10 thay đổi người dùng mong muốn được thấy trên các mẫu smartphone Android trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tính năng sao lưu, giao diện người dùng, kết nối vệ tinh là những điều mà người dùng mong muốn được nhìn thấy trên các mẫu smartphone Android trong năm 2023.
10 thay đổi người dùng mong muốn được thấy trên các mẫu smartphone Android trong năm 2023 (Ảnh: Gizchina)
10 thay đổi người dùng mong muốn được thấy trên các mẫu smartphone Android trong năm 2023 (Ảnh: Gizchina)

1. Sao lưu hệ thống

Hệ thống sao lưu trên Android đã trải qua nhiều lần nâng cấp, nhưng nó vẫn không thể so sánh với hệ thống sao lưu của Apple. Không có phần mềm chuyên dụng để thực hiện việc này, người dùng Android phải tạo các bản sao lưu Google Drive và các ứng dụng khác như Google Photos.

Để điện thoại mới sẵn sàng ngay khi được bật, Android yêu cầu một cơ chế sao lưu hoàn chỉnh giúp đồng bộ hóa mượt mà tài khoản người dùng bao gồm các ứng dụng và các dữ liệu khác. Người dùng hy vọng hệ thống sao lưu mới này trên Android sẽ tương thích với tất cả các loại máy trên thị trường.

2. Chất lượng hình ảnh tải lên các ứng dụng mạng xã hội sẽ tốt hơn

Có một thực tế là chất lượng ảnh và video được tải lên mạng xã hội từ điện thoại Android không tốt bằng iPhone. Người dùng Android mong rằng Google sẽ cải thiện vấn đề này càng sớm càng tốt.

Sau khi các sáng kiến như CameraX không thành công, đã đến lúc Google hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển để giải quyết vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, video khi tải lên các nền tảng mạng xã hội. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng của iOS mà Android thiếu.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người dùng Android cũng mong muốn Google cải thiện chất lượng máy ảnh trong các ứng dụng của bên thứ ba như Instagram và Snapchat.

3. Chế độ máy tính để bàn

Công ty Mountain View đã phát triển chế độ máy tính để bàn hoặc chế độ PC cho Android được một thời gian. Nhưng nó chưa bao giờ được phát hành chính thức. Điều này đã được tìm thấy một lần nữa trong bản nâng cấp Android 13 ban đầu của Google Pixel và đây là một tính năng khá hữu ích.

Khả năng hiện tại của điện thoại hiện đại cho phép người dùng sử dụng hầu hết mọi ứng dụng như thể đó là một chiếc máy tính đích thực, do đó, việc sử dụng điện thoại thông minh như một chiếc máy tính sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc đáng kể.

4. Giao diện người dùng mới trên smartphone Android

Giao diện mới dựa trên ngôn ngữ thiết kế Material You của Google (Ảnh: Gizchina)

Giao diện mới dựa trên ngôn ngữ thiết kế Material You của Google (Ảnh: Gizchina)

Ngôn ngữ thiết kế Material You của Google thực sự đã đem đến trải nghiệm sử dụng hoàn toàn mới trên các mẫu smartphone Android, mặc dù nó vẫn cần cải thiện thêm.

5. Thêm tiện ích vào màn hình khóa

Người dùng đã cảm thấy thích thú với những gì mà iOS 16 mang lại khi cho phép họ thêm những tiện ích trên màn hình khóa. Trên thực tế Android đã cung cấp cho người dùng tính năng này từ rất lâu nhưng vẫn cần phải cải tiến thêm để trải nghiệm sử dụng của người dùng trở nên mượt mà hơn.

6. Dynamic Island

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max (Ảnh: Gizchina)

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max (Ảnh: Gizchina)

Trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thẩm mỹ là một trong những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu. Apple đã chọn thay thế phần notch dễ nhận biết của mình bằng cách kết hợp một tính năng gọi là "Dynamic Island". Trong khi các nhà sản xuất smartphone Android vẫn đi theo "trường phái" cố gắng giấu camera selfie.

Điểm đặc biệt của Dynamic Island là nó có thể phóng to thu nhỏ kích thước để hiển thị các dữ liệu hữu ích và các ứng dụng đang chạy nền. Và đây là điều mà các hãng smartphone Android nên học hỏi Apple.

7. Cập nhật hệ thống nhanh hơn

Bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi này ngay lập tức. Nhưng bạn sẽ thấy nó sau khi điện thoại của bạn đã hoạt động được một thời gian. Tất nhiên, luôn có khả năng bạn sẽ không cập nhật hoặc sẽ không có bất kỳ bản cập nhật hệ thống nào cho điện thoại của bạn. Kết quả là nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại lỗi thời để tiến hành tìm kiếm trên internet, bạn có thể thấy rằng tất cả các trang web khác nhau đều hiển thị cảnh báo bảo mật ngăn bạn điều hướng. Điều này thường xuyên xảy ra trên các mẫu smartphone chạy các phiên bản Android cũ và không còn được cập nhật hệ thống.

Android tuyên bố rằng điều này có thể thay đổi với Android 14. Vì Google đang phát triển một mô-đun mới cho phép người dùng tải các bản cập nhật ngay khi phát hành. Với những cải tiến mới này, người dùng có thể tải các bản cập nhật thông qua Google Play Services.

8. Kết nối vệ tinh

Tính năng kết nối vệ tinh trên smartphone (Ảnh: Gizchina)

Tính năng kết nối vệ tinh trên smartphone (Ảnh: Gizchina)

Tính năng kết nối vệ tinh sẽ giúp người dùng thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp ngay cả khi ngoài vùng phủ sóng. Apple đã đưa tính năng này lên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Tuy nhiên tính năng này chỉ dành cho các khu vực ở Mỹ và Canada. Theo các chuyên gia, tính năng kết nối vệ tinh sẽ còn phát triển mạnh trong năm 2023. Một số thông tin cho rằng, tính năng kết nối vệ tinh sẽ được tích hợp trên Samsung Galaxy S23.

9. Cải thiện tính năng điều hướng bằng cử chỉ

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng tính năng điều hướng bằng cử chỉ, thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi vô tình quay trở lại màn hình chính khi lướt các ứng dụng trên smartphone Android. Người dùng Android mong rằng, tính năng điều hướng bằng cử chỉ trên các mẫu điện thoại Android sẽ được cải thiện trong năm nay.

10. Cài đặt quyền riêng tư cho ứng dụng

Kể từ sau phiên bản iOS 14, các ứng dụng phải có được sự chấp thuận của người dùng mới có thể thu thập dữ liệu để tạo ra các quảng cáo cá nhân hóa. Sự xuất hiện của tùy chọn này trên Android sẽ là một bổ sung mới tuyệt vời, nhưng với chiến lược kinh tế của Google, mong muốn này của người dùng sẽ khó lòng thành hiện thực.

Theo Gizchina