Xu thế màn hình trên các mẫu laptop trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày càng có nhiều mẫu laptop có cả tần số quét cao lẫn độ phân giải cao hơn.
Xu thế màn hình trên các mẫu laptop trong năm 2023 (Ảnh: The Verge)
Xu thế màn hình trên các mẫu laptop trong năm 2023 (Ảnh: The Verge)

Những chiếc laptop của năm 2023 sẽ có chip mới và card đồ họa mới. Nhiều laptop có được bàn di chuột mới, một số được cập nhật quạt mới và số khác lại được trang bị bút stylus. Nhưng một số cập nhật thú vị nhất, kỳ lạ nhất sẽ xuất hiện trên phần màn hình.

Chỉ vài năm trước, việc mua một màn hình laptop cao cấp - đặc biệt để chơi game - đồng nghĩa phải đánh đổi 1 trong 2 khía cạnh. Bạn có thể chọn độ phân giải cao hoặc tần số quét cao. Hoặc là OLED hoặc LCD có giá phải chăng. Khó có thể mua màn hình vừa có tần số quét cao lẫn độ phân giải cao, hoặc OLED với mức giá phải chăng.

Năm nay, chúng ta sẽ thấy nhiều cải tiến tốt hơn thế. Ngày càng có nhiều laptop có cả tần số quét cao lẫn độ phân giải cao hơn. Chúng ta cũng thấy những yếu tố đó được kết hợp với các tính năng từng ít xuất hiện trên laptop trước đây, chẳng hạn Mini LED hay nhìn 3D không cần kính.

Dưới đây là một số xu hướng màn hình đáng chú ý trên các mẫu laptop năm nay.

Màn hình lớn

Strix G18 và Strix Scar 18 đều sẽ ra mắt trong năm nay (Ảnh: The Verge)

Strix G18 và Strix Scar 18 đều sẽ ra mắt trong năm nay (Ảnh: The Verge)

Màn hình sẽ lớn hơn trong năm nay, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Nhìn chung, những chiếc laptop đang chuyển sang tỉ lệ khung hình 16:10, giúp thiết bị có không gian màn hình chiều dọc rộng hơn. Việc chuyển sang màn hình lớn đang diễn ra. Laptop 15 inch biến thành 16 inch, những chiếc 17 inch lại nâng lên 18 inch "khổng lồ".

Đặc biệt đối với lĩnh vực chơi game, sẽ có một số laptop lớn nhất được phát hành trong năm 2023. Razer đã công bố chiếc Blade lớn nhất từ trước đến nay của mình, đó là Blade 18.

Razer không phải là công ty duy nhất thực hiện bước nhảy vọt với màn hình 18 inch trong năm nay. Asus, Acer và Alienware cũng nâng cấp cho dòng sản phẩm “đụng nóc” với những tính năng cao cấp như tích hợp màn hình 18 inch. Một số mẫu laptop 15 inch nổi bật, bao gồm ROG Zephyrus G15 của Asus và Blade 15 của Razer, được nâng cấp lên kích thước 16 inch tỷ lệ 16:10 trong năm nay. Nó sẽ trở thành một con "quái vật" trên thị trường laptop gaming.

Mini LED trở thành xu thế

Razer Blade 16 (Ảnh: The Verge)

Razer Blade 16 (Ảnh: The Verge)

Mini LED không phải một công nghệ hoàn toàn mới. Nó đã len lỏi vào lĩnh vực laptop trong vài năm qua. Nhưng nó sẽ bùng nổ thành xu hướng chủ đạo trong năm 2023. Một trong những tên tuổi lớn là ROG Zephyrus G14 của Asus. Chúng ta cũng sẽ thấy nó trên Razer Blade 16 cũng như nhiều mẫu máy cao cấp khác của Asus và MSI.

Không giống đèn nền LED tiêu chuẩn, miniLED có kích thước nhỏ hơn giúp tăng số vùng làm mờ hơn, hiệu suất phát sáng cũng cao hơn. Mặc dù Mini LED không cung cấp độ tương phản và mức tiết kiệm điện (về lý thuyết) sánh với màn hình OLED, nhưng nhìn chung, nó có thể tạo ra độ sáng tối đa cao hơn.

OLED có giá cả phải chăng hơn

Zenbook Pro 14 OLED sắp ra mắt sẽ có màn hình OLED 120Hz, 2,8K (Ảnh: The Verge)

Zenbook Pro 14 OLED sắp ra mắt sẽ có màn hình OLED 120Hz, 2,8K (Ảnh: The Verge)

Thị trường laptop đã hướng tới màn hình OLED giá cả phải chăng trong vài năm nay. Hồi năm 2022, chúng ta đã chứng kiến một số thiết bị OLED giá rẻ xuất hiện trên thị trường, từ HP Pavilion Plus có giá 819 USD hay Asus Vivobook Slate giá 649 USD. Xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm nay. Asus, vốn tập trung vào OLED trong vài năm nay, đã tung ra hàng loạt thiết bị OLED với mức giá khác nhau tại CES năm nay.

Công nghệ này sẽ tiếp tục xuất hiện trên tất cả sản phẩm của những nhà sản xuất lớn như Acer và Lenovo. Acer cung cấp màn hình OLED với dòng Swift Go mới, có giá khởi điểm dưới 1.000 USD. Lenovo Slim 5 cũng sở hữu công nghệ này. Dòng sản phẩm Book Yoga gập của Lenovo sẽ có tổng cộng hai màn hình OLED.

Tần số quét lớn cùng độ phân giải cao

Predator Helios của Acer sẽ được trang bị màn hình 250Hz (Ảnh: The Verge)

Predator Helios của Acer sẽ được trang bị màn hình 250Hz (Ảnh: The Verge)

Trước đây, các game thủ thường phải lựa chọn giữa màn hình 1080p tần số quét lớn hoặc màn hình độ phân giải cao nhưng giới hạn ở 60Hz. Tuy nhiên, khi bước sang năm 2023, các game thủ sẽ không còn phải đau đầu về những lựa chọn này nữa.

Màn hình QHD tần số quét lớn sẽ xuất hiện rất nhiều trên thị trường cao cấp. Chẳng hạn, Zephyrus G16 sắp ra mắt sẽ kết hợp độ phân giải QHD với tần số quét 240Hz. Không chịu thua kém, Predator Helios của Acer sẽ cung cấp tần số quét 250Hz cùng màn hình LCD miniLED, độ phân giải WQXGA. Màn hình LCD miniLED của Razer thậm chí có thể chuyển đổi giữa 1920x1200 pixel 240Hz và 4K@120Hz. Có vẻ 120Hz sẽ là thông số kỹ thuật phổ biến trong năm nay, vốn từng là một option xa xỉ cách đây không lâu.

3D không cần kính

Bản demo Spatial Vision chạy trên ProArt Studiobook sắp ra mắt (Ảnh: The Verge)

Bản demo Spatial Vision chạy trên ProArt Studiobook sắp ra mắt (Ảnh: The Verge)

Asus đã công bố Spatial Vision, màn hình 3D không kính đầu tiên của hãng. Spatial Vision sẽ ra mắt trong năm nay trên 2 chiếc laptop sắp ra mắt của Asus, bao gồm một chiếc Vivobook. Acer cũng đã công bố một bản cập nhật cho màn hình SpatialLabs, được cho là sẽ tạo ra hiệu ứng 3D thuyết phục hơn.

SpatialLabs của Acer hiện đã có trên Predator Helios 4K cao cấp. Asus thực sự đi kèm với màn hình OLED 3,2K 120Hz, nghĩa là bạn sẽ không phải đánh đổi quá nhiều về các thông số kỹ thuật khác nếu nội dung 3D là thứ bạn quan tâm.

Đây chỉ là một số tính năng hiển thị thú vị mà chúng ta sẽ thấy trong năm nay. Một lần nữa, điều thú vị nhất chính là chúng ta có thể sẽ thấy một vài trong số chúng được kết hợp trong các màn hình cao cấp, mang đến trải nghiệm mượt mà và đẹp mắt hơn so với những gì đã có trên laptop trước đây.

Theo The Verge