt hơn trong việc kết hợp các thiết bị khác thương hiệu.

3. PC có khả năng tùy biến tốt hơn

Hệ điều hành Windows có khả năng tùy biến cao hơn macOS, mặc dù có rất nhiều tiện ích cho cả hai nền tảng. Điều đó cho thấy, Apple không khuyến khích người dùng điều chỉnh giao diện hệ điều hành của họ, trong khi Microsoft từ lâu đã thúc đẩy một cộng đồng các nhà phát triển chủ đề để giúp người dùng cá nhân hóa Windows theo sở thích của họ.

Cách tiếp cận SoC đối với phần cứng của Apple, tích hợp chặt chẽ với macOS, có những ưu điểm riêng: Apple tập trung vào việc xây dựng một sản phẩm phần cứng/phần mềm hợp nhất hoạt động cực kỳ tốt và mang lại hiệu năng tuyệt vời. So sánh hiệu năng đó với PC Windows là một vấn đề cực kỳ khập khiễng, bởi các benchmark CPU và GPU của PCWorld không thể chạy trên Mac. Thế nhưng, lợi thế lớn đối với PC chính là khả năng điều chỉnh hiệu năng phần cứng.

Người dùng PC am hiểu có thể ép xung CPU và GPU, tắt các quy trình hệ thống và điều chỉnh mọi thành phần của phần mềm cũng như phần cứng để tối ưu hóa hiệu năng. Hầu hết các PC chơi game đều được cài đặt sẵn phần mềm quản lý hiệu suất chỉ dành cho mục đích này, giúp việc ép xung trở nên dễ dàng ngay cả đối với những người dùng không quá am hiểu về máy móc.

4. PC có khả năng nâng cấp mạnh mẽ

PC Windows có vô số tùy chọn nâng cấp phần cứng từ CPU, GPU, RAM, ổ lưu trữ cho đến bộ điều khiển USB, capture card,… Hầu hết mọi thứ có thể đặt bên trong máy tính đều dựng sẵn và quá trình nâng cấp chúng cho PC desktop cũng khá dễ dàng.

Dẫu laptop thường khó nâng cấp hơn nhiều ngoài việc thay bộ nhớ RAM và ổ lưu trữ, thế nhưng, cũng có một số sản phẩm cho phép nâng cấp mô-đun CPU và GPU một cách dễ dàng.

Tất nhiên, Robert đã nâng cấp phần cứng Mac theo thời gian: Những chiếc MacBook cũ hơn thường khá dễ mở cũng như dễ dàng bổ sung/thay thế RAM và bộ nhớ. Tuy nhiên, các thế hệ mới hơn được xây dựng dưới dạng SoC. Một số bên thứ ba cung cấp các mô-đun nâng cấp, thế nhưng, chúng cực kỳ đắt so với việc nâng cấp PC.

5. PC là cỗ máy chơi game đích thực

Nếu bạn là một người thích chơi game, thì không thể phủ nhận Windows là nền tảng có nhiều sự lựa chọn nhất. Các studio game lớn nhất ưu tiên phát triển sản phẩm cho Windows trước, sau đó là console hoặc thiết bị di động. Các tựa game lớn nổi tiếng thường không có sẵn cho Mac.

Để chơi Call of Duty: Warzone II, Fortnite, Crisis Core: Final Fantasy 7 hay bất kỳ game nào trong số 20 game hàng đầu năm 2022, bạn có thể tải tất cả chúng trên Windows, hầu hết trong số chúng trên Xbox hoặc Playstation và thậm chí Nintendo Switch cũng có khá nhiều lựa chọn. Bạn cũng có thể chạy chúng trên máy Mac, nhưng với số lượng tựa game bị hạn chế hơn rất nhiều.

Bạn có thể thử chạy 1 trình giả lập hoặc máy ảo trên máy Mac của mình và có nhiều cách để stream game từ PC, nhưng tất cả chúng đều chỉ là những giải pháp thay thế. Nếu chơi game là sở thích thì Windows là thứ bắt buộc và ưu tiên số một.

Một nhược điểm lớn: Nhắn tin

Rắc rối lớn nhất mà nhiều người chắc chắn sẽ gặp phải khi chuyển từ Mac sang PC là vấn đề tin nhắn văn bản từ ứng dụng Apple Messages. Đây là ứng dụng vô cùng quan trọng níu kéo người dùng Mac ở lại hệ sinh thái của Apple. Vì vậy, thật dễ hiểu khi Apple chưa đưa ứng dụng iMessage lên Windows giống như những ứng dụng nhắn tin phổ biến khác. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề khó giải quyết bởi trên thị trường đang có rất nhiều các giải pháp nhắn tin đa nền tảng.

Đừng ngần ngại chuyển đổi

Cuối cùng, việc chuyển đổi qua lại giữa PC và Mac chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Đồng bộ mọi dữ liệu cá nhân và công việc lên đám mây giúp chúng ta có thể thiết lập và chạy trên một nền tảng mới trong vài phút, đồng thời tất cả ảnh, file và dữ liệu cá nhân sẽ chuyển sang máy mới trong vòng vài giờ sau đó. Vì vậy, nếu đang dự định chuyển đổi, trở ngại lớn nhất mà bạn có thể gặp phải chỉ là chọn mua 1 chiếc máy tính mới.

Mặc dù một số người có thể lo lắng về việc tìm hiểu giao diện người dùng mới, nhưng macOS và Windows đang dần trở nên tương đồng theo thời gian. Từ tìm kiếm ổ đĩa đến cài đặt ứng dụng trong cửa hàng ứng dụng đến quản lý nhiều desktop, cả 2 hệ điều hành đã đạt được quy trình làm việc tương đối nhất quán.

Ngược lại, quá trình chuyển đổi nền tảng di động vẫn là một rắc rối lớn hơn nhiều. Apple và Google vẫn đang trong cuộc chiến giành quyền thống trị và đặc biệt là Apple dường như liên tục làm khó người dùng trong việc chuyển đổi giữa 2 nền tảng.

Theo PC World