Sau “cứu” lỗ, Geleximco sẽ “tô hồng” lợi nhuận SHN

Tại ĐHCĐ bất thường sáng 8/1, đại diện cổ đông chiến lược Geleximco cho biết, sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho Công ty CP Đầu tư tổng hợp Hà Nội (Hanic, mã: SHN) để tái cấu trúc hiệu quả, tạo lợi nhuận tốt hơn. Tỷ lệ cổ tức năm nay dự kiến sẽ không dưới mức 10%.
Geleximco và ABG sẽ tiếp tục hậu thuẫn SHN có lợi nhuận tốt hơn và tỷ lệ cổ tức không dưới 10% trong năm 2016
Geleximco và ABG sẽ tiếp tục hậu thuẫn SHN có lợi nhuận tốt hơn và tỷ lệ cổ tức không dưới 10% trong năm 2016

ĐHCĐ bất thường năm 2016 của SHN diễn ra khá vắng vẻ với 86 cổ đông, đại diện tỷ lệ 56,8% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Tại cuộc họp này, HĐQT đã trình xin ý kiến cổ đông thông qua tờ trình về 3 nội dung quan trọng, cụ thể: tờ trình huỷ phương án phát hành 95 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi với cổ phần Công ty CP tập đoàn đầu tư An Bình - ABG, tỷ lệ 1:1, phương án phát hành 69,1 triệu cổ phần bán ra công chúng để tăng vốn điều lệ.

Huỷ phát hành vì “gió đổi chiều”

Việc huỷ chương trình phát hành khối lượng lớn cổ phiếu (tổng cộng 164,1 triệu đơn vị, giá trị 1.641 tỷ đồng) gây bất ngờ cho nhiều cổ đông tham dự. Vì chỉ nửa năm trước, kế hoạch phát hành đã được ĐHCĐ thường niên (ngày 26/6/2015) thông qua để thực hiện hợp nhất SHN và ABG, huy động thêm vốn đầu tư các dự án lớn mà cổ đông chiến lược Geleximco chia sẻ.

Tại đại hội, ông Vũ Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT cho biết, năm 2015 SHN đã có thay đổi tích cực về hoạt động kinh doanh, đặc biệt, chỉ sau 11 tháng đã có lợi nhuận lớn hơn 329 tỷ đồng và xoá được hết số lỗ luỹ kế hơn 321,6 tỷ đồng. Công ty đủ điều kiện tiến hành phát hành cổ phiếu ra công chúng để hoán đổi. Năm 2016 SHN có thêm những kế hoạch kinh doanh mới nên nhu cầu sử dụng vốn thay đổi.

Giải thích thêm về lý do huỷ phát hành, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh- Uỷ viên HĐQT cho hay, thời điểm trình phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ thì số lượng cổ đông ABG chỉ dưới 100 cổ đông và SHN chỉ đủ điều kiện phát hành riêng rẻ. Nhưng đến nay, ABG đã có hơn 100 cổ đông và trở thành công ty đại chúng nên SHN phải xin lại ý kiến cổ đông về phương án phát hành khác.

Bên cạnh đó, HĐQT cũng xin đại hội lần này tiếp tục chấp thuận việc uỷ quyền cho SHN và các lãnh đạo, người liên quan thực hiện các giao kết hợp đồng như năm trước, để không làm gián đoạn quá trình hoạt động kinh doanh.

Về việc điều chỉnh giảm tỷ lệ sở hữu của SHN tại ABG sau hoán đổi từ mức 95% xuống 75,2%, Phó chủ tịch HĐQT Đinh Hồng Long giải thích: “trong cơ cấu cổ đông ABG, Geleximco chiếm gần 20%. Sự hiện diện của Geleximco trong ABG rất quan trọng nên xét thấy rằng giảm tỷ lệ sở hữu này sẽ tốt cho cả Geleximco, ABG và SHN”.

Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu với kết quả là thông qua cả 3 nội dung tờ trình, tỷ lệ tán thành đạt trên 99,83%.

Sẽ “xông xênh” lợi nhuận

Năm 2015 vừa qua, nhóm cổ đông Geleximco đã “giải cứu” thành công SHN từ chỗ thua lỗ âm vốn, xoá sạch lỗ luỹ kế hàng trăm tỷ đồng và báo lãi khả quan. Cụ thể, trong 11 tháng của năm 2015, SHN đạt doanh thu thuần 86,4 tỷ đồng, lợi nhuận thuần từ kinh doanh hơn 329 tỷ đồng. Lợi nhuận trước và sau thuế đều đạt mức 329,58 tỷ đồng. Chỉ số EPS ở mức 9.143 đồng/CP.

Đáng kể là lợi nhuận đột biến hơn 250 tỷ đồng từ 2 thương vụ mua bán cổ phần chớp nhoáng tại Công ty CP Sapa Hưng Yên và Công ty Tân Hoàng Cầu.

Một cổ đông rất lo lắng việc SHN phát hành khối lượng lớn quá gấp sẽ “pha loãng” giá trị cổ phiếu SHN- vốn đã bị rớt giá thảm hại. Ông Long chia sẻ, đây cũng là trăn trở của Ban lãnh đạo, cổ đông khi tái cấu trúc, nhưng việc tăng nguồn cung cổ phiếu cũng là tăng quy mô vốn, năng lực tài chính cho công ty.

Công ty ABG hiện có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, các cổ đông đã đóng đủ và nguồn vốn được đổ vào đầu tư các dự án tiềm năng hợp tác cũng như dự án riêng của ABG. Khi thực hiện hoán đổi cổ phiếu để hợp nhất, SHN nghiễm nhiên sở hữu công ty con ABG, từ đó, tăng thêm năng lực cạnh tranh, có doanh thu, lợi nhuận… Với trường hợp của SHN, thì sau hoán đổi cổ phiếu lại “cô đặc” hơn.

“Sau hợp nhất, Ban lãnh đạo đã tính toán, đưa ra nhiều quyết sách để đảm bảo chỉ số ROA, ROE không dưới 15%, tỷ lệ chia cổ tức không dưới 10%”- Ông Long cam kết. Hơn nữa, năm 2016 nhóm cổ đông  Geleximco tiếp tục hậu thuẫn trực tiếp và gián tiếp thông qua công ty con ABG giúp cho SHN hoạt động tốt hơn. Đơn cử, SHN đã được tham gia một số dự án lớn như: dự án sân golf Hoà Bình, dự án Hoàng Mai (sắp triển khai)…

Về mức cổ tức sau sáp nhập, theo ông Long, lợi nhuận lớn của năm 2015 đã phải dùng xoá lỗ luỹ kế nên còn lại không nhiều. Do đó, HĐQT xin giữ lại lợi nhuận này và phấn đấu năm 2016 sẽ chia cổ tức không dưới 10% cho cổ đông.

Ông Đào Mạnh Kháng – Phó TGĐ Geleximco và vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT ABG đã chia sẻ về hàng loạt dự án lớn đang triển khai. Chẳng hạn, nhà máy Nhiệt điện Thăng Long (tại Hoành Bồ, Quảng Ninh), dự án sản xuất giấy An Hoà và dự án dây chuyền tráng giấy cao cấp, dự án chung cư Giải Phóng (Hà Nội), dự án An Bình City (vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng) thuộc dự án Thành phố Giao Lưu, dự án sân Golf Hoà Bình… Đây sẽ là nguồn doanh thu và lợi nhuận “khủng” cho ABG trong thời gian tới.

Do đó, ông Đào Mạnh Khánh cam kết “sẽ có lợi nhuận khoảng 150-200 tỷ đồng, góp vào kết quả kinh doanh của SHN khi sáp nhập. Chúng tôi cam kết sẽ hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh để mang lại lợi ích cho cổ đông”.

Theo TBKD