Vaccine COVID-19 và những chiêu trò lừa gạt đáng sợ ở Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Vaccine COVID-19 mới được phê duyệt của Pfizer/BioNTech đang được phân phối khắp nước Mỹ. Trong lúc chờ đợi, người dân nước này phải đối mặt với nhiều trò lừa gạt nguy hiểm và thông tin sai lệch về vaccine.

Nhiều trò lừa đảo xuất hiện trong lúc vaccine của Pfizer/BioNTech được phân phối (Ảnh: Getty)
Nhiều trò lừa đảo xuất hiện trong lúc vaccine của Pfizer/BioNTech được phân phối (Ảnh: Getty)

Một số tổ chức của chính phủ đã lên tiếng cảnh báo về việc xuất hiện nhiều kẻ lừa gạt hứa hẹn với người dân rằng họ sẽ được tiêm vaccine, nhưng phải đối lấy thông tin cá nhân nhạy cảm. Trong khi nhiều công ty đang ở Mỹ cũng đang rao bán các phương pháp trị liệu giả mạo mà họ cho rằng có thể ngăn chặn hoặc chữa khỏi COVID-19.

“FBI đã nhận được nhiều đơn khiếu nại tố cáo những kẻ lừa đảo lợi dụng lợi ích của người dân trong việc tiêm chủng vaccine để thu về thông tin cá nhân nhạy cảm và tiền, bằng nhiều thủ đoạn khác nhau” – FBI viết trong một tuyên bố gửi tới kênh CNN.

Cơ quan điều tra liên bang cho hay, họ vẫn đang theo dõi sát sao tình hình, trong khi “những kẻ lừa đảo tiếp tục lợi dụng đại dịch COVID-19 để trục lợi cho bản thân”.

Trong khi đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang làm việc để ngăn chặn việc bán các loại thuốc ngừa COVID-19 chưa được phê duyệt, và Hội đồng Thương mại Liên bang (FTC) cũng phát cảnh báo tới 7 công ty đang bán các sản phẩm “có tuyên bố về tác dụng không dựa trên khoa học” để chữa trị COVID-19.

“Bán vaccine và các thuốc điều trị giả mạo dường như là cách mà những kẻ lừa đảo sử dụng để thu lợi trong đợt ra mắt vaccine này” – Better Business Bureau (Tổ chức Kinh doanh Đáng tin cậy, BBB) cảnh báo trong một thông cáo báo chí – “Hãy cảnh giác với những thông điệp lừa đảo cố lừa các bạn chia sẻ mật khẩu hay thông tin cá nhân”.

Trong những thời điểm bất chắc, những trò lừa đảo thường trỗi dậy. Và đại dịch COVID-19 hiện nay là một ví dụ hoàn hảo về điều đó.

“Thực ra điều này không có gì là bất ngờ” – Katherine Hutt, phát ngôn viên của BBB tại Mỹ, nói – “Trên thực tế, từ cách đây nhiều tuần, ngay khi có thông tin vaccine sắp sửa xuất hiện, chúng tôi đã bắt đầu cảnh báo người dân về những trò lừa đảo này”.

BBB đã liệt kê một danh sách khuyến cáo để người dân phát hiện những trò lừa đảo này. Chúng bao gồm nhờ bác sĩ riêng kiểm tra thông tin, phớt lờ những cuộc gọi yêu cầu “hành động ngay” và kiểm tra kỹ mọi thông tin nhận được, so sánh với cá nguồn tin xác thực.

Trong lúc khoảng 2,9 triệu liều vaccine COVID-19 đang trên đường phân phối khắp nước Mỹ, con số này chắc chắn là chưa đủ để phục vụ người dân, đặc biệt là khi mỗi người phải cần tới 2 mũi tiêm khác nhau. Thêm vào đó, những nhóm người dễ bị nhiễm COVID-19 như nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được ưu tiên tiêm vaccine trước.

Mặc dù thông tin về vaccine mới được phê duyệt của Pfizer/BioNTech dẫn tới làn sóng lừa đảo mới, nhưng thực tế những âm mưu lừa đảo nhân thời điểm xảy ra đại dịch không phải điều mới lạ.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, FTC đã nhận được hơn 20.000 đơn thư kiêu nại nói về các đoạn tin nhắn và cuộc gọi tự động để chào mời các bộ xét nghiệm nhanh, các phương pháp điều trị giả và các loại thuốc liên quan tới đại dịch. Ngoài ra còn có hơn 4.000 báo cáo về lừa đảo trong khoảng thời gian đại dịch xảy ra.