Sau 5 ngày phẫu thuật thay van tim bệnh nhân đã đi lại được

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BV Thống Nhất TP.HCM vừa cho biết đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị hở van tim hai lá qua nội soi lồng ngực. Chỉ sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã đi lại được.
BV Thống Nhất là đơn vị thứ 3 trên địa bàn TP.HCM thành công trong phẫu thuật thay van tim qua nội soi lồng ngực (Ảnh: BVCC)
BV Thống Nhất là đơn vị thứ 3 trên địa bàn TP.HCM thành công trong phẫu thuật thay van tim qua nội soi lồng ngực (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân T.V.C. (57 tuổi, ngụ Quận Phú Nhuận TP.HCM) được chẩn đoán bị hở van tim khoảng 5 năm trước. Thời điểm đó, tình trạng hở van tim của bệnh nhân được xác định ở mức độ trung bình, chưa ảnh hưởng đến buồng tim nên được chỉ định theo dõi định kỳ tại bệnh viện.

Gần đây, mức độ hở van tim của bệnh nhân diễn tiến nặng, bệnh nhân mệt nhiều, khó thở khi gắng sức. Qua siêu âm tim các bác sĩ xác định tình trạng hở van tim đã ở mức độ 4/4, là mức độ nặng cần được phẫu thuật thay van tim. Bệnh nhân và gia đình đã được tư vấn về phương pháp phẫu thuật và lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi thay van cơ học.

Sau hơn 4 giờ đồng hồ, với sự phối hợp nhuần nhuyễn từ các khoa liên quan ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công ngoài mong đợi. Sau phẫu thuật 5 ngày, bệnh nhân đã có thể đứng, đi lại vận động.

BS.CKII Nguyễn Văn Bé Hai – Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM - cho biết: "Với kỹ thuật phẫu thuật nội soi, đường mổ ngắn giúp giảm đau đớn cho người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị hậu phẫu, giảm thiểu những biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Trước đó, phương pháp mổ hở đối với thay van tim, bệnh nhân phải chịu nhiều đau đớn do đường mổ dài, cưa xương ức, quá trình điều trị hậu phẫu kéo dài hơn…"

Với phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực bệnh nhân đã có thể đứng, đi lại vận động sau 5 ngày (Ảnh: BVCC)

Với phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực bệnh nhân đã có thể đứng, đi lại vận động sau 5 ngày (Ảnh: BVCC)

Về hướng điều trị tiếp theo, bệnh nhân cần được tái khám và uống thuốc chống đông suốt đời. Bên cạnh xét nghiệm máu, bệnh nhân cần được siêm âm tim định kỳ để điều chỉnh thuốc chống đông đúng liều lượng, tránh tình trạng kẹt van tim do sử dụng thuốc không đúng liều.

BS Nguyễn Văn Bé Hai khuyến cáo: “Tình trạng hở van tim đến nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân, tuy nhiên hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố nguy cơ, như trường hợp bệnh nhân nói trên, được biết mỗi ngày ông hút khoảng 20 điếu thuốc lá đầu lọc. Do đó, người bệnh nên từ bỏ thuốc lá để phòng bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, người dân nhận biết các dấu hiệu sớm để khám và điều trị kịp thời. Một số biểu hiện sớm rất dễ nhận biết như: bệnh nhân khó thở, đặc biệt là khó thở khi gắng sức, gan to…”

Ở những bệnh nhân có hở van tim, bác sĩ cho biết tình trạng hở van tim sẽ ngày càng nặng hơn, nếu không phẫu thuật sớm sẽ dẫn đến giai đoạn suy tim rất nhanh, trường hợp tim yếu quá chỉ định phẫu thuật thì đời sống của bệnh nhân còn rất ngắn. Do đó, những bệnh nhân có các biểu hiện bệnh nhưng không có điều kiện theo dõi định kỳ tại bệnh viên nên đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để khám, xem xét để được phẫu thuật sớm.

PGS.TS.BS Đỗ Kim Quế - Phó Giám đốc BV Thống Nhất TP.HCM cho biết, đây là kỹ thuật khó, phức tạp, tại BV đã triển khai kỹ thuật này từ năm 2018, đưa BV Thống Nhất trở thành bệnh viện thứ 3 (cùng với BV Chợ Rẫy và BV Đại học Y Dược TP.HCM) triển khai được kỹ thuật này. Với những ưu điểm của kỹ thuật, trong tương lai BV Thống Nhất sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các kỹ thuật phẫu thuật ít xâm lấn.

Cũng trong ngày 24/12, các bác sĩ tại BV Thống Nhất đã thực hiện hội chẩn đưa ra phương áp phẫu thuật và điều trị cho một bệnh nhân khác cũng mắc phải tình trạng hở van tim 2 lá nặng. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật vào ngày 30/12 với phương pháp phẫu thuật nội soi ít xâm lấn.