Siêu máy tính có khả năng mô phỏng hoạt động của não người

Các nhà khoa học tại Anh vừa giới thiệu một hệ thống siêu máy tính lớn nhất thế giới với hàng triệu vi xử lý và 1.200 bảng mạch nối với nhau hoạt động như não người.
Hình minh họa
Hình minh họa

Theo scientificamerican, sau 10 năm nghiên cứu miệt mài, vào ngày 2/11, các nhà khoa học đã hoàn thành việc tạo ra hệ thống siêu máy tính tên SpiNNaker (Spiking Neural Network Architecture) với hàng triệu vi xử lý và 1.200 bảng mạch có khả năng xử lý tương đương với bộ não của một con người. Hiện siêu máy tính này được đặt tại Đại học Manchester.'

“Sự ra đời của siêu máy tính này có lẽ sẽ khiến thế giới suy nghĩ lại cách một máy tính thông thường hoạt động. Nhiệm vụ của nó là tạo ra các mô phỏng của tế bào thần kinh. Nó có thể mô phỏng được nhiều tế bào thần kinh trong thời gian thực nhiều hơn bất kì máy tính nào khác hiện có trên thế giới”, Steve Furber, giáo sư ngành kỹ thuật máy tính tại Đại học Manchester cho biết.

Trước đó, tháng 4/2016, SpiNNaker đã bước đầu được xây dựng với 500.000 bộ vi xử lý. Tuy nhiên, sau đó nó đã được nâng cấp gấp đôi dung lượng đó. Với sự hỗ trợ của Dự án nghiên cứu não người của Liên minh Châu Âu trong việc xây dựng một bộ não máy, SpiNNaker sẽ là công cụ hỗ trợ vô cùng đắc lực cho các nhà nghiên cứu trong tương lai. Hiện tại siêu máy tính này đã có thể thực hiện khoảng 200 nghìn tỷ hành động cùng lúc.

“Các siêu máy tính thông thường có các cơ chế kết nối ít khó có thể đáp ứng với việc mô phỏng não người theo thời gian thực. Tuy nhiên, SpiNNaker được kì vọng có khả năng mô hình hóa các mạng nơron thần kinh lớn hơn trong thời gian thực hơn bất kì siêu máy tính nào khác”, giáo sư Steve Furber khẳng định.

D62ED754-AB80-4AA4-87A7379E0AFADCDE_source

Trước đó, khi hệ thống này chỉ hoạt động với 500.000 bộ vi xử lý, siêu máy tính này đã mô hình hóa được 80.000 tế bào thần kinh trong vỏ não, vùng não kiểm duyệt dữ liệu từ các giác quan. Bên cạnh đó là mô phỏng hạch bạch huyết cơ bản, vùng não bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson.

Với tất cả sức mạnh của mình, siêu máy tính SpiNNaker đang là một bước tiến lớn trong nghiên cứu y học thế giới. Tuy nhiên, so với bộ não người thì siêu máy tính này mới chỉ có thể mô phỏng được… 1% quy mô bộ não con người.

Tuy nhiên, SpiNNaker đã có thể mô phỏng những chức năng của một bộ não chuột, nhỏ hơn 1000 lần so với bộ não người.

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/sieu-may-tinh-co-kha-nang-mo-phong-hoat-dong-cua-nao-nguoi-d38847.html