Sa bẫy phục kích trên đất Syria, cuộc phiêu lưu của quân đội Thổ bị chặn đứng

VietTimes -- Đoàn xe thiết giáp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định chấm dứt sớm chuyến phiên lưu trên vùng nông thôn phía tây tỉnh Aleppo sau một trú quân trên vùng đất nóng bỏng này. Như tin đã đưa, đoàn xe gồm 12 xe thiết giáp và một số binh sĩ đã tiến vào địa phận tỉnh Aleppo ngày 29.01.2018.
Xe vận tải chở dầu của đoàn thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tan tành sau vụ nổ bom vệ đường - ảnh South Front
Xe vận tải chở dầu của đoàn thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tan tành sau vụ nổ bom vệ đường - ảnh South Front

Truyền thông mạng xã hội, đặc biệt là các trang ủng hộ “thánh chiến” đã hân hoan chào mừng đoàn thiết xa của đế chế Ottoman. Nhiều thông tin cho rằng đây là đơn vị tiên phong của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, cơ động chiến đấu tới khu vực chiến lược Tal Al-'Eis, lân cận với tiền tuyến của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía nam Aleppo.

Mặc dù đến nay, truyền thông Ankara không nêu rõ lý do, vì sao quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại xâm nhập lãnh thổ Syria và hành quân về phía nam Aleppo, một số tài khoản ủng hộ “đối lập” tuyên bố rằng, lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đơn giản là quan sát khu vực này, một số khác khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một chiến tuyến nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến công về hướng trung tâm Idlib.

Nhưng thực tế chiến trường không đẹp như mong đợi, đoàn thiết xa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải rời khỏi vùng nông thôn phía tây Aleppo và quay trở về phía nam của tỉnh sau khi đoàn convoy bị tấn công bằng một quả bom vệ đường ngày 30.01.2018, vụ nổ bí ẩn hủy diệt 2 xe cơ giới khi đoàn chiến xa đang trên đường tới vùng chiến thuật Tal Al-'Eis.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin ở Aleppo cho biết, một xe bồn chở dầu hậu cần kỹ thuật bất ngờ phát nổ gần thị trấn Atareb, Syria, một nguồn tin ủng hộ “đối lập” khác cho biết. Một quả bom xe IED (vũ khí nổ ngẫu nhiên) đã phát nổ gần  đoàn xe khi những chiếc xe này đang trên đường hành quân đến vùng nông thôn phía nam Aleppo.

Trang tin Iba’a, cơ quan truyền thông của Hay'at Tahrir Al-Sham đăng tải 2 bức ảnh, cáo buộc pháo binh Syria đã đánh trúng đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng những dấu vết cho thấy, đây là một vụ phục kích bằng IED vệ đường.

Cuộc hành quân đầy khiêu kkích của Thổ Nhĩ Kỳ trên vùng nông thôn phía Nam Aleppo nhanh chóng kết thúc, các xe thiết giáp nhanh chóng quay trở lại thị trấn Bab Al-Hawa sau vụ nổ dữ dội này.

Truyền thông quân đội Syria tuyên bố, đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không có mục đích và cũng không hề đến thị trấn Tal Al-'Eis trên vùng nông thôn miền nam Aleppo, bất chấp các phương tiện truyền thông mạng xã hội ủng hộ chính quyền Syria và các thông tin từ lực lượng đối lập.

Nguồn tin mạng xã hội cho biết, 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tiêu diệt trên vùng nông thôn tỉnh Atareb. Không có thông tin nào khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xâm nhập khu vực n Tal Al-'Eis trong những ngày tới.

Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố một tuyên bố chính thức về vụ nổ mạnh gây cản trở quân đội của họ tiến đến miền nam Aleppo.

Truyền thông lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công bằng một quả bom xe gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đêm ngày 30.01.2018.

 Hãng tin Anadolu dẫn nguồn tin quân sự thổ Nhĩ Kỳ cho biết " những kẻ khủng bố kích nổ một quả bom xe VBIED nhằm vào một đoàn xe quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, được triển khai trong địa phận Idlib theo khuôn khổ một thỏa thuận quốc tế nhằm thiết lập trạm quan sát trong các vùng “an toàn, không leo thang chiến sự". Cũng theo hãng tin này, một người thiệt mạng, 2 người khác bị thương, trong đó có một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sa bẫy phục kích trên đất Syria, cuộc phiêu lưu của quân đội Thổ bị chặn đứng ảnh 1
Sa bẫy phục kích trên đất Syria, cuộc phiêu lưu của quân đội Thổ bị chặn đứng ảnh 2Xe bom IED (vũ khí nổ ngẫu nhiên) trên khu vực chiến trường tỉnh Idlib - ảnh South Front
Sa bẫy phục kích trên đất Syria, cuộc phiêu lưu của quân đội Thổ bị chặn đứng ảnh 3
Sa bẫy phục kích trên đất Syria, cuộc phiêu lưu của quân đội Thổ bị chặn đứng ảnh 4Một xe đầu kéo và một xe chở dầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy hoàn toàn - ảnh South Front

QA