Quân thánh chiến Đông Ghouta sụp đổ: Thượng cờ Syria ở hai sào huyệt Jobar và Aym Tarma

VietTimes -- Ngày 01.04.2018, truyền hình Syria SANA đăng tải video, ghi cảnh quân đội thượng lá cờ quốc gia Syria trên những ngôi nhà cao tầng của quận Ein Tarma thuộc khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus, đánh dấu ngày đầu tiên các quận ngoại ô được giải phóng khỏi lực lượng Hồi giáo cực đoan.
Quân đội Syria kéo cờ ở quận Jobar, Ayn Tarma sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản - ảnh minh hoa video SANA
Quân đội Syria kéo cờ ở quận Jobar, Ayn Tarma sau khi lực lượng Hồi giáo cực đoan di tản - ảnh minh hoa video SANA

Trong ngày 01.04.2018, quân đội Syria đồng loạt tiến vào các quận Eyn Tarma, Jobar, Zamalka và quận Arbin sau 7 năm giao chiến ác liệt..  

Bằng một chiến dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự phối hợp tốt của các đơn vị mạnh quân đội Syria, sự phối hợp chiến đấu tiến công trên cả các mặt trận quân sự, tư tưởng, đấu tranh đối ngoại và binh vận, lực lượng vũ trang Syria đã thành công. Họ đã cưỡng bức các nhóm Hồi giáo cực đoan nổi tiếng ngoan cố và liều lĩnh như Harakkat Ahrar Al-Saham, Paylaq Al- Rahman, nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria) và một số các nhóm chiến binh trực thuộc, được trang bị vũ khí đầy đủ với số lượng lớn, tổng quân số lên đến hơn 13.000 tay súng phải đầu hàng, giao nộp địa bàn và di tản về địa phận tỉnh Idlib.

Thành công này chấm dứt cuộc khủng bố triền miên thành phố Damascus liên tiếp 7 năm liền, chỉ trong một chiến dịch kéo dài gần 1 tháng.

Quân đội Syria kéo cơ lên các nóc nhà huộc quận Jober, Ayn Trama - video SANA

Lực lượng chiến binh cố thủ ở quận Jobar trên thực tế là một phần của thành phố Damascus thì đúng hơn và không thuộc khu vực Đông Ghouta trong gần 7 năm qua đã quyết liệt chống lại các cuộc tấn công của quân đội Syria kể từ những năm đầu của chiến tranh Syria.

Được các chuyên gia quân sự nước ngoài hướng dẫn và tổ chức, các nhóm Hồi giáo nổi dậy ở Jorba, Ayn Tarma, Harasta, Arbeen và Zamalka đã xây dựng cả một hệ thống đường hầm và hầm ngầm quy mô lớn. Thế trận cố thủ trên nối liền quận Jobar với các quận láng giềng bên cạnh, hình thành một thế trận cực lớn, sử dụng các căn nhà cao tầng như những hỏa điểm kiên cố khiến các lực lượng Syria khi tấn công rơi vào mê hồn trận với lưới lửa và súng chống tăng xuất hiện ở bất cứ điểm nào trong khu vực.

Các đơn vị lữ đoàn 105, 106 Vệ binh Cộng hòa, đặc nhiệm quân đội Syria cũng không thể truy đuổi, tấn công phá hủy hệ thống đường hầm này. Các trận chiến liên miên từ năm này qua năm khác đã khiến vô số binh sĩ, sĩ quan cao cấp và tướng lĩnh Syria tử trận trong cuộc chiến giải phóng ổ khủng bố liền kề Damascus.

Toàn cảnh quận Jobar, Ayn Tarma sau khi hoàn toàn giải phóng - video SANA

Chỉ đến năm 2018, nghiên cứu kỹ lưỡng chiến trường Đông Ghouta, chỉ huy lực lượng Tiger, được sự yểm trợ của không quân Nga với phương thức sử dụng vũ khí (bom) xuyên phá bê tông nhiệt áp. Quân đội Syria tiến hành  cuộc tấn công ác liệt từ phía đông (nơi tuyến phòng thủ xây dựng mỏng hơn) chia cắt khu vực Đông Ghouta ra làm 3 phần và đe dọa sẽ hủy diệt tất cả các hầm ngầm chiến lược và tiêu diệt đến tay súng phản kháng cuối cùng, các lực lượng Hồi giáo cực đoan buộc phải chấp nhận đầu hàng.

Một đường hầm của lực lượng nổi dậy ở quận Jobar, được đào rất rộng, xe ô tô có thể chạy trong đường hầm này, kéo dài nhiều km đến các quận bên cạnh như Aym Tarma, Arbeen - video Muraselon

Ngày 31,03.2018, các nhóm chiến binh thánh chiến buộc phải rút khỏi các quận cuối cùng Arbeen, Hazzah và Zamalka và di tản đến địa phận tỉnh Idlib, quân đội Syria chính thức giải phóng Đông Ghouta.

QA