Sát thủ diệt tăng của phiến quân tan xác, quân đội Syria đoạt 4 cứ địa ở Hama

VietTimes -- Ngày 15.11.2017, xác định tình hình chiến trường thuận lợi do tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria), quân đội Syria đẩy mạnh tấn công trên vùng nông thôn phía đông bắc tỉnh Hama, đánh vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố trong các thị trấn lân cận tỉnh Idlib.
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News
Quân đội Syria tiến công trên chiến trường Hama - ảnh minh họa Masdar News

Dưới hỏa lực yểm trợ ác liệt của Không quân Nga, lữ đoàn 39 và 40 thuộc sư đoàn cơ giới số 4, tấn công từ làng Arfah, mới được giải phóng vào thị trấn Al-Rabdeh.

Với tốc độ tiến công nhanh, các đơn vị thuộc lữ đoàn 39 và 40 từ hai hướng tấn công vào thị trấn Al-Rabdeh, đánh bật các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham ra khỏi khu dân cư này. Phát triển kết quả đạt được, quân đội Syria giải phóng liên tiếp 4 làng trong 24 giờ qua từ lực lượng khủng bố.

Như vậy chỉ trong ngày 15.11.2017, quân đội Syria, phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng các làng Hazm, Kikiyah, al-Arfa và Rabdah trêm vùng nông thôn phía bắc Hama. Nhưng quân đội Syria vẫn chưa xác nhận những thông tin này.

Nếu tính từ ngày 14.11.2017, truyền thông Hezbollah tại Syria cho biết, quân đội Syria giải phóng được các làng Hasnawi, Qasr Shawi, Muwaylih Shamali, Mhassar, Rabiah, Hamra Silos và cao điểm Mhassar Hill.

Sát thủ diệt tăng của phiến quân tan xác, quân đội Syria đoạt 4 cứ địa ở Hama ảnh 1Tổng quan tình hình khu vực chiến trường miền bắc tình Hama
Sát thủ diệt tăng của phiến quân tan xác, quân đội Syria đoạt 4 cứ địa ở Hama ảnh 2Những ngôi làng quân đội Syria tấn chiếm được trên chiến trường Hama

Cùng ngày 15.11.2017, hãng tin Iba'a của tổ chức khủng bố HTS cho biết, các tay súng khủng bố tái chiếm làng Sarha và cao điểm Sarha liền kề trên vùng nông thôn phía đông bắc Hama. Theo tin từ Iba'a, 3 binh sĩ quân đội Syria thiệt mạng trong trận chiến làng Sarha.

Một xạ thủ tên lửa chống tăng nổi tiếng của nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA), có tên thường gọi là Hamdo Ahmad Al-Hammoud bị quân đội Syria tiêu diệt ngày 15.11.2017 trên vùng nông thôn đông bắc Hama.

Theo tài khoản chính thức trên mạng xã hội Twitter của nhóm Jaysh Al-Izza, có mối quan hệ liên minh chặt chẽ với tổ chức khủng bố HTS, tay súng Hammoud bị tiêu diệt trên chiến tuyến làng Hasrayah. Một xe tăng quân đội Syria bắn chính xác vào công sự triển khai tên lửa TOW, nơi chiến binh này đang chuẩn bị tấn công quân đội Syria.

Hammoud là một trong hàng trăm xạ thủ tên lửa chống tăng TOW do chuyên gia quân sự Mỹ huấn luyện ở Jordan, được coi là một trong những xạ thủ tên lửa chống tăng TOW nổi tiếng của tổ chức quân đội Syria tự do (FSA).

Truyền thông Hezbollah ở Syria công bố video, ghi lại cảnh xe tăng quân đội Syria tấn công chiến tuyến của Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) trong khu vực thị trấn Hammoud.

Quân đội Syria, sử dụng pháo binh và pháo phản lực phối hợp với lực lượng không quân Syria, tập kích hỏa lực dữ dội vào hai thị trấn, đang là cứ điểm phòng ngự vững chắc của tổ chức HTS trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Hai cứ điểm bị tập kích hỏa lực ác liệt này là thị trấn Al-Lataminah và al-Zakat, hai cứ điểm phòng thủ vững chắc, đã được các tay súng HTS xây dựng lâu năm. Lực lượng pháo binh, tên lửa Syria đã bắn hàng chục quả đạn pháo, không quân Syria tiến hành khoảng 5 cuộc không kích vào địa bàn này.

Không quân Syria, phối hợp với pháo binh tập kích hỏa lực mãnh liệt hai thị trấn Al-Lataminah và al-Zakat
 Các truyền thông viên mạng xã hội cho rằng, quân đội Syria tập kích hỏa lực trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa của lực lượng khủng bố HTS, đánh vào thị trấn Kito giáo Mahardah trên vùng nông thôn miền Bắc Hama. Cuộc tấn công bằng tên lửa của HTS đã khiến nhà máy nhiệt điện thị trấn bị hư hỏng nặng, không thế tiếp tục cấp điện cho người dân trong Mahardah.
NT