Rộ tin Mỹ không kích, quân đội Syria giáng trả bằng tên lửa phòng không MANPAD

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự địa phương ở Deir Ezzor cho biết, lực lượng không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu bất ngờ dội bom vào quân đội Syria gần thị trấn Al-Salihiyah trên hướng bắc của tỉnh. Cả quân đội Syria và Liên minh quân sự Mỹ không đưa ra bình luận về thông tin này.
Lực lượng không quân liên minh quân sự Mỹ ở Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News
Lực lượng không quân liên minh quân sự Mỹ ở Deir Ezzor - ảnh minh họa Masdar News

Al-Salihiyah là một thị trấn nằm trên ranh giới chiến tuyến ngăn cách quân đội Syria và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn phía bắc Deir Ezzor.

Tháng 01.2018, không quân Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu dội bom vào các lực lượng vũ trang Syria trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Deir Ezzor, khiến hàng chục chiến binh bộ lạc và binh sĩ Syria thiệt mạng.

Sáng ngày 26.02.2018, liên minh quân sự do Mỹ bác bỏ cáo buộc của các phương tiện truyền thông Syria và Sputnik về vụ không kích vào vị trí của quân đội Syria.

Tuyên bố của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu cho biết: "Không có bất cứ cuộc không kích nào được thực hiện ở Syria trong ngày 25.02.2018. Không có bất cứ cuộc không kích nào diễn ra trong khu vực, được đăng tải trên truyền thông trong 72 giờ qua. Liên minh quân sự đã làm mọi nỗ lực để giảm thiểu thương vong dân thường và thiệt hại tài sản dân sự ở cấp độ cao nhất có thể ".

Ngày 25.02.2018, hãng truyền thông nhà nước Syria SANA cho biết, 29 dân thường dân thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương trong một cuộc không kích của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu trong một khu vực dân cư ở Deir ezzor.

Bộ tư lệnh lực lượng liên minh quân sự chiến dịch Nhổ tận gốc “Operation Inherent Resolve” do Mỹ dẫn đầu thừa nhận, kể từ khi bắt đầu chiến dịch, đã có 841 thường dân thiệt mạng trong các cuộc không kích ở Syria và Iraq. Nhưng trên thực tế, theo những thống kê của cái gọi là Đài quan sát Nhân quyền Syria  (SORH) được phương Tây hậu thuẫn, con số thương vong đến khoảng gần 2.000 người.

Một tài khoản trên mạng xã hội Twitter, Salvin Yula đăng một video, ghi lại cảnh quân đội Syria, có thể là sử dụng tên lửa phòng không cơ động MANPAD đánh trả cuộc tấn công của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu, không kích vào chiến tuyến gần thị trấn Al-Salihiyah.

Không có bất cứ xác nhận nào từ phía quân đội Syria, nhưng nếu thực tế tình huống được xác minh, thì đây thực sự là một diễn biến có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh giới hạn chống Syria trên vùng lãnh thổ Deir Ezzor.
Video ghi lại cảnh được cho là quân đội Syria sử dụng tên lửa phòng không MANPAD  của tài khoản Twitter  Salvin Yula 
NT